Danang Dragons và HLV Phan Thanh Cảnh đường ai nấy đi hậu VBA 2022

HUY PHẠM , 23:49 04/09/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Sau một mùa giải VBA 2022 không thành công và có nhiều nỗi buồn xuyên suốt, mối lương duyên giữa HLV Phan Thanh Cảnh cùng Danang Dragons dường như đã tới hồi kết.

VBA 2022 không phải là một mùa giải thành công với Danang Dragons cũng như HLV Phan Thanh Cảnh. Kết thúc mùa giải với vị trí bét bảng sau giai đoạn vòng loại cùng chuỗi thua 6 trận liên tiếp, có vẻ như mối lương duyên giữa vị HLV nội duy nhất ở giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam đã đi tới hồi kết.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân vào tối 4/9, HLV 35 tuổi đăng lên những dòng tâm sự về hành trình 4 mùa giải đồng hành cùng Danang Dragons, cũng như gửi gắm lời cảm ơn tới đội ngũ vận hành, ban lãnh đạo đội bóng và người hâm mộ thành phố Đà Nẵng.

Danang Dragons và HLV Phan Thanh Cảnh đường ai nấy đi hậu VBA 2022 - Ảnh 1.

Dòng trạng thái cho thấy chiếc ghế nóng tại Danang Dragons từ nay sẽ không còn gọi tên HLV Phan Thanh Cảnh

"Hành trình nào rồi cũng sẽ kết thúc! Sau tất cả Cảnh muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị chủ sở hữu của đội bóng, anh Khoa Dang Le ,Nguyen Luong Hai và Dinh Tri Vu cùng những người hâm mộ cuồng nhiệt của đội bóng Danang Dragons đã cho Cảnh cơ hội được làm việc và đồng hành cùng mọi người trong suốt thời gian vừa qua. Cá nhân Cảnh luôn trân trọng và cảm thấy biết ơn từng khoảnh khắc mà Cảnh đã trải qua trong cuộc hành trình này. Danang Dragons luôn là gia đình và luôn ở trong tim! Xin chân thành cảm ơn vì tất cả".

Bài viết được đăng tải vào thời điểm nửa đêm, chỉ một ngày sau khi VBA 2022 chính thức khép lại cùng chiến thắng 3-0 trong loạt chung kết giữa Saigon Heat và Hanoi Buffaloes. Quyết định bất ngờ trên của HLV Phan Thanh Cảnh đã khiến nhiều người bất ngờ, tuy nhiên những người trong cuộc có lẽ đã sớm ngồi lại và trò chuyện cùng nhau trước khi có dòng trạng thái trên của HLV Phan Thanh Cảnh.

Bên dưới bài viết, giới chủ sở hữu của đội bóng đã gửi tới HLV Phan Thanh Cảnh lời cảm ơn cho những đóng góp của vị HLV nội dành cho Danang Dragons trong suốt 4 mùa giải vừa qua. Dù không thể giúp Danang Dragons tìm lại ánh hào quang năm 2016, thế nhưng những nỗ lực và tâm huyết của HLV Phan Thanh Cảnh là điều mà bất cứ ai tại giải đấu cũng có thể cảm nhận.

Danang Dragons và HLV Phan Thanh Cảnh đường ai nấy đi hậu VBA 2022 - Ảnh 2.

Hình ảnh đầy chán chường của ông Lê Đăng Khoa, chủ sở hữu đội bóng Danang Dragons trong trận đấu cuối mùa giải tại sân nhà Nha Trang Dolphins

HLV Phan Thanh Cảnh gắn bó với đội bóng "Rồng sông Hàn" từ mùa giải 2019. Trong 4 năm cầm quyền, thành tích tốt nhất mà Danang Dragons có được là vị trí thứ 5 trên BXH sau giai đoạn Regular Season tại VBA 2020. Ở VBA 2021, Danang Dragons đã có được một vị trí an toàn để trở lại vòng đấu Playoffs, tuy nhiên vì mùa giải bị huỷ bỏ giữa chừng, thành tích đó cũng không được tính cho HLV Phan Thanh Cảnh và các học trò.

Tại VBA 2022, Danang Dragons đã sớm cho thấy quyết tâm của mình khi giữ lại Michael Soy, một trong những cầu thủ Việt kiều có màn thể hiện tốt ở VBA 2021. Tuy nhiên những khó khăn về nhân lực từ vị trí ngoại binh và nội binh đã khiến Danang Dragons trải qua 6 trận đấu liên tiếp không biết mùi chiến thắng.

Dù đã có 4 trận thắng phía sau đó để thay đổi cục diện giải đấu, thế nhưng Danang Dragons vẫn không thể tạo nên bất ngờ và tiếp tục chịu cảnh bét bảng sau giai đoạn vòng loại. "Quân thua, tướng chịu trách nhiệm", đó là quy luật tất yếu của thể thao chuyên nghiệp. HLV Phan Thanh Cảnh có nhiều thiếu sót về tài năng và kinh nghiệm với những HLV ngoại có bản CV hoành tráng ở VBA 2022.

Đây cũng là điều dễ hiểu, khi bóng rổ Việt Nam vẫn chưa thể so sánh với những quốc gia phát triển khác trên toàn thế giới, khiến sự thay đổi và thích ứng trong trận đấu của ông không bằng những người đồng nghiệp trên băng ghế chỉ đạo. Áp lực từ truyền thông, từ phía người hâm mộ phần nào cũng khiến cho HLV Phan Thanh Cảnh phải đối diện với gánh nặng tâm lý tại VBA.

Danang Dragons và HLV Phan Thanh Cảnh đường ai nấy đi hậu VBA 2022 - Ảnh 3.

HLV Phan Thanh Cảnh là người có tâm huyết và yêu nghề, tuy nhiên ở VBA ông vẫn khó có thể sánh vai cùng các HLV ngoại khác về mặt chuyên môn cũng như khả năng làm chủ phòng thay đồ

Tuy nhiên ở phương diện cam kết cùng BLĐ đội bóng, HLV Phan Thanh Cảnh đã làm tốt việc gây dựng lại bóng rổ phong trào ở thành phố ven biển xinh đẹp ở miền Trung này. Bên cạnh vị trí chuyên môn ở Danang Dragons, HLV Phan Thanh Cảnh nhận được sự tin tưởng trong việc phát triển bóng rổ tại Đà Nẵng và thành công giúp cho bóng rổ Đà Nẵng góp mặt trở lại sân chơi quốc gia.

Dù không có được thành tích cao tại VBA, thế nhưng hình ảnh của HLV Phan Thanh Cảnh với NHM giải đấu luôn được đánh giá cao nhờ sự tận tuỵ và cống hiến. Chia tay Danang Dragons tại VBA 2022 là điều đã được dự đoán trước sau khi "Rồng sông Hàn" phải kết thúc sớm mùa giải. Tuy nhiên đó cũng phải là dấu chấm hết cho HLV Phan Thanh Cảnh tại đấu trường VBA. Cùng trông chờ xem tại VBA 2023 tới đây, đội bóng nào sẽ đặt niềm tin nơi HLV Phan Thanh Cảnh.

Ảnh: Huy Phạm.