Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Lý do khiến Game mobile vượt mặt PC, trở thành hình thức giải trí được ưa chuộng nhất Đông Nam Á

Andy Mate , 10:30 11/07/2022 | Esport

Chia sẻ

Trong bối cảnh các tựa game trên điện thoại phát triển mạnh mẽ, giới trẻ bây giờ tỏ ra hứng thú hơn với nền tảng điện thoại, thay vì PC như trước.

Ở Đông Nam Á, Game mobile được ưu ái hơn PC

Các tựa game Esports trên nền tảng điện thoại không được biết đến nhiều ở các quốc gia phương Tây nhưng lại đang phát triển cực thịnh ở Đông Nam Á. Tại khu vực này, 4 trò chơi được cộng đồng ưa chuộng nhất là Free Fire, Liên Quân Mobile, PUBG Mobile và Mobile Legends: Bang Bang (MLBB). Hàng năm, những giải đấu lớn đem về hàng chục triệu views, con số thậm chí có phần nhỉnh hơn so với các tựa Esports trên PC.

Sự khác biệt của từng khu vực đến từ nhiều khía cạnh. Trong đó theo ông Lucas Mao, Giám đốc điều hành của Moonton Games, sự kém phát triển của nền tảng PC là lý do hàng đầu.

"Đông Nam Á đích thị là khu vực dành riêng cho Esports trên nền tảng điện thoại. Ở đây, trò chơi trên PC và Esports tỏ ra khó phát triển hơn các khu vực khác trên toàn thế giới", ông Lucas Mao chia sẻ với Esports Insider.

Chìa khóa khiến Game mobile vượt mặt PC, trở thành hình thức giải trí được ưa chuộng nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Sân khấu bộ môn Liên Quân Mobile tại SEA Games 31

Đúng như ông Lucas Mao chia sẻ, các trò chơi và Esports trên nền tảng điện thoại di động bỏ xa "đàn anh" trên PC. Đến mức vào năm 2022, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia, ông Syed Saddiq từng nhấn mạnh rằng tổ chức các giải đấu Esports trên điện thoại sẽ thúc đẩy quốc gia ở nhiều mặt.

Trên thực tế, ẩn sau tất cả là sự thật xoay quanh mức chi tiêu và thu nhập của phần đông giới trẻ Đông Nam Á. Hoặc đơn giản là họ cảm thấy giải trí trên điện thoại phù hợp hơn PC, tùy theo tính chất công việc. Các NPH game nhận ra tiềm năng lớn của một thị trường mới nên ra sức đầu tư, thúc đẩy. Kết quả là họ đã tạo nên một hệ sinh thái Esports Đông Nam Á hoàn toàn khác so với các khu vực trên toàn thế giới.

Tất nhiên, cũng vì khác nên NPH cần chiến lược đặc biệt để áp dụng. Một trong số đó là "bản địa hóa".

"Sự khác biệt giữa Đông Nam Á và các nước ở phương Tây đến từ yêu cầu phát triển bản địa cao hơn. Có nghĩa là để phát triển, các trò chơi cần phải đi theo hướng phù hợp với văn hóa của một quốc gia", ông Jayf Osh, CEO của tổ chức RSG chia sẻ.

Chìa khóa khiến Game mobile vượt mặt PC, trở thành hình thức giải trí được ưa chuộng nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Chìa khóa là xây dựng cộng đồng, hiểu rõ văn hóa của từng khu vực, quốc gia

"Ngay cả đến những việc đơn giản như cách người dùng tìm kiếm sự giải trí thông qua Internet cũng cần phải được tiếp thu, phân tích. Ví dụ ở Đông Nam Á, giới trẻ thích nội dung trên YouTube và Facebook hơn các khu vực khác. Các NPH, tổ chức Esports cũng phải viện vào đó để đưa ra đường lối sao cho hợp lý".

Ý tưởng đặt ra là tùy chỉnh một chiến lược cho mọi quốc gia trong khu vực, với trọng tâm hiểu rõ văn hóa và cộng đồng địa phương. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó không được áp dụng ở các quốc gia phương Tây, nơi có nền Esports phát triển sớm và được đầu tư hạ tầng mạnh mẽ. Hầu hết các giải đấu ở đó đều đi theo hình thức giải đấu châu lục hoặc tiểu lục địa. Sau cùng, họ không có nhiều giải đấu dành riêng cho một quốc gia như Đông Nam Á đang làm.

Có nên thử áp dụng ý tưởng lên các khu vực khác ngoài Đông Nam Á?

Trong bối cảnh Game mobile phát triển nhanh ở Đông Nam Á, câu hỏi đặt ra luôn là liệu mọi chuyện có diễn ra tương tự ở một khu vực khác nếu áp dụng lối đi tương tự?

Ông Lucas Mao và Moonton đang thử nghiệm ngoài khu vực, trong đó chiến dịch xây dựng MPL Brazil được quan tâm hơn cả. Trong tương lai nếu thị trường Brazil cho ra "trái ngọt", họ sẽ tiếp tục mở rộng sang Trung Đông.

"Chúng tôi coi Brazil và Trung Đông là những khu vực, quốc gia mục tiêu. Ở Brazil, Free Fire rất được ưa chuộng. Đó cũng là lý do chính khiến tôi tin MLBB sẽ thành công", ông Lucas Mao chia sẻ.

Ngoài MLBB của ông Mao, sự vùng lên của các tựa game di động khác, chẳng hạn như LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile và thậm chí cả Clash of Clans cũng có thể là chất xúc tác để phá vỡ bức tường phía Tây, đặc biệt là khi ESL Gaming đang đầu tư mạnh mẽ vào việc tạo ra một hệ sinh thái Esports dành riêng cho nền tảng di động.

Chìa khóa khiến Game mobile vượt mặt PC, trở thành hình thức giải trí được ưa chuộng nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

ESL đang lên kế hoạch xây dựng một hệ sinh thái Esports cho nền tảng điện thoại, tương tự những gì họ đã làm với PC

Tuy nhiên dù cơ hội mở ra trước mắt, hành trình sắp tới chắc chắn sẽ không dễ dàng trong bối cảnh nhiều người vẫn "xem nhẹ" khả năng của thị trường game trên điện thoại di động. Đầu tháng 7 vừa rồi, đội tuyển Dignitas đã đăng tải lên Twitter của họ thông điệp: "Trò chơi trên điện thoại không phải là gaming". Cộng đồng game thủ trên nền tảng mobile đã bày tỏ sự tức giận sau cú tweet mang tính "gây war" này.

"Thế hệ tiếp theo sẽ ra sao? Liệu họ có giữ nguyên tư tưởng như vậy hay bắt đầu chuyển dịch sang mobile?", ông Soh bày tỏ. Đến bây giờ, chưa ai có thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, tương tự như tiềm năng đưa game mobile đến với các khu vực khác chứ không gói gọn ở Đông Nam Á.

Game mobile có thể sẽ không bao giờ là một thành công đột phá ở phương Tây. Tuy nhiên trong bối cảnh Esports mobile tiếp tục phát triển chóng mặt ở Đông Nam Á, điều đó có thể sẽ trở nên không cần thiết với NPH.

https://sport5.vn/ly-do-khien-game-mobile-vuot-mat-pc-tro-thanh-hinh-thuc-giai-tri-duoc-ua-chuong-nhat-dong-nam-a-20220710114811892.htm