Tiêu chí chọn cầu thủ của HLV Park Hang-seo: Kĩ năng cỡ Messi thì hốt liền, trình độ ngang nhau phải chọn người 'đồng đội'

HLV Park Hang-seo có tiêu chí chọn cầu thủ rất rõ ràng.

Ngoài đánh giá về tài năng, kĩ thuật, điều mà HLV Park Hang-seo đặc biệt quan tâm khi chọn cầu thủ cho ĐT Quốc gia Việt Nam nằm ở kĩ năng mềm. Ông lý giải trên đài KBS (Hàn Quốc) năm 2019: "Kĩ năng mềm mà tôi luôn nhấn mạnh là "tất cả chúng ta là một đội". Tôi sẽ đánh giá xem cầu thủ đó có thể trở thành một với đồng đội của mình hay không. Những cầu thủ không có tính đồng đội có thể gây ra nhiều vấn đề nên tôi sẽ không chọn.

Nếu cầu thủ có kĩ năng cỡ Messi là tôi hốt liền không nghĩ luôn. Nhưng mà vì các cầu thủ đều ngang ngang nhau nên tôi chắc chắn sẽ chọn cầu thủ có kĩ năng mềm tốt".

Tiêu chí chọn cầu thủ của HLV Park Hang-seo: Kĩ năng cỡ Messi thì hốt liền, trình độ ngang nhau phải chọn người 'đồng đội' - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo lựa chọn cầu thủ dựa trên tính đồng đội (Ảnh: Bảo Bình)

Tính đồng đội và đoàn kết được HLV Park Hang-seo xây dựng từ những việc làm nhỏ nhặt trong sinh hoạt tập thể hằng ngày. Ví dụ như, ông cấm các học trò sử dụng điện thoại khi ăn cơm. Theo ông, lúc ăn các cầu thủ phải cùng nhau nói chuyện thật thoải mái, phải tập trung vào việc ăn uống và tạo bầu không khí tập thể. Ông bắt cả đội đặt điện thoại lên 1 cái bàn và bản thân ông cũng để điện thoại của mình vào đó.

Hoà đồng, tập thể là thế nhưng theo HLV Park, khi một HLV dẫn dắt một đội bóng, tinh thần độc tài cũng rất quan trọng.

"Hồi 2002 Hiddink đã nói thế này, huấn luyện viên phải có tinh thần độc tài, nếu không thì khó có thể dẫn dắt cả một đội. Nếu tôi là trưởng nhóm, tôi chỉ đơn giản nói "Đi leo núi" thế là xong. Giờ đang có 1 chuyện quan trọng, phải đi đến đó mới làm được, tất cả đang hướng tới mục tiêu đó. Bỗng dưng có người bảo tôi bị dị ứng không đi đâu. Vậy thì người đó phải ra khỏi nhóm thôi. Nếu mà không như thế, người lãnh đạo chẳng thể nào lãnh đạo được nữa".

Tiêu chí chọn cầu thủ của HLV Park Hang-seo: Kĩ năng cỡ Messi thì hốt liền, trình độ ngang nhau phải chọn người 'đồng đội' - Ảnh 2.

Nói về kế hoạch nghỉ hưu hay những việc muốn làm ở độ tuổi 60, HLV Park Hang-seo cho biết dù là ở nơi nào, ông cũng sẽ chỉ chọn bóng đá mà thôi. Bởi đó là thứ ông giỏi nhất và muốn làm nhất.