Mất trắng hàng chục triệu USD, sao NBA đâm đơn kiện bạn thân của LeBron James

NHẬT PHẠM , 18:46 26/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Mặc dù là một trong những người đại diện nổi tiếng tại NBA, thế nhưng Rich Paul vừa bị thân chủ cũ là Nerlens Noel đâm đơn kiện vì khiến cầu thủ này mất trắng 58 triệu USD.

Trong giới bóng rổ NBA, Rich Paul là một tay cò đại diện có tiếng và cũng là người sáng lập Klutch Sports. Công ty của Rich Paul là đơn vị đại diện cho hàng loạt những cái tên nổi tiếng như LeBron James, Anthony Davis, Ben Simmons ... cùng hàng loạt những ngôi sao khác ở giải đấu bóng bầu dục Mỹ NFL.

Mất trắng hàng chục triệu USD, sao NBA đâm đơn kiện bạn thân của LeBron James - Ảnh 1.

Rich Paul cùng công ty Klutch Sports nắm trong tay rất nhiều khách hàng nổi tiếng tại NBA

Mặc dù sở hữu những khách hàng nổi tiếng và thường xuyên giúp họ có những bản hợp đồng béo bở, Rich Paul cũng khó tránh được những "cú phốt" trong các thương vụ làm ăn. Mới đây nhất, tay cò đại diện và là bạn thân của LeBron James đã dính đến một vụ kiện phức tạp được khởi tố bởi Nerlens Noel, trung phong đang thi đấu cho New York Knicks.

Theo các báo cáo, nguồn cơn của sự việc bắt đầu khi công ty Klutch Sports đệ đơn khiếu nại lên Hiệp hội Cầu thủ quốc gia (NBPA) về việc Nerlens Noel không thanh toán khoản hoa hồng 200,000 USD theo như thỏa thuận khi còn hợp tác. Ngay lập tức, cầu thủ 27 tuổi đã đệ đơn kiện Rich Paul, cùng công ty đại diện Klutch Sports đền bù số tiền hợp đồng 58 triệu USD mà đáng lý anh sẽ được nhận trong thời gian từ 2017-2020.

Lật lại lịch sử vào tháng 7/2017, Nerlens Noel khi ấy vẫn đang thi đấu trong màu áo Dallas Mavericks với trung bình 8,5 điểm và 6,8 rebounds sau 22 trận đấu. Đội bóng miền Tây sau đó đã mời chào Nerlens Noel một bản hợp đồng 4 năm, trị giá 70 triệu USD để gắn bó lâu dài với CLB.

Mất trắng hàng chục triệu USD, sao NBA đâm đơn kiện bạn thân của LeBron James - Ảnh 2.

Rich Paul bị Nerlens Noel đâm đơn kiện vì khiến mình bỏ lỡ cơ hội nhận về bản hợp đồng 4 năm, trị giá 70 triệu USD cùng Dallas Mavericks

Tuy nhiên, sau khi gặp gỡ và làm quen với Rich Paul trong một buổi tiệc sinh nhật của Ben Simmons, Nerlens Noel khi ấy đã quyết định sa thải người đại diện Happy Walters và đầu quân dưới trướng của Rich Paul.

Nghe lời khuyên của người đại diện 38 tuổi, Nerlens Noel đã từ chối bản hợp đồng trên để ký vào bản hợp đồng 1 năm, trị giá 4,1 triệu USD để chính thức trở thành cầu thủ tự do không hạn chế vào mùa hè năm 2018. Khi ấy, Rich Paul đã "cam kết" sẽ mang về cho Nerlens Noel một bản hợp đồng lớn hơn cùng mức thù lao tương xứng cho những gì mà trung phong 27 tuổi thể hiện.

Tuy nhiên, Nerlens Noel bất ngờ gãy ngón tay cái ở mùa giải năm sau, bỏ lỡ 42 trận đấu cho Dallas Mavericks và sa sút phong độ trầm trọng. Không được gia hạn hợp đồng, cầu thủ này lang bạc đến Oklahoma City Thunder với bản hợp đồng tối thiểu 3,6 triệu USD trong 2 năm, trước khi cập bến New Yorks Knicks với mức lương 5 triệu USD vào mùa hè năm 2020.

Mất trắng hàng chục triệu USD, sao NBA đâm đơn kiện bạn thân của LeBron James - Ảnh 3.

Nerlens Noel là một chốt chặn đáng tin cậy của New York Knicks ở khu vực bảng rổ

Xuyên suốt quãng thời gian kể trên, Nerlens Noel vẫn là một khách hàng của công ty Klutch Sports, nhưng việc không thể mang về cho thân chủ một bản hợp đồng béo bở đã khiến trung phong 27 tuổi bị thất thu nặng về mặt tài chính.

Trong báo cáo gửi đến tòa, Nerlens Noel cáo buộc Rich Paul cùng Klutch Sports đã không ưu tiên anh trong các cuộc đàm phán, cũng như không để đạt được thỏa thuận về một mức lương phù hợp với Oklahoma City Thunder. Đôi bên đã đường ai nấy đi vào mùa hè năm 2021.

Sau một mùa giải thi đấu ấn tượng trong màu áo New York Knicks, Nerlens Noel được đội bóng này giữ chân với bản hợp đồng 3 năm, trị giá 27,7 triệu USD. Thương vụ này được đàm phán bởi George Langberg, một người đại diện tự do ở NBA. Đây là một bản hợp đồng có giá trị, nhưng sẽ chẳng là gì nếu so với mức lương mà Dallas Mavericks từng đề nghị trước đó. Nerlens Noel có lý do để khởi kiện và Rich Paul vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào ở thời điểm hiện tại.

Mất trắng hàng chục triệu USD, sao NBA đâm đơn kiện bạn thân của LeBron James - Ảnh 4.

Rich Paul có mối quan hệ thân thiết với LeBron James

Mặc dù là một tay "cò" khét tiếng trong giới cầu thủ NBA, thế nhưng scandal lần này sẽ khiến Rich Paul phải cẩn trọng hơn trong quá trình đàm phán hợp đồng cho các cầu thủ trong tương lai.