Đối thủ của ĐT Việt Nam tại bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào và kỳ vọng nơi "sao Ligue 1"

Thành Đạt , 06:47 25/11/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Thường bị cho là đội bóng “lót đường” tại các kỳ AFF Cup, đội tuyển Lào sẽ mang điều gì đến với giải đấu năm nay?

Đội tuyển Lào vẫn được xem là 1 đội bóng nhỏ trong khu vực Đông Nam Á. Họ tham gia các giải đấu chủ yếu với mục đích học hỏi và cọ xát. Thành tích của họ ở đấu trường AFF Cup cũng khá khiêm tốn, chưa 1 lần vượt qua vòng bảng. Ở kỳ 2016 họ còn không thể góp mặt do không vượt qua vòng loại.

Bóng đá Lào cũng gặp nhiều khó khăn kể từ sau năm 2017, AFC đã ban hành án phạt cấm thi đấu với rất nhiều tuyển thủ quốc gia Lào như Khampheng Sayavutthi, Maitee và cựu đội trưởng Saynakhonevieng Phommapanya do dàn xếp tỉ số các trận đấu từ năm 2014. Điều này ảnh hưởng lớn đến đội tuyển này.

Đánh giá các đội bóng bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào và kỳ vọng nơi "sao Ligue 1" - Ảnh 1.

"Messi Lào" Soukaphone Vongchiengkham sau trận đấu với U22 Việt Nam tại SEA Games 2019 (Ảnh: Hiếu Lương)

Nhưng không vì thế mà có thể đánh giá thấp đội bóng từ đất nước triệu voi. Sau thời kỳ của Lamnao Singto, họ tiếp tục trình làng 2 cầu thủ đáng chú ý là Phoutthasay Khocalern và "Messi Lào" Soukaphone Vongchiengkham. Cả 2 đều đá ở hàng tiền vệ và đều đang thi đấu tại Thái Lan.

Tuyển Lào cũng đã chính thức có được cầu thủ thi đấu tại châu Âu là Billy Ketkeophomphone. Anh là người Pháp gốc Lào, đã có nhiều năm thi đấu tại Ligue 1 và Ligue 2 cho Angers, Auxerre, Cholet và Dunkerque. Thi đấu năng nổ, kỹ thuật tốt và có kinh nghiệm thi đấu tại 1 trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, tiền đạo cao 1m80 này có thể giúp đội tuyển Lào tạo nên bất ngờ.

Đánh giá các đội bóng bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào - Ảnh 1.

Billy Ketkeophomphone (áo xanh) được kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển Lào khởi sắc tại AFF Cup 2020 (Ảnh: Getty)

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Lào là chiến lược gia người Singapore - ông Vengadasalam Selvaraj. Khoảng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của Covid-19, những đội bóng nhỏ như Lào lại càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các trận đấu quốc tế.

Việc không thi đấu quốc tế trong thời gian dài có thể khiến sự tiến bộ tuyển Lào bị hụt đà và khả năng cao sẽ vẫn không qua được vòng bảng AFF Cup 2020. Dù vậy, khả năng thực sự của đội bóng xứ triệu voi vẫn cần được kiểm chứng qua các trận đấu thực tế. Ngày 6/12, đội tuyển Lào sẽ ra sân trận đầu tiên gặp đội tuyển Việt Nam.

Đánh giá các đội bóng bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào và kỳ vọng nơi "sao Ligue 1" - Ảnh 3.

Danh sách đội tuyển Lào tập trung cho AFF Cup 2020 (Ảnh: LFF)

Đối thủ của ĐT Việt Nam tại bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào và kỳ vọng nơi "sao Ligue 1" - Ảnh 4.

Đội hình tốt nhất của tuyển Lào tại AFF Cup 2020 (Ảnh: GN)

Đánh giá các đội bóng bảng B AFF Cup 2022: Đội tuyển Lào và kỳ vọng nơi "sao Ligue 1" - Ảnh 4.

Đồ hoạ: GN