Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

HLV Matt Van Pelt: "Tự hào khi được đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục"

NHẬT PHẠM , 21:00 09/11/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Đối với HLV Matt Van Pelt, được dẫn dắt đội tuyển bóng rổ Việt Nam ở vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 là một cơ hội để đưa mảnh đất hình chữ S đến với đấu trường châu lục.

Sau khi đặt chân đến thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã có những buổi tập luyện đầu tiên nhằm làm quen với nhà thi đấu, nơi sẽ diễn ra vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025. Đối với HLV Matt Van Pelt, ông cùng các học trò đang nhận được rất nhiều sự kỳ vọng trong lần đầu tiên trở về sân chơi châu lục sau nhiều năm vắng bóng.

Những trở ngại ban đầu của HLV Matt Van Pelt cùng các học trò

Sau gần 2 ngày di chuyển từ Việt Nam đến với Mông Cổ, đội tuyển bóng rổ Việt Nam cũng đã có những buổi tập đầu tiên tại nhà thi đấu UG Arena. Mặc dù phải trải qua một chặng đường dài, HLV Matt Van Pelt cùng các học trò đang đạt trạng thái tâm lý cực tốt trước khi bước vào những trận đấu đầu tiên thuộc vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025.

HLV Matt Van Pelt: "Tự hào khi được đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục" - Ảnh 1.

HLV Matt Van Pelt và các học trò có buổi tập làm quen sân ở nhà thi đấu UG Arena. Ảnh: Huy Phạm

"Sau gần 48 tiếng chỉ có di chuyển, thật sự vui mừng khi lại được xỏ giày ra sân bóng. Cơ sở vật chất nơi đây thật tuyệt và tôi đang cảm thấy cực kỳ hưng phấn với giải đấu năm nay", HLV Matt Van Pelt cho biết sau buổi tập đầu tiên cùng các học trò.

Tại vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ phải đụng độ với những đối thủ rất mạnh là Mông Cổ, Tahiti, Thái Lan và Malaysia. Không chỉ vậy, các chàng trai "Cờ đỏ sao vàng" cũng phải đối mặt với một đối thủ vô hình khác. Đó là thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở Mông Cổ trong giải đấu năm nay.

Hiện tại, nhiệt độ ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ luôn dao động trên dưới 0 độ C. Tuyết rơi kín trên những con đường dẫn từ sân bay quốc tế Chinggis Khaan đến nơi tập trung của đội bóng. Với những cầu thủ Việt Nam, đây là một trải nghiệm hoàn toàn xa lạ khi phải làm quen với không khí lạnh giá của thảo nguyên Mông Cổ. Đây sẽ là một thử thách không nhỏ cho toàn đội, bất chấp việc họ được thi đấu trong một không gian kín kẽ và ấm áp của nhà thi đấu UG Arena.

HLV Matt Van Pelt: "Tự hào khi được đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục" - Ảnh 2.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam có sự thoải mái về mặt tâm lý trước thềm vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025. Ảnh: Huy Phạm

Tuy nhiên, HLV Matt Van Pelt không tin rằng những trở ngại này sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần của toàn đội: "Là một người Mỹ, tôi đã quen với thời tiết lạnh cóng như thế này. Các chàng trai trong đội thì khác. Lần đầu tiên, họ được trài nghiệm một môi trường có tuyết rơi và đây là điều khác biệt so với các giải đấu trước đó mà họ tham dự.

Mặc dù vậy, tôi không cho rằng đây là một lý do ảnh hưởng đến toàn đội. Các chàng trai của tôi thích nghi rất nhanh. Họ đang đạt một trạng thái hưng phấn và tâm lý cực kỳ ổn định trước thềm giải đấu mới", HLV Matt Van Pelt chia sẻ.

HLV Matt Van Pelt và cơ hội mang lá cờ Việt Nam trở lại đấu trường châu lục

Lần đầu tiên bước ra một sân chơi quá lớn sau nhiều năm vắng bóng, áp lực về mặt thành tích đang đặt rất nặng lên đôi vai của HLV Matt Van Pelt cùng các học trò. Tuy nhiên, vị thuyền trưởng sinh năm 1991 coi đây cơ hội hơn là áp lực. Ông đã nhiều lần khẳng định vấn đề này và giờ đây, sự nhiệt huyết trong tim của HLV Matt Van Pelt càng lớn hơn khi sắp bước vào những trận đấu chính thức của vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025.

HLV Matt Van Pelt: "Tự hào khi được đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục" - Ảnh 3.

HLV Matt Van Pelt nghĩ về cơ hội đại diện Việt Nam trở lại sân chơi châu lục. Ảnh: Huy Phạm

"Thi đấu ở cấp độ quốc tế, tất nhiên chiến thắng sẽ luôn là một mục tiêu cần phải đạt được. Thế nhưng, tôi sẽ không đặt nặng áp lực thành tích lên các học trò. Đây là một cơ hội để họ trải nghiệm đẳng cấp của bóng rổ châu lục, cũng như đại diện cho lá cờ trước ngực đến với bạn bè quốc tế.

Tôi không phải là một công dân Việt Nam. Thế nhưng, tôi đã ở đây 5 năm và luôn có tình cảm đặc biệt cho đất nước này. Tôi thật sự háo hức trước vinh dự và cơ hội mang lá cờ Việt Nam trở lại với bóng rổ quốc tế, sau nhiều năm vắng bóng ở đấu trường này", vị thuyền trưởng 31 cho biết.

HLV Matt Van Pelt: "Tự hào khi được đại diện Việt Nam tại đấu trường châu lục" - Ảnh 4.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam rất cần sự cổ vũ cuồng nhiệt của NHM tại quê nhà. Ảnh: Huy Phạm

Không chỉ vậy, HLV Matt Van Pelt cũng lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của tất cả NHM bóng rổ Việt Nam ở quê nhà: "Tôi đã chứng kiến sức nóng mà các bạn tạo ra ở Thanh Trì và luôn trân trọng những điều đó. Tôi mong các bạn hãy giữ được tinh thần ấy kể cả khi phải theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Hãy gửi đến cho chúng tôi tất cả sự cổ vũ chân thành và chúng tôi sẽ làm hết sức để mang đến kết quả tốt nhất dành cho các bạn".