NBA "giơ cao đánh khẽ" Chicago Bulls và Miami Heat

HUY PHẠM , 10:47 02/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Sau khoảng thời gian 4 tháng điều tra, NBA đã đưa ra những án phạt chính thức dành cho 2 đội bóng Chicago Bulls cùng Miami Heat.

Ban lãnh đạo hai đội bóng Chicago Bulls cùng Miami Heat cuối cùng có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi NBA đưa ra án phạt chính thức về những vi phạm tampering ở kỳ chuyển nhượng mùa giải 2021/22.

NBA "giơ cao đánh khẽ" Chicago Bulls và Miami Heat - Ảnh 1.

Án phạt chinh thức từ phía NBA dành cho 2 đội bóng vi phạm luật tampering ở kỳ chuyển nhượng mùa hè 2021

Trên trang chủ của giải đấu, NBA cho biết sau cuộc điều tra kéo dài 4 tháng, giới thượng tầng của NBA quyết định tước quyền Draft của Chicago Bulls cùng Miami Heat ở Vòng 2 kỳ tuyển quân mùa giải tới đây. Hình phạt trên dành cho 2 đội bóng vì những giao dịch vi phạm tới luật tampering của giải đấu khi thực hiện chóng vánh 2 thương vụ "ký rồi trao đổi" cùng New Orleans Pelicans và Toronto Raptors.

Án phạt trên được cho là "giơ cao đánh khẽ" tới từ NBA dành cho 2 đội bóng khi những cái tên như Lonzo Ball cùng Kyle Lowry không bị vô hiệu hợp đồng với đội bóng chủ quản hiện tại. Trước đó, những án phạt mà Chicago Bulls cùng Miami Heat có thể đối mặt khi dính tới luật tampering sẽ gồm 10 triệu USD, đình chỉ các GĐĐH tham gia vào công tác chuyển nhượng, tước quyền Draft hoặc nặng hơn là vô hiệu hợp đồng.

Theo chia sẻ của NBA, việc giảm nhẹ hình phạt một phần tới từ sự hợp tác của GĐĐH hai đội bóng. Sự thành khẩn trong công tác điều tra khi công khai toàn bộ email, tin nhắn và cuộc gọi với những bên liên quan đã giúp cho Chicago Bulls và Miami Heat không phải đối mặt với án phạt nặng nhất.

Ngay sau khi có án phạt chính thức từ giải đấu, cả Miami Heat và Chicago Bulls đều đã đăng tải những dòng Tweet cho thấy sự chấp thuận hình phạt từ phía NBA và thể hiện sự vui mừng khi cuộc điều tra đã kết thúc.

May mắn khi hợp đồng của cả Kyle Lowry cùng Lonzo Ball không bị vô hiệu

Kỳ chuyển nhương 2021/22 là một trong những phiên "chợ người" có rất nhiều những bom tấn nổ ra và Chicago Bulls cùng Miami Heat là 2 trong số các đội nhận được sự quan tâm từ giới mộ điệu cũng như người hâm mộ khi thực hiện rất nhanh những bản hợp đồng trao đổi.

Cụ thể hơn, đây đều là 2 thương vụ "ký rồi trao đổi" được thực hiện rất chóng vánh. Miami Heat sẽ đưa Goran Dragic và Precious Achiuwa đến với Toronto Raptors để có sự phục vụ của Kyle Lowry trong 3 mùa giải với mức lương 85 triệu USD. Ở thương vụ còn lại, New Orleans Pelicans nhận về Garrett Temple và Tomas Satoransky, để ký bản hợp đồng 4 năm với mức lương 85 triệu USD cho Lonzo Ball và đưa anh đến Chicago Bulls.

Tại NBA, các thỏa thuận ký kết và trao đổi cầu thủ sẽ cần thời gian bàn luận nhiều hơn so với các hợp đồng tự do thông thường. Chính vì lẽ vậy, khi kỳ chuyển nhượng vừa mới bắt đầu thì việc 4 đội bóng công khai những thương vụ kể trên một cách chóng vánh đã khiến NBA nghi ngờ có dấu hiệu của việc "đi đêm".

NBA "giơ cao đánh khẽ" Chicago Bulls và Miami Heat - Ảnh 3.

Bogdan Bogdanovic và Milwaukee Bucks là một trong những ví dụ điển hình về việc vô hiệu hợp đồng

Ở mùa giải năm ngoái, Milwaukee Bucks cũng đã bị NBA tước quyền lựa chọn cầu thủ ở Vòng 2 của kỳ NBA Draft 2022 vì vi phạm trong thương vụ chuyển nhượng tự do Bogdan Bogdanovic từ Sacramento Kings. Cầu thủ người Serbia sau đó đã ký hợp đồng với Atlanta Hawks, nơi anh trở thành một con bài quan trọng trong chuyến hành trình đưa đội bóng đến với trận Chung kết miền Đông tại NBA Playoffs 2021.