Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

HLV Trịnh Văn Trí: "Trần Văn Thảo đã sẵn sàng cho SEA Games 31"

Thành Đạt , 14:48 21/04/2022 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

HLV Trịnh Văn Trí (Trịnh Sư Phụ) - người trực tiếp huấn luyện võ sĩ boxing có cơ hội giành huy chương tại SEA Games 31 Trần Văn Thảo đã chia sẽ về quá trình tập luyện hướng đến đại hội của anh.

Sau kỳ SEA Games 30 tương đối thành công với 8 huy chương (1 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ) và xếp thứ 3 bộ môn sau đoàn Philipines và Thái Lan, boxing Việt Nam đang hướng đến thành tích cao hơn tại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà.

Các tay đấm hàng đầu đã được triệu tập, trong đó có 1 vận động viên đã tạo được dấu ấn tại sàn đấu chuyên nghiệp nhưng đã một thời gian không thi đấu ở sân chơi nghiệp dư. Đó là Trần Văn Thảo, người có lần cuối cùng thượng đài boxing nghiệp dư tại ASIAD 2018 trên đất Indonesia.

Chuyển từ boxing chuyên nghiệp sang boxing nghiệp dư tưởng như đơn giản, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, mà theo HLV Trịnh Văn Trí (Trịnh Sư Phụ) – người trực tiếp huấn luyện Trần Văn Thảo tại Trigger Boxing đã đánh giá là "như 2 môn thể thao khác nhau".

HLV Trịnh Văn Trí: "Trần Văn Thảo không để quá khứ ảnh hưởng, đã sẵn sàng cho SEA Games"  - Ảnh 1.

HLV Trịnh Văn Trí (Trịnh Sư Phụ) là người trực tiếp huấn luyện cho Trần Văn Thảo trước khi lên tập trung đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 31

"Boxing chuyên nghiệp và nghiệp dư có thể gọi là 2 môn khác nhau. Boxing chuyên nghiệp như chạy bền, ai kiên nhẫn hơn người đó sẽ thắng. Còn boxing nghiệp dư là chạy 100m, xem ai là người nhanh, biến tốc tốt hơn. Tính chất 2 môn khác, sự thích nghi cơ bắp cũng khác nhau.

Tôi khá bất ngờ khi Thảo được triệu tập lên đội tuyển boxing Việt Nam. Chuyển từ chuyên nghiệp sang nghiệp dư như chuyển sang môn khác nên có hơi khó khăn khi trong giai đoạn đầu. Nhưng giờ mọi điều đều ổn rồi, Thảo đã đủ ký (52kg), nhanh nhẹn hơn và tinh thần ổn định để hướng đến SEA Games".

Trần Văn Thảo là võ sĩ được triệu tập bổ sung vào ngày 24/1 sau khi không có tên trong danh sách ngày 5/1. Đó là giai đoạn anh vừa giành được chiến thắng tại sàn đấu chuyên nghiệp khi knock-out tay đấm bất bại người Thái Lan Phayrom Booreung.

Sau đó, VĐV sinh năm 1992 đã luyện tập cùng HLV Trịnh Văn Trí để bắt nhịp lại với boxing nghiệp dư. Hiện anh đang cùng tuyển boxing Việt Nam tập huấn tại Thái Lan để chuẩn bị cho SEA Games. 

Đây là cơ hội để anh cọ xát với các đồng đội tại đội tuyển, cũng như tại giải Thái Lan ở rộng. Văn Thảo đã vào đến bán kết và chỉ để thua trước nhà vô địch ASIAD Amit Panghal (Ấn Độ). Điều này cho thấy Trần Văn Thảo đã sẵn sàng cho boxing nghiệp dư và "lợi hại hơn xưa".

HLV Trịnh Văn Trí: "Trần Văn Thảo không để quá khứ ảnh hưởng, đã sẵn sàng cho SEA Games"  - Ảnh 2.

Trần Văn Thảo đã gặt hái khá nhiều thành công trên đấu trường chuyên nghiệp, nhưng đấu trường nghiệp dư như tại SEA Games 31 sẽ là 1 thử thách lớn

Tại vòng đầu tiên ASIAD 2018, Văn Thảo đã đụng độ HCĐ Olympic Rio 2016 Hu Jianguang của đoàn Trung Quốc và nhận thất bại. Một kỷ niệm không vui, nhưng anh Trí đánh giá rằng học trò của mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá khứ:

"Thảo đã trưởng thành và chững chạc hơn và vì thế không dễ bị ảnh hưởng bởi quá khứ. Nhưng đó là kinh nghiệm cá nhân của Thảo, ở vị trí của người HLV khi VĐV gặp vấn đề tâm lý, nhiệm vụ của tôi là giúp họ lấy lạ cân bằng và quay lại trạng thái tâm lý tốt nhất.

Tại ASIAD trước, Thảo gặp võ sĩ từng về 3 Olympic, thời gian tập trung cùng đội tuyển khi đó cũng không nhiều, đang thi đấu chuyên nghiệp đột ngột chuyển sang đấu nghiệp dư. Lần này cậu ấy đã có nhiều kinh nghiệm, hơn thế nữa có 3-4 tháng luyện tập để thích nghi với boxing nghiệp dư. Tôi nghĩ Thảo sẽ thể hiện tốt ở SEA Games tới".

Dù vậy, HLV 37 tuổi cũng khẳng định đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi dù chỉ bao gồm khu vực Đông Nam Á, nhưng SEA Games không hề thiếu những võ sĩ đẳng cấp từng giành HC Olympic, ASIAD từ các nền boxing mạnh như Philippines, Thái Lan và cả Indonesia.

HLV Trịnh Văn Trí: "Trần Văn Thảo không để quá khứ ảnh hưởng, đã sẵn sàng cho SEA Games"  - Ảnh 3.

Trần Văn Thảo tập luyện bắt nhịp với boxing nghiệp dư cùng HLV Trịnh Sư Phụ (Ảnh: chụp màn hình)

Nhìn vào bảng tổng sắp huy chương bộ môn boxing tại SEA Games trước, boxing Việt Nam bị 2 đoàn Philippines (7 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ) và Thái Lan (5 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ) bỏ xa. Rõ ràng cá nhân các VĐV sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tận dụng tốt lợi thế sân nhà.

Sau khi về nước, Trần Văn Thảo sẽ tập luyện cùng HLV Trịnh Sư Phụ từ ngày 23/4 cho đến khi bắc tiến tham dự SEA Games. Anh sẽ luyện tập theo chương trình mô phỏng 1 ngày thi đấu boxing nghiệp dư, thường bắt đầu với buổi cân ký vào buổi sáng và thi đấu lúc trưa - chiều.

Buổi tập sáng chủ yếu là đánh gió, thả lỏng, phục hồi. Buổi tập trưa - chiều mới là "món chính", Văn Thảo sẽ phải đấu tập liên lục và tập thể lực với cường độ rất cao để cơ thể thích nghi và bung sức đúng lúc khi vào giải.

HLV Trịnh Văn Trí: "Trần Văn Thảo không để quá khứ ảnh hưởng, đã sẵn sàng cho SEA Games"  - Ảnh 4.

Trịnh Sư Phụ đặt hy vọng vào khả năng tranh huy chương của Trần Văn Thảo tại hạng cân 52kg nam SEA Games 31

Bộ môn boxing SEA Games 31 sẽ diễn ra từ 15 đến 22/5 tại Nhà thi đấu Bắc Ninh. Cá nhân HLV Trịnh Sư Phụ đặt kỳ vọng lớn vào tuyển boxing Việt Nam tại SEA Games lần này, đặc biệt là với Trần Văn Thảo tại hạng cân 52kg nam.

"Tôi chưa từng huấn luyện nên 1 VĐV giành huy chương SEA Games, nếu Thảo có thể đạt được huy chương tại đại hội tới, đó sẽ là 1 bước tiến mới cho Thảo và cả cho sự nghiệp HLV của tôi.

Dĩ nhiên là yếu tố may mắn cũng rất quan trọng nhưng tôi sẽ lấy đó làm động lực và nỗ lực để mang lửa vào các bài tập để giúp Thảo mang huy chương về cho thể thao nước nhà", Trịnh Sư Phụ nói.

https://sport5.vn/hlv-trinh-van-tri-tran-van-thao-da-san-sang-cho-sea-games-31-20220421135651786.htm