Dàn xếp tỷ số, mỗi người lĩnh án hơn... 1000 năm tù

HUY TRƯỞNG , 23:59 05/06/2021 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Vào ngày 4/6 mới đây, những kẻ cầm đầu đường dây dàn xếp tỷ số làm tổn hại đến CLB Fenerbahce đã bị tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra án phạt rất nặng.

Một giám đốc đơn vị truyền thông và một cựu cảnh sát trưởng vừa bị tòa tuyên án hơn 1000 năm tù vì tội có âm mưu dàn xếp tỷ số để chống lại CLB Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đầu đuôi câu chuyện diễn ra từ năm 2011, bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ từng có phen rúng động khi hàng loạt vụ dàn xếp bị phanh phui. Chủ tịch Fenerbahce thời điểm đó là Aziz Yildirim từng bị tuyên án 6 năm tù giam. Tuy nhiên, ông Aziz vẫn luôn một mực bác bỏ phán quyết này và cho rằng phiên tòa được lập ra để phủ nhận thành tích vô địch Thổ Nhĩ Kỳ của Fenerbahce. Đội bóng con cưng của ông cũng bị cấm thi đấu 2 năm ở đấu trường châu Âu.

Dàn xếp tỷ số, mỗi người lĩnh án hơn...1000 năm tù - Ảnh 1.

Án oan sai của ông Aziz Yildirim

Mọi chuyện vỡ lở vào năm 2016 khi một công tố viên tại Istanbul phát hiện những vụ dàn xếp tỷ số của Fenerbahce cùng một vài CLB Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến đường dây lật đổ chính trị của nhà lãnh đạo đối lập Fethullah Gulen, qua đó đưa ra một cáo trạng khẳng định những cáo buộc dàn xếp tỷ số vào năm 2011 thực chất là một âm mưu của những kẻ ủng hộ chính trị gia này. Họ xâm nhập vào mạng lưới dữ liệu tư pháp của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó tìm cách lật đổ những người đứng đầu CLB Fenerbahce.

Dàn xếp tỷ số, mỗi người lĩnh án hơn...1000 năm tù - Ảnh 2.

Fenerbahce từng bị cấm tham dự Cúp châu Âu sau scandal

Hôm 4/6 vừa qua, tòa án đã kết tội ông Hidayet Karaca, trưởng nhóm truyền thông của tập đoàn Samanyolu án phạt tù lên đến...1.406 năm. Sở dĩ ông phải nhận hình phạt nặng nề trên vì đã giả mạo giấy tờ và lạm dụng quyền hành. Về phần mình, cựu giám đốc cảnh sát Nazmi Ardic nhận án tù 2.170 năm vì tội giả mạo giấy tờ liên quan trực tiếp tới các vụ bán độ. Hãng thông tấn Anadolu cho hay, tòa cũng tuyên án tù cho ít nhất 25 bị cáo khác.

Dàn xếp tỷ số, mỗi người lĩnh án hơn...1000 năm tù - Ảnh 3.

Chủ tịch hiện tại của Fenerbahce, Ali Koc quyết chơi tới cùng

Cũng trong phiên tòa, chủ tịch hiện tại của Fenerbahce là Ali Koc quả quyết CLB của ông vô tội và chỉ là nạn nhân của Fethullah Gulen cùng bộ sậu. Ông thề sẽ theo đuổi các hành động hợp pháp để được bồi thường xứng đáng cả về danh dự và tài chính.