HLV giúp Saudi Arabia đánh bại Argentina từng dẫn dắt CLB Nam Định

Mạnh Tùng , 08:28 23/11/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

HLV Renard Herve của Saudi Arabia đang là cái tên gây chú ý khi vừa cùng các học trò đánh bại Argentina ở World Cup 2022. Ít người biết, ông từng có thời gian làm việc tại Việt Nam.


HLV giúp Saudi Arabia đánh bại Argentina từng dẫn dắt CLB Nam Định - Ảnh 1.

HLV Renard Herve thời còn làm việc ở Nam Định. Ảnh: Thanh Liêm

HLV Renard Herve vừa giúp Saudi Arabia tạo nên địa chấn ở World Cup 2022. Hai bàn thắng của Saleh Al-Shehri và Salem Al-Dawsari khi ứng cử viên vô địch Argentina phải phơi áo ngay trong trận ra quân. Saudi Arabia là đội tuyển Châu Á đầu tiên đánh bại Argentina trong lịch sử World Cup.

Chiến lược gia người Pháp này không phải là cái tên xa lạ với những người yêu bóng đá châu Phi. Năm 2012, ông giúp đội tuyển quốc gia Zambia vô địch Cúp bóng đá châu Phi. Năm 2015, ông lại cùng Bờ Biển Ngà lên ngôi vô địch giải đấu này và trở thành HLV đầu tiên vô địch châu Phi với hai đội khác nhau.

Nhưng ít ai biết rằng, HLV Renard Herve từng có thời gian làm việc ở Việt Nam. Năm 2004, Nam Định (với cái tên Sông Đà Nam Định) đã thuê Renard Herve về dẫn dắt.

Suốt nhiều tháng chuẩn bị cho V-League, HLV Renard Herve gây tranh cãi khi thẳng tay gạt bỏ tất cả những trụ cột quan trọng nhất trong đó có đội trưởng Văn Sỹ, đội phó Trung Kiên. Điều này đã khiến ông thầy người Pháp mất việc.

Cái duyên của HLV Renard Herve với Việt Nam còn kéo dài đến 18 năm sau. Trong vai trò HLV Saudi Arabia, ông Renard Herve hai lần gặp đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Saudi Arabia thắng cả hai trận nhưng không hề dễ dàng.

Năm 2004, HLV Renard Herve mất việc ở Nam Định. Năm 2022, HLV Renard Herve đánh bại Argentina ở World Cup. Bóng đá luôn có những cái duyên rất bất ngờ.