Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Tuấn Hoàng - Theo Trí Thức Trẻ

Man City và cáo buộc khai báo gian dối nghề nghiệp cho phụ huynh của tài năng trẻ Brazil

Theo cuộc điều tra, Man City nhiều khả năng đã tạo một công việc giả cho bố của Almeida để có thể trả khoản tiền lớn với gia đình cầu thủ này một cách hợp pháp.

Theo điều tra độc quyền từ The Athletic, Manchester City mới đây bị cáo buộc cố gắng lôi kéo tài năng trẻ người Brazil gia nhập bằng cách khai man một vị trí tuyển trạch viên cho người thân. Ngoài việc làm giả giấy tờ nghề nghiệp, CLB nước Anh còn chi bất hợp pháp số tiền lên đến hàng nghìn bảng Anh cho gia đình ngôi sao trẻ này.

Tài năng trẻ nhưng không bao giờ lớn

Cầu thủ người Brazil được nhắc tới chính là Gabriel Fernando Almeida, năm nay 24 tuổi và gia nhập học viện của Man City ở tuổi 14 vào năm 2011. Ở thời điểm cách đây 10 năm, Almeida được coi là một trong những tài năng trẻ thú vị nhất thế giới với bề dày từng được huấn luyện trong các lò đào tạo hàng đầu châu Âu như Sporting Lisbon và Tottenham Hotspur.

Sốc: Man City bị cáo buộc khai man nghề nghiệp cho phụ huynh của tài năng trẻ Brazil - Ảnh 1.

Almeida từng được coi là một trong những tài năng trẻ thú vị nhất thế giới.

Tuy nhiên thái độ và kỷ luật của Almeida lại là một vấn đề lớn. Trong thời gian thi đấu cho Man City, một đồng đội cũ từng mô tả thần đồng một thời này là "người Brazil điển hình với những trò lố mà một người Anh sẽ không bao giờ dám làm kể cả trong mơ". Thậm chí Almeida cũng rất được nửa xanh thành Manchester ưu ái khi thỉnh thoảng cho phép ăn tập với đội một ngay từ lúc mới 15 tuổi.

"Tôi đến khuôn viên của CLB và được một HLV thông báo buổi tập ngày hôm nay chỉ dành cho những thành viên đội U18. Tuy nhiên, bố tôi lập tức nói với ông ấy hãy để tôi tập cùng đội U18. Tôi lao vào sân tập và đó là một trong những buổi tập tốt nhất mà tôi từng có khi gần như làm mọi người phát cuồng. Họ đơn giản là không thể theo kịp tôi. Đến khi 15 tuổi, đôi khi tôi còn được tập luyện với đội một cùng những Roberto Mancini, Mario Balotelli hay Sergio Aguero", Almeida nhớ lại.

Công việc "mờ ám" của Man City dành cho bố Almeida

Phóng sự của The Athletic cũng tiết lộ Man City đã dành một khoảng thời gian đáng kể để giữ chân tài năng trẻ này trong đội hình khi đủ 16 tuổi và nhiều khả năng đã vi phạm các quy định của Premier League.

Sốc: Man City bị cáo buộc khai man nghề nghiệp cho phụ huynh của tài năng trẻ Brazil - Ảnh 2.

Gabriel Fernando Almeida trong màu áo đội trẻ Manchester City.

Câu chuyện bắt đầu ngay sau khi Almeida gia nhập Man City ở tuổi 14. Lúc này, Manchester City quyết định giao cho bố của Almeida một công việc "giả" ở vị trí tuyển trạch viên trong học viện bóng đá. Theo hồ sơ, công việc này được ký và xác nhận bởi giám đốc học viện của Manchester City PLC.

Trong một thời gian dài, nhiều CLB khác cũng tìm cách lách quy định của FIFA bằng cách tương tự khi thuê người nhà của các cầu thủ trẻ vào làm việc. Tuy nhiên, trường hợp của bố Almeida lại khác vì ông và con trai kiên quyết khẳng định bản thân không làm bất kỳ công việc nào cho Man City.

Theo suy đoán của cả hai, vai trò này về cơ bản được tạo ra như một phương tiện nhằm giúp Manchester City có thể trả khoản tiền lớn cho gia đình cầu thủ này một cách hợp pháp vì quy định của Premier League có ghi rõ: "Không CLB nào được xúi giục một cầu thủ trở thành học viên bằng cách đề nghị quyền lợi hoặc khoản thanh toán bằng tiền mặt hay hiện vật".

Sốc: Man City bị cáo buộc khai man nghề nghiệp cho phụ huynh của tài năng trẻ Brazil - Ảnh 3.

Almeida năm 2019 tại UAE.

Thông thường một tuyển trạch viên của các học viện bóng đá có quyền được hoàn trả các chi phí mà không phải chịu thuế. Trong trường hợp của bố Almeida, khoản tiền này là rất đáng kể. Theo chi phiếu được gia đình Almeida cung cấp, The Athletic tiết lộ bố của tài năng trẻ này nhận được số tiền khoảng 1.000 bảng mỗi tháng từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2012.

Nếu là một tuyển trạch viên thực thụ, con số tiền thù lao này rất xứng đáng vì họ phải dành thời gian để lùng sục khắp đất nước hoặc cả một châu lục để tìm kiếm những tài năng trẻ. Tuy nhiên, bố Almeida thừa nhận không làm bất kỳ công việc nào cho Man City mặc dù mỗi tháng nhận được số tiền trên dưới 1.000 bảng Anh.

Bố Almeida cũng khẳng định không thực hiện bất kỳ cuộc trinh sát để "xem giò" cầu thủ nào nhưng cho biết thêm được tham gia 2 buổi đào tạo tuyển trạch nội bộ tại các cơ sở của Man City. Tuy nhiên, vấn đề là bố Almeida lại không thông thạo ngôn ngữ trong khi tất cả buổi học này hoàn toàn được dạy bằng tiếng Anh.

Người phát ngôn của Manchester City lập tức phủ nhận cáo buộc này và cho biết: "Gabriel Almeida được đăng ký vào học viện của chúng tôi từ ngày 19/8/2011 và sau đó rời khỏi vào ngày 12/5/2013. Theo các hồ sơ ít ỏi còn sót lại cho thấy rằng bố của Almeida là một tuyển trạch viên hoàn toàn hợp pháp trong khoảng thời gian Gabriel còn thi đấu cho CLB và được trả lương đầy đủ".

Cả Almeida cùng bố đều trực tiếp gặp gỡ và nói chuyện với The Athletic. Gia đình Almeida cũng đồng ý cung cấp tất cả tài liệu cũng như phiếu lương để chứng minh các khoản thanh toán bất hợp pháp của Man City.

Gia đình Almeida cho biết họ chọn cách lên tiếng vì cho rằng hành động của Man City là mối hiểm họa đối với sự phát triển của bóng đá thế giới. Thêm vào đó, đây cũng là một lời cảnh báo cho các cầu thủ trẻ Nam Mỹ khác về những cạm bẫy có thể xảy ra khi họ quyết định chuyển đến học viện bóng đá ở châu Âu.

Sốc: Man City bị cáo buộc khai man nghề nghiệp cho phụ huynh của tài năng trẻ Brazil - Ảnh 4.

Năm 2020, Almeida có quay trở lại thành Manchester để thử việc tại một CLB nghiệp dư là Stretford Paddock FC nhưng cũng không thành công.

Almeida sau đó rời Man City vào mùa hè năm 2013 sau khi gia đình không thể đạt được thỏa thuận hợp đồng và các điều khoản học bổng ở tuổi 16. Tài năng trẻ này cũng gây ấn tượng với Rio Ferdinand và sau đó thử việc tại Manchester United trong 2 tuần với màn trình diễn được đánh giá khá tốt.

Tuy nhiên, vận may không mỉm cười với Almeida khi cầu thủ trẻ này sau đó tiếp tục thử việc thất bại ở West Ham United trong một khoảng thời gian ngắn trước khi quyết định ký hợp đồng với gã khổng lồ của bóng đá Brazil là Corinthians. Tài năng trẻ sáng giá một thời tiếp tục lận đận và thất nghiệp từ tháng 12/2019 sau khi bị CLB RB Bragantino chấm dứt hợp đồng.