Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn

BHAT , 15:05 05/10/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của bóng rổ học sinh - sinh viên tại Việt Nam.

Tại Mỹ, NCAA - Giải đấu bóng rổ cấp độ đại học cũng được đầu tư và quan tâm không kém giải nhà nghề NBA. Với nền bóng rổ đang phát triển và có đầy tiềm năng như Việt Nam thì việc mở rộng phong trào ở các cấp học sinh - sinh viên là một trong những hành động cần thiết. Vì thế, các cấp chính quyền cũng như những người đi đầu phong trào bóng rổ tại Việt Nam đang có xu hướng học tập những mô hình giải đấu bóng rổ đại học tương tự NCAA của Mỹ. Và giải bóng rổ sinh viên toàn quốc sắp tới có lẽ sẽ là ví dụ minh họa cụ thể nhất.

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn - Ảnh 1.

March Madness của NCAA là một trong những sự kiện thể thao có sức nóng cực khủng tại Mỹ

Theo công văn mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giải bóng rổ sinh viên toàn quốc năm 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 10 này. Đối tượng tham gia giải là các trường đại học, học viện, trường thành viên thuộc đại học và các trường đại học, cao đẳng. Mỗi đơn vị được cử tối đa 1 đội nam và 1 đội nữ.

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn - Ảnh 2.

Bóng rổ đại học đang dần nhận được sự quan tâm hơn trước (Ảnh: AJC Panthers)

Điểm thú vị của giải đấu nằm ở hình thức chia thành 2 vòng đấu bao gồm vòng loại 3 khu vực và vòng chung kết toàn quốc. Ở vòng loại, lần lượt 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ tổ chức thi đấu vòng tròn đối với các trường trong khu vực với thời gian và địa điểm cụ thể như sau:

- Khu vực phía Bắc: Từ ngày 15/10/2022 đến 02/11/2022, tại NTĐ Đại học Công Nghiệp – Hà Nội.

- Khu vực phía Trung: Từ ngày 19/10/2022 đến 27/10/2022, tại NTĐ Đại học Đà Nẵng.

- Khu vực phía Nam: Từ ngày 12/11/2022 đến ngày 17/11/2022, NTĐ Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Hình ảnh 3 NTĐ được lựa chọn làm địa điểm đăng cai Vòng loại khu vực của Giải Bóng rổ sinh viên toàn quốc năm 2022 (Ảnh: AJC Panthers, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh)

Vòng chung kết Toàn quốc sẽ diễn ra sau khi vòng loại 3 miền kết thúc và tìm ra 4 đội nhất, nhì ở từng khu vực. Tại đây, ở từng nội dung nam và nữ, 6 đội chia thành 2 bảng mỗi bảng 3 đội (các đội cùng khu vực không nằm cùng bảng với nhau) thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 2 đội nhất và nhì vào thi đấu bán kết.

- Trận bán kết 1: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B.

- Trận bán kết 2: Nhất bảng B gặp Nhì bảng A.

- Chung kết: Hai đội thắng ở trận bán kết gặp nhau thi đấu tranh nhất nhì.

2 đội thua ở bán kết đồng giải Ba (Huy chương Đồng).

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn - Ảnh 4.

Còn gì hấp dẫn hơn việc được chứng kiến 3 đại diện của 3 miền Bắc - Trung - Nam tranh tài tại Vòng Chung kết Toàn quốc? (Ảnh: AJC Panthers)

Đặc biệt, giải bóng rổ sinh viên toàn quốc năm 2022 sẽ hướng đến sự công bằng trong các trận đấu bằng việc không cho phép một số đối tượng tham gia, bao gồm:

- Sinh viên thuộc danh sách chính thức tham gia đội tuyển Quốc gia Việt Nam trong khuôn khổ các Kỳ Đại hội SEA Games, các giải chính thức thuộc khuôn khổ Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA và Liên đoàn bóng rổ Đông Nam Á SEABA (không bao gồm các giải SEABA U16, SEABA U18, FIBA U16, FIBA U18), Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) từ năm 2019 đến nay.

- Sinh viên học các hệ tại chức, tích lũy chứng chỉ, giáo dục từ xa.

- Sinh viên (vận động viên) đang trong thời gian bị kỷ luật cấm thi đấu theo quyết định của Liên đoàn bóng rổ Việt Nam hoặc Liên đoàn bóng rổ các cấp.

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn - Ảnh 5.

Rất nhiều cầu thủ trẻ VBA sẽ vắng mặt trong Giải đấu (Ảnh: AJC Panthers)

Đây chính là mùa giải thứ 2 của giải bóng rổ sinh viên toàn quốc. Trước đó, vào năm 2019, giải đã được tổ chức với mô hình tương tự nhưng không nhận được quá nhiều sự quan tâm của các trường cũng như giới truyền thông và công chúng. Mùa giải đầu tiên đã chứng kiến số lượng đội bóng tại tham gia cạnh tranh tại khu miền Bắc của giải toàn quốc còn ít hơn đáng kể so với giải bóng rổ Sinh viên TP. Hà Nội năm 2019.

Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc chính thức trở lại với thể thức thi đấu mới đầy hấp dẫn - Ảnh 6.

Mùa giải đầu tiên của Giải Bóng rổ sinh viên toàn quốc được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao, Hà Nội (Ảnh: AJC Panthers)

Tuy nhiên, có lẽ sau 2 năm bóng rổ phải "nằm im" vì dịch, đồng thời nhờ hiệu ứng từ SEA Games 31, phong trào bóng rổ đại học đang dần phát triển theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Vì vậy, giải bóng rổ sinh viên toàn quốc năm 2022 đang hứa hẹn sẽ mang đến những cuộc so tài cực kỳ hấp dẫn và lan tỏa niềm đam mê bóng rổ đến mọi tỉnh thành trên cả nước.