Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

NBA ban hành quyết định mới, đánh vào "túi tiền" nhóm cầu thủ chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19

HUY PHẠM , 09:34 30/09/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

NBA tiếp tục có động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 100% cầu thủ của giải đấu.

Theo thông báo mới nhất tới từ ông Mike Bass - Phó chủ tịch điều hành truyền thông của NBA, các cầu thủ không thực hiện việc tiêm ngừa virus SARS-CoV-2 sẽ không nhận được tiền lương ở những trận đấu họ vắng mặt.

"Bất kỳ cầu thủ nào không tuân thủ các quy định về tiêm chủng của địa phương sẽ không được trả tiền cho các trận đấu mà họ bõ lỡ", Mike Bass tuyên bố vào thứ Tư, theo giờ địa phương.

NBA ban hành quyết định mới, đánh vào "túi tiền" nhóm cầu thủ chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

NBA có những động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện việc tiêm vắc xin ở cầu thủ

Tới thời điểm hiện tại, đây là động thái mới nhất và cho thấy sự cứng rắn từ phía NBA tới nhóm cầu thủ chưa thực hiện việc tiêm chủng phòng Covid-19. Trong số 10% những cầu thủ chưa tiêm hoặc ít hơn sau những ngày vừa qua, nổi bật nhất chính là hai cái tên Andrew Wiggins (Golden State Warriors) cùng Kyrie Irving (Brooklyn Nets).

Hiện tại hai đội bóng của hai ngôi sao này đều phải chịu những quy định khắt khe tới từ chính quyền thành phố San Francisco và New York. Với yêu cầu việc phải tiêm ngừa trước khi tham gia những trận đấu được tổ chức tại sân nhà, hai cầu thủ trên đang đứng trước khả năng bỏ lỡ 41 trận đấu (hoặc hơn nếu bước vào Playoffs) tới từ những quyết định cá nhân.

Trong Media Day vừa qua, Kyrie Irving dù không xuất hiện tại Barclays Center nhưng đã có những chia sẻ chính thức đầu tiên về việc bản thân chưa tiêm vắc xin. Ngôi sao 29 tuổi của Nets cho biết cho tới thời điểm hiện tại, anh không có gì để nói và yêu cầu sự tôn trọng về quyền riêng tư cá nhân. Sự gay gắt trong cách trả lời phỏng vấn hôm đó khiến cho NHM tin vào việc Kyrie Irving vẫn chưa tiêm vắc xin là sự thật.

NBA ban hành quyết định mới, đánh vào "túi tiền" nhóm cầu thủ chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Kyrie Irving và Andrew Wiggins là hai cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các thảo luận vừa qua

Về phía Andrew Wiggins, cựu sao một thời của Minnesota Timberwolves tiếp tục thể hiện niềm tin của mình vào những lý do không tiêm vắc xin. Ở thời điểm hiện tại, một số ngôi sao tại Golden State Warriors như Stephen Curry cùng Andre Iguodala và HLV Steve Kerr đều cho thấy bản thân không hài lòng với quyết định của Andrew Wiggins. Trước đó NBA cũng từ chối lý do không tiêm vắc xin vì lý do miễn trừ tôn giáo của hậu vệ 26 tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, Kyrie Irving và Andrew Wiggins chắc chắn sẽ mất rất nhiều tiền nếu không thực hiện việc tiêc vắc xin. Đối với ngôi sao của Nets, số tiền mà anh mất trong mỗi trận đấu ở mùa giải năm nay sẽ là 485.000 USD, Andrew Wiggins sẽ là 360.000 USD, đã trừ thuế.

Với mức lương của cả hai, nếu vẫn giữ nguyên quyết định của bản thân trước việc tiêm phòng, mỗi cầu thủ sẽ đứng trước khả năng bị mất tới một nửa tiền lương, tương ứng với 12,5 triệu USD cho Kyrie và 10,5 triệu USD cho Andrew. Đây là một con số không hề nhỏ, chưa kể tới những ảnh hưởng to lớn trực tiếp tới toàn đội ở mùa giải.

Mặc dù có động thái khá gắt kể trên, thế nhưng điều luật của NBA cũng có những lỗ hổng, tạo điều kiện các cầu thủ dựa vào đó để không thực hiện việc tiêm phòng. Theo quy định, các cầu thủ không tiêm vắc xin vẫn có thể tới tham gia thi đấu ở những trận đấu sân khách tại New York cũng như San Francisco. Lý giải cho sự bất hợp lý này, chính quyền địa phương tại San Francisco cho biết do những "hạn chế thực tế" và "sự phục hồi kinh tế còn mong manh".

NBA ban hành quyết định mới, đánh vào "túi tiền" nhóm cầu thủ chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Ảnh 3.

Việc LeBron James đã thực hiện tiêm phòng được nhiều người hy vọng các cầu thủ còn lại chưa tiêm tại NBA sẽ làm theo

Ngoài quyết định đánh vào kinh tế trên, NBA cũng mới ban hành một bản công văn mới nhất, dài tới 65 trang về loạt chỉ thị và quy trình đặc biệt cho những cầu thủ chưa thực hiện việc tiêm vắc xin. Theo đó. nhóm cầu thủ này sẽ không được phép dùng bữa với các đồng đội, giữ khoảng cách 2m trong các cuộc họp chiến thuật cũng như trong phòng thay đồ. 

Các cầu thủ phải có kết quả kiểm tra âm tính trong mỗi ngày tập luyện và hai lần xét nghiệm tương tự trong ngày diễn ra trận đấu. Ở những loạt đấu sân khách, nhóm cầu thủ này chỉ được ở trong phòng riêng, nghiêm cấm đi ra ngoài khách sạn. Những bất tiện này được mọi người hy vọng rằng 10% chưa tiêm còn lại của cầu thủ NBA sẽ hoàn thành nốt trước khi mùa giải 2021/22 diễn ra vào tháng 10 tới đây.