Đội bóng nào sẽ đứng trước nguy cơ mất người vì lỗi kỹ thuật tại vòng Playoffs NBA?

Quang Nhật , 15:01 10/04/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Theo cơ chế tính lỗi hiện tại, một số ngôi sao sẽ có khả năng cao bị cấm thi đấu một vài trận tại NBA Playoffs 2022.

Các trọng tài NBA đang dần trở nên nhạy còi hơn bao giờ hết với những phản ứng của cầu thủ hoặc huấn luyện viên. Đáng chú ý là một hành động ăn mừng, cười đùa hay phàn nàn với trọng tài đều có nhiều khả năng sẽ dẫn đến một lỗi kỹ thuật. Có đến 715 lỗi kỹ thuật tại NBA mùa giải này (thời điểm bài viết được xuất bản), một con số kỷ lục kể từ khi các hình phạt mới được áp dụng nhằm giảm thiểu hành vi phi thể thao từ các cầu thủ.

Đội bóng nào sẽ đứng trước nguy cơ mất người vì lỗi kỹ thuật tại vòng Playoffs NBA? - Ảnh 1.

NBA 2021-22 có tổng cộng 715 lỗi kỹ thuật và Joel Embiid chiếm 14 trong số đó

Hình phạt cho lỗi kỹ thuật mùa giải thường NBA và Playoffs

Theo luật của NBA, lỗi kỹ thuật được chia thành hai loại, phản tinh thần thể thao (loại 1) và không phản tinh thần thể thao (loại 2). Lỗi kĩ thuật loại 1 sẽ bao gồm các hành vi tác động vật lí hay lời nói của cầu thủ hoặc HLV đến các cá nhân khác trên sân, trong khi loại 2 thường được thổi ở các tình huống cầu thủ đu người trên rổ, gọi hội ý khi đã hết lượt hay số cầu thủ trên sân khác con số 5.

Trong một mùa giải NBA, 16 lỗi kỹ thuật phản tinh thần thể thao sẽ vượt quá những gì mà một cầu thủ hoặc HLV được cho phép. Ngay khi cán mốc 16, cầu thủ NBA đó sẽ bị cấm thi đấu một trận. Ngoài ra, cứ mỗi hai lỗi kỹ thuật sau con số 16 sẽ tương đương với một trận bị cấm thi đấu. Các điều luật kể trên được thiết lập để ngăn chặn những hành vi phi thể thao của những người trực tiếp tham gia trận đấu, điển hình là Rasheed Wallace với kỷ lục 41 lỗi kỹ thuật ở mùa giải 2000-01.

Khi vòng Playoffs bắt đầu, số lỗi kỹ thuật của cầu thủ/HLV sẽ trở về con số 0. Bảy lỗi phản tinh thần thể thao đầu tiên ở Playoffs sẽ khiến họ bị cấm thi đấu một trận và cứ mỗi hai lỗi tương tự tiếp theo, hình phạt sẽ giống như ở mùa giải thường. Với tính chất quan trọng của loạt Playoffs, một siêu sao bị cấm thi đấu là tổn thất lớn với bất kỳ tập thể nào. Một ví dụ kinh điển đó chính là Draymond Green ở loạt Finals 2016.

Đội bóng nào sẽ đứng trước nguy cơ mất người vì lỗi kỹ thuật tại vòng Playoffs NBA? - Ảnh 2.

Draymond Green là một trong những cầu thủ phạm nhiều lỗi kỹ thuật nhất NBA

Những ngôi sao NBA nào phải dè chừng số lỗi kỹ thuật?

Luka Doncic là cầu thủ đầu tiên của mùa giải bị cấm thi đấu vì phạm đủ 16 lỗi kỹ thuật. Tình huống này đến từ một pha tranh cãi của Luka với trọng tài và siêu sao người Slovenia không thể tham gia trận đấu thứ 82 của mùa giải. Với tần suất lỗi kỹ thuật cao thứ tư toàn NBA, Luka Doncic sẽ phải cẩn trọng trong các phản ứng nếu không muốn Mavericks thiếu người ở loạt Playoffs quan trọng.

Xét về tổng số lỗi kỹ thuật, có 5 cầu thủ đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu ở trận mở màn loạt Playin/Playoffs. Kart Anthony-Towns, Trae Young và Montrezl Harrell đều có 15 lỗi trong khi Draymond Green và Joel Embiid mỗi người có 14 lỗi. Nếu phạm thêm một hoặc lỗi kỹ thuật ở những trận đấu cuối cùng của mùa giải thường, 3 cầu thủ đầu tiên sẽ bị cấm thi đấu ở trận Playin. Bên cạnh đó, Green (0,32 lỗi kỹ thuật/trận) và Embiid (0,21 lỗi kỹ thuật/trận) đều là trụ cột ở đội bóng mà họ thi đấu, và một trận cấm tại Playoffs sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tập thể.

Lỗi kỹ thuật thứ 16 khiến Luka Doncic không thể tham dự trận đấu cuối cùng

https://sport5.vn/doi-bong-nao-se-dung-truoc-nguy-co-mat-nguoi-vi-loi-ky-thuat-tai-vong-playoffs-nba-20220409182316856.htm