Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

MẠNH ĐĂNG - Theo Nhịp sống Việt

Điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau 2 thất bại liên tiếp, nếu không sớm khắc phục thì đừng mơ vô địch LPL

21-01-2021 - 09:55 AM | Esport

Chia sẻ

Phong độ gần đây của Suning khiến NHM tự hỏi rằng liệu đây có phải là đội đương kim Á quân thế giới?

Trở về từ CKTG 2020, Suning mở màn LPL với kết quả không thể tuyệt vời hơn. SofM cùng đồng đội hủy diệt TOP Esports, đội được đánh giá mạnh nhất LPL với tỉ số 2-0. Nhưng ngay sau đó, điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau thất bại trước RNG và RA. Tất cả là do những thay đổi về nhân sự trước thềm LPL mùa Xuân 2021.

Điểm yếu tới từ vị trí hỗ trợ

ON là một tân binh và khó có thể khỏa lấp khoảng trống SwordArt để lại. Tay chơi sinh năm 2003 chưa thích nghi với sân chơi cao cấp nhất Trung Quốc và thi đấu mờ nhạt. Dù chơi những vị tướng chủ động mạnh mẽ như Alistar, Thresh, ON ít khi nào chủ động di chuyển, hỗ trợ đồng đội.

Điển hình là tình huống ở phút 12 ván 1 trận Suning gặp RA. Leona và Alistar đều không xuất hiện ở đường dưới. Suning có tầm nhìn phát hiện Pantheon từ đường dưới, hoàn thành bãi ma và tiếp tục di chuyển. Lúc này, Gnar đang bị ép trong trụ và một pha băng trụ với chiêu cuối của Pantheon là điều có thể đoán trước.

Alistar biến về và tiến xuống đường dưới trong bối cảnh huanfeng thoải mái last hit và không có nguy hiểm. Nếu là một hỗ trợ kinh nghiệm, ON sẽ di chuyển lên nửa trên bản đồ và giải vây cho Bin. Nhưng không, ON tiến xuống đường dưới cũng là lúc Miss Fortune biến về. Alistar tiếp tục cắm mắt đường dưới, biến về sạc mắt. Đây là những thứ ON làm đi làm lại từ 10:20 cho tới 14:30.

Trong khi đó, Leona di chuyển lên đường trên, kết liễu Bin với Thái Dương Hạ San.

ON 4 lần biến về trong 4 phút dù đầy máu và năng lượng.

Ngay cả khi lựa chọn "cỗ máy khống chế" là Nautilus, ON vẫn chỉ bám trụ đường dưới và không hề di chuyển. Và dĩ nhiên, hỗ trợ không di chuyển thì người đi rừng gặp khó. Đó là lý do khiến SofM thi đấu mờ nhạt trong những trận đấu gần đây.

Điểm tầm nhìn của ON luôn thua thiệt so với đồng nghiệp bên kia chiến tuyến. Điều này khiến SofM phải chịu thiệt thòi lớn khi chẳng thể kiểm soát bản đồ.

Những lựa chọn khó hiểu của Suning

Có thể nói, thành công của Suning tại CKTG 2020 một phần là nhờ những lựa chọn xuất sắc của HLV Chashao. Tương tự SwordArt, người thay thế HLV Chashao để lại nỗi thất vọng lớn cho NHM Suning.

Ai ai cũng biết Bin không phải là tay chơi đường trên chống chịu tốt. Nhưng 2 ván gặp RA, Suning đều khóa vào Gnar cho Bin. Thậm chí, không rõ liệu Suning đã tập luyện kỹ càng với vị tướng này. Bởi trong giao tranh 5v5, hiếm khi nào người ta thấy Gnar ở dạng khổng lồ. Khi đó, Suning thất bại là điều dễ hiểu. Bởi Gnar Tí Nị giao tranh chẳng có mấy tác dụng. Ở cả 2 ván đấu, Bin đều không có tiếng nói, khác hẳn so với Cube bên kia chiến tuyến.

Điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau 2 thất bại liên tiếp, nếu không sớm khắc phục thì đừng mơ vô địch LPL - Ảnh 2.

Gnar có thể được chọn nhiều, nhưng không phù hợp với Bin.

Hơn nữa, 5 ván gần đây, Graves không một lần bị cấm trong trận đấu của Suning. Đây là vị tướng đi rừng được chọn nhiều nhất ở cả LPL và LCK trong thời gian qua. Và chuyện SofM "tủ" vị tướng này ra sao thì ai cũng biết. Nhưng 3 trận gần đây, Suning đều không khóa vào Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật.

Thay vào đó, SofM chọn Pantheon, vị tướng không hề phù hợp với lối chơi kiểm soát, hỗ trợ của anh. Giống Bin, SofM không có tiếng nói trong những ván đấu gần đây. Huanfeng luôn là người duy nhất "được chơi game".

Những tình huống "Trời Sập" trong ván 2 giữa Suning và Rare Atom không mang lại hiệu quả. Thậm chí, những pha gank của SofM còn khiến Suning thua thiệt nhiều hơn.

Graves là tướng đi rừng mạnh mẽ, giúp SofM có thể tự tin di chuyển, hỗ trợ đồng đội. Trong khi đó, Pantheon thiếu cơ động, chẳng thể lả lướt.

Nếu tiếp tục chọn Pantheon, SofM sẽ chẳng thể nào phát huy được tối đa sức mạnh. Chỉ số tầm nhìn cao ngất ngưởng hay lượng farm, cướp rừng vượt trội là điều NHM không được chứng kiến ở SofM trong những ngày gần đây. Rõ ràng, BHL Suning cần cân nhắc về lựa chọn này cho SofM trong những trận đấu tới

Điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau 2 thất bại liên tiếp, nếu không sớm khắc phục thì đừng mơ vô địch LPL - Ảnh 3.

Tình huống Trời Sập tấn công đường dưới nhưng SofM phải trả giá dù là 3v2.

Một mình SofM khó có thể "làm nên mùa xuân"

Chứng kiến Suning thất bại, Doinb chia sẻ rằng: "Thời gian gần đây, SofM phải chịu rất nhiều áp lực. Sau khi Suning chiến thắng TOP Esports, chúng ta đã biết cậu ấy hiện đang là đội trưởng. Tôi nghĩ rằng những pha xử lý của SN trong giai đoạn giữa và cuối trận không còn tốt như trước. Việc phải làm quá nhiều nhiệm vụ khiến SofM mất phương hướng khi thi đấu.

Tôi đoán là cậu ấy đã phải chịu sức ép khủng khiếp khi đảm nhiệm vai trò mới. Trước đây, SwordArt phụ trách call team, nhưng giờ thì SofM phải ôm hết trách nhiệm. Tôi có thể hiểu điều này. Hồi năm 2015, 2016 tôi cũng như vậy, có quá nhiều thứ phải làm. Thậm chí, tôi còn không biết mình đang làm gì. Tôi là ai? Đây là đâu?"

Điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau 2 thất bại liên tiếp, nếu không sớm khắc phục thì đừng mơ vô địch LPL - Ảnh 4.

SofM không được thoải mái tung hoành như xưa.

Đúng như Doinb nói, SofM đang phải gánh mọi nhiệm vụ trong đội. Không chỉ những lượt chọn khó hiểu, đây là nguyên nhân chính khiến SofM thi đấu dưới sức trong những trận đấu gần đây. Thậm chí, anh còn đưa ra những quyết định sai lầm trong những trận đấu qua.

Người chơi hỗ trợ quá "non" khiến SofM gặp khó. ON chỉ biết quanh quẩn đường dưới và không đem về nhiều thông tin cho đội.

Tổng kết

Hiện tại, Suning mới chỉ thi đấu 3 trận tại LPL mùa Xuân 2021. Lúc này, SofM cùng đồng đội có đủ thời gian để sớm nhìn ra sai lầm và thay đổi. Trận tiếp theo, Suning chạm trán FPX. Đây hứa hẹn sẽ là một đối thủ khó khăn cho Suning nếu tiếp tục thi đấu với phong độ hiện tại.

Điểm yếu của Suning hiện rõ mồn một sau 2 thất bại liên tiếp, nếu không sớm khắc phục thì đừng mơ vô địch LPL - Ảnh 4.

BXH LPL sau trận SN gặp RA.