Công Phượng: 'Tôi xuất ngoại vì muốn cống hiến cho đất nước Việt Nam'

Bảo Bình , 19:06 02/02/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng trả lời phỏng vấn báo chí trước khi bước vào trận đấu đầu tiên cùng CLB Yokohama tại Nhật Bản.

Nguyễn Công Phượng đã có gần một tháng tập luyện cùng CLB Yokohama. Đội bóng của anh sẽ bắt đầu mùa giải mới bằng trận Siêu cúp Quốc gia gặp CLB Ventforet vào ngày 11/2. Chia sẻ về những khó khăn khi đầu quân cho đội bóng mới, Công Phượng cho biết:

"Tôi từng đến Nhật Bản vào năm 2016 để chơi bóng. Đó là lúc tôi thi đấu theo diện cho mượn tại Mito Hollyhock. Đấy cũng là lần đầu tiên tôi xuất ngoại. Khi đó, thật sự đó là thử thách khó khăn. Nhưng theo thời gian, tôi đã trưởng thành hơn. Giờ tôi đã tự tin để thi đấu tại J.League. Tôi không ngại thử thách với mình nữa. Tôi sẽ tận hưởng và cố gắng hết mình với môi trường bóng đá đỉnh cao của Nhật Bản, như một phần của sự nghiệp bóng đá của tôi, của nghề nghiệp của tôi".

Công Phượng: 'Tôi xuất ngoại vì muốn cống hiến cho đất nước Việt Nam' - Ảnh 1.

Công Phượng tự tin hơn khi trở lại Nhạt Bản lần này (Ảnh: Yokohama)

Tiền đạo sinh năm 1995 có bản hợp đồng 3 năm với Yokohama FC, đây được xem là bản hợp đồng chất lượng, tạo cú hích lớn cho bóng đá Việt Nam. Về mục tiêu của bản thân, Công Phượng nói:

"Tôi nghĩ thời điểm bây giờ, tôi cũng không còn quá trẻ để lo lắng gì cả. Tôi hiểu mình phải cố gắng và thể hiện tất cả những gì mình có. Đến bây giờ, tôi không còn là tài năng trẻ. Tôi đã thi đấu nhiều trận đấu đỉnh cao, chẳng hạn như cùng ĐT Việt Nam đấu với các đội tuyển hàng đầu châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, các đội tuyển Tây A). Ở cấp độ CLB, tôi cũng cùng HAGL thi đấu AFC Champions League năm ngoái và gặp các CLB như Yokohama F.Marinos, Jeonbuk, Sydney.

Tôi nghĩ bản thân đã đạt độ chính để thể hiện tất cả khả năng của mình. Tôi sẽ tận hưởng khoảng thời gian mà tôi nghĩ trong tương lai, tôi khó lòng có thể có được như hiện tại. Việc sang Yokohama FC có thể là lần cuối mà tôi có thể thi đấu ở môi trường bóng đá đẳng cấp hơn Việt Nam. Trong 3 năm tới, đó là thời gian lý tưởng để tôi chơi hết mình với phong độ cao nhất của một cầu thủ. Tôi thích môi trường bóng đá Nhật Bản. Môi trường bóng đá và cuộc sống tại đây giúp tôi trở thành một con người tốt hơn nữa.

Tôi luôn chiến đấu vì đất nước Việt Nam. Nhiều lúc, tôi nghĩ việc sang Nhật Bản thi đấu không chỉ để giúp bản thân mình tiến bộ mà tôi cũng muốn cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam".

Công Phượng: 'Tôi xuất ngoại vì muốn cống hiến cho đất nước Việt Nam' - Ảnh 2.

Công Phượng quyết tâm thể hiện ở lần xuất ngoại có thể xem là cuối cùng của sự nghiệp (Ảnh: Yokohama FC)

Năm 2016 Công Phượng từng thi đấu tại Nhật Bản nhưng lần xuất ngoại này đã không mấy suôn sẻ. 2023 Công Phượng trở lại đây với hy vọng, quyết tâm và cả sự trưởng thành. Cầu thủ quê Nghệ An nói về sự khác biệt giữa 2 chuyến đi.

"Ở thời điểm đó, tôi mới trải qua chấn thương. Khi đó, tôi cũng mới chỉ 23 tuổi, bắt đầu cho giai đoạn sự nghiệp chuyên nghiệp. Khi đó, tôi sung sức, khát khao cống hiến nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn hiện tại, tôi vẫn còn nguyên khát khao, lại có kinh nghiệm sau khi trải qua những trận đấu đỉnh cao ở cấp độ Đông Nam Á và châu Á. Tôi nghĩ đây là cơ hội cuối cùng để mình thi đấu môi trường đỉnh cao trong sự nghiệp.

7 năm trước, không nhiều cầu thủ Nhật Bản biết nói tiếng Anh. Còn bây giờ, mọi chuyện đã khác. Đa số các cầu thủ Nhật Bản có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Tôi cũng đã xuất ngoại đôi lần nên cũng có kinh nghiệm trong việc hòa nhập. Tôi cũng đang học tiếng Nhật để giao tiếp. Tôi cũng thích đồ ăn Nhật Bản nữa.

Ngoài ra, gia đình cũng đi cùng tôi khi sang Nhật lần này. Đó là sự khác biệt so với lần đầu đi 1 mình cách đây 7 năm trước. Tôi có thể tận hưởng niềm vui với bóng đá trên sân cỏ và bên gia đình mỗi khi rời sân bóng".

Trong chuyến xuất ngoại này, Công Phượng đã đưa theo cả vợ và con trai sang sinh sống. Việc có gia đình bên cạnh phần nào giúp tiền đạo sinh năm 1995 tự tin và an tâm thi đấu.