Kết thúc hành trình tại FIBA Asia Cup 2025, thầy trò HLV tuyển bóng rổ Việt Nam hé lộ đích đến tiếp theo

BHAT - HUY PHẠM (Từ Ulaanbaatar, Mông Cổ) , 08:27 16/11/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Chuyến ghé thăm Mông Cổ của Đội tuyển Việt Nam tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại những bài học cùng trải nghiệm vô giá, làm tiền đề cho sự phát triển của bóng rổ nước nhà trong tương lai.

Với thất bại trước tuyển Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã không thể giành vé đi tiếp vào vòng sau của sơ loại FIBA Asia Cup 2025. Tiếc nuối là cảm xúc dễ hiểu khi thầy trò HLV Matt van Pelt đã có những giây phút chơi bóng đầy tự tin trong cả 4 trận đấu đã qua, nhưng những kết quả có lợi nhất đã không đến.

Kết thúc hành trình tại FIBA Asia Cup 2025, thầy trò HLV tuyển bóng rổ Việt Nam hé lộ đích đến tiếp theo - Ảnh 1.

Khép lại chuyển hành trình tại Mông Cổ với chút tiếc nuối nhưng đội tuyển Việt Nam đã làm được bước đầu trong quá trình viết tên mình lên bản đồ bóng rổ thế giới

Chia sẻ sau trận đấu, phản ứng đầu tiên của vị HLV trưởng là nhận lỗi về phía mình. Dẫu biết đấu trường quốc tế là một thử thách rất lớn đối với đội tuyển Việt Nam, bản thân ông Matt Van Pelt đã có những kỳ vọng lớn hơn rất nhiều so với màn trình diễn của các học trò trong những trận đấu vừa rồi:

"Chúng tôi đã không sẵn sàng cho trận đấu với Malaysia. Đó là lỗi đến từ BHL và tôi nhận trách nhiệm về điều đó. Cả đội chưa có sự tập trung về cả mặt thể chất lẫn tinh thần cho trận chiến này. Đáng tiếc thay khi tập thể này thể hiện điều đó dù được kỳ vọng lớn hơn.

Trận đấu với Mông Cổ vào ngày hôm trước thực sự đã khiến chúng tôi giảm sút thể lực rõ rệt. Để chơi 3 trận trong 3 ngày liền đòi hỏi quá nhiều thứ. Tất nhiên chúng tôi cực kỳ thất vọng với kết quả này đặc biệt khi nhìn thấy việc đội nhà thua tới 19 điểm khi bước vào giờ nghỉ trước một đối thủ ném tốt như Malaysia", vị chiến lược gia người Mỹ chia sẻ.

Kết thúc hành trình tại FIBA Asia Cup 2025, thầy trò HLV tuyển bóng rổ Việt Nam hé lộ đích đến tiếp theo - Ảnh 2.

HLV Matt Van Pelt cùng trợ lý Minh Nghĩa là hai trong số nhiều cái tên thầm lặng, đứng đằng sau thành công của đội tuyển Việt Nam

Tất nhiên, đây chưa phải dấu chấm hết cho đội tuyển Việt Nam. Tinh thần chiến đấu cao độ và không bỏ cuộc đã trở thành một giá trị không thể thiếu của thầy trò HLV Matt Van Pelt. Khép lại đoạn hành trình ngắn ngủi tại Mông Cổ, họ vẫn đang trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu thêm những cuộc chiến khác:

"Chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho kỳ SEA Games tiếp theo tại Campuchia vào tháng 5 năm sau. Tuy nhiên chắc chắn Việt Nam vẫn cố gắng duy trì cường độ này cho đội tuyển quanh năm chứ không chỉ đơn giản là chờ đợi tới SEA Games. Mục tiêu đi tiếp tới vòng loại thứ hai tại Asia cup hiện giờ đã không thành sự thật. Hiện thực ấy khiến toàn đội phải họp lại và tái thẩm định nhiều thứ".

Kết thúc hành trình tại FIBA Asia Cup 2025, thầy trò HLV tuyển bóng rổ Việt Nam hé lộ đích đến tiếp theo - Ảnh 3.

Thầy trò HLV Matt Van Pelt sẽ "bỏ túi" những bài học kinh nghiệm vô giá sau cuộc hành quân tới Mông Cổ lần này

Đội trưởng Justin Young cũng có một câu trả lời tương tự người thầy Matt Van Pelt khi được hỏi về kế hoạch tương lai của cả đội: "Chúng tôi bước vào trận này mà không hề có sự sẵn sàng chút nào. Nói về kế hoạch, như HLV đã chia sẻ, mục tiêu tiếp theo của đội tuyển không gì khác ngoài SEA Games.

Về toàn cảnh, tôi thực sự mong đội tuyển Việt Nam sẽ có nhiều hơn những trải nghiệm trên trường quốc tế như thế này. Đây là lần ra biển lớn đầu tiên sau rất nhiều năm của đội tuyển. Chúng tôi cần những thử thách như thế này. Tôi thực sự mong rằng Liên đoàn có thể giúp toàn đội có nhiều nữa các trận đấu đẳng cấp như vậy cho tuyển thủ trong tương lai".

Kết thúc hành trình tại FIBA Asia Cup 2025, thầy trò HLV tuyển bóng rổ Việt Nam hé lộ đích đến tiếp theo - Ảnh 4.

Đội trưởng Justin Young tỏ ra rất tích cực về tương lai của bóng rổ nước nhà

Như vật, hành trình ngắn ngủi tại FIBA Asia Cup 2025 đã đi đến đoạn kết không có hậu cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam, nhưng đó là 1 cái kết hợp lý. Nó sẽ tạo động lực cho BHL, các cầu thủ và cả nền bóng rổ Việt Nam phấn đấu hơn nữa, để quốc ca Việt Nam thường xuyên xuất hiện tại các giải đấu chính thức của FIBA.

Ảnh: Huy Phạm