Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

KHÔI NGUYÊN - Theo Trí Thức Trẻ

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE

15-09-2021 - 16:53 PM | Võ thuật

Chia sẻ

Sự trỗi dậy gần đây của AEW và những cú "trượt chân" thất thường của gã khổng lồ WWE đang cho thấy rằng "cơn ác mộng" của công ty đô vật khổng lồ đang dần trở lại với hình hài khác.

Cuộc chiến ở quá khứ

Đối với những fan đấu vật lâu năm, giai đoạn từ giữa thập niên 90 tới giữa thập niên 2000 là thời đại đỉnh cao của đấu vật. Khi đó, hai công ty đối thủ là WWF (tiền thân WWE) và WCW đã tranh nhau giành giật tỉ suất người xem đến từng chút một. 

Sự cạnh tranh gay gắt này đã góp phần đóng góp một thời kỳ đỉnh cao của đấu vật Mỹ, với rất nhiều tuyến truyện hay và thú vị ở cả hai công ty. Thời đại cạnh tranh này được fan đặt cái tên là "The Monday Night Wars" (Cuộc chiến đêm thứ Hai).

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 1.

WCW thời gian trước cũng có đầy các siêu sao đô vật

Giành giật tài năng và ganh đua sáng tạo

Thời kỳ cạnh tranh giữa WWF và WCW được fan gọi ví von như thời hoàng kim của đô vật Mỹ. Những sao đô vật tiêu biểu từ thời đại này bao gồm "Stone Cold" Steve Austin, The Rock, Goldberg, Triple H, Shawn Michaels, Hulk Hogan, Randy Savage, Brian Pillman, The Undertaker, Kane, Mick Foley, Bret Hart, Diamond Dallas Page, và rất nhiều những tên tuổi tài năng khác.

Một yếu tố quan trọng cho sự thành công rực rỡ của đô vật Mỹ thời kỳ này là sự cạnh tranh gay gắt của hai công ty. Khi vị trí độc tôn của WWF thời đó bị thách thức, lập tức đã có rất nhiều siêu sao đô vật muốn nhảy thuyền để tới một môi trường "dễ ăn", thoải mái sáng tạo hơn. Tiêu biểu như màn nhảy thuyền của Hulk Hogan từ WWF sang WCW và thành lập nên nhóm NWO đình đám bấy giờ.

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 2.

Chủ tịch Vince McMahon cũng phải lên sàn thi đấu để kéo rating cho WWF

Và cũng vì sự cạnh tranh này, đội ngũ sáng tạo của cả hai bên có một động lực mạnh mẽ để sản sinh ra những tuyến truyện, mối thù chất lượng nhằm giữ fan không chuyển kênh. Tiêu biểu như mối thù giữ Sting và NWO, chuỗi bất bại của Goldberg, hành trình tới ngôi vô địch của Diamond Dallas Page hay mối thù giữa Mick Foley và The Undertaker, nhân vật Quỷ Đỏ Kane, mối thù giữa Stone Cold Steve Austin với chính chủ tịch WWE Vince McMahon…

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 3.

Sức cạnh tranh đáng sợ của tỉ suất người xem ở WCW với RAW. Trong năm 1996 đến 1998, WCW vượt trội hơn hẳn WWF

Dù thời kỳ vàng son này đã qua đi với kẻ chiến thắng cuối cùng là WWF/WWE, nhưng những ký ức tươi đẹp của fan đô vật vẫn còn đó. Và bây giờ, năm 2021, có lẽ fan đấu vật đang được chứng kiến một cuộc chiến mới giữa 2 công ty: AEW và WWE.

AEW và hành trình thu gom đô vật bị thất sủng

Trong 3 năm thành lập, AEW đã rất tích cực rinh về những ngôi sao bị ruồng bỏ của WWE như Cody Rhodes, Chris Jericho, Jon Moxley, team FTR, Shawn Spears, PAC, Andrade… 

Những đô vật này vừa được công chúng biết đến rộng rãi, vừa đã chứng minh được tài năng của mình từ lâu, chỉ là môi trường ở WWE quá cạnh tranh, không đủ chỗ cho những gương mặt này được tỏa sáng. 

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 4.

Ngay khi vừa sang AEW, đô vật Jon Moxley (Dean Ambrose ở WWE) đã chứng tỏ được thực lực khi trở thành ngôi sao kéo fan chủ lực cho công ty này chỉ trong thời gian ngắn.

Những đô vật kể trên đều có một điểm chung: WWE không có đất diễn để họ thỏa sức sáng tạo. Vốn đặt nặng tính giải trí, WWE đặt sự tập trung chủ yếu vào lượt view của mỗi sự kiện. Vì thế không thiếu những cặp đấu đã khiến fan xem mòn cả mắt nhưng vẫn được WWE xào nấu lại liên tục như: John Cena vs Randy Orton; John Cena vs Roman Reign; Brock Lesnar vs Roman Reign; Brock Lesnar vs John Cena... 

Các đô vật khác dù đã thể hiện xuất sắc ở NXT (công ty con của WWE như RAW hoặc Smackdown) cũng không được chú trọng phát triển khi lên main roster (nhánh đấu lớn của công ty như RAW, Smackdown) của WWE. Trái lại, rất nhiều lần WWE tự biến những nhà vô địch của brand NXT thành trò hề khi lên main roster, hoặc từ bỏ công sức xây dựng hình ảnh trước giờ của họ để buộc họ làm nền cho những ngôi sao già quá lứa như John Cena, The Undertaker...

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 5.

WWE không thiếu những đô vật giỏi, nhưng họ không đủ can đảm để đưa một cái tên mới lên thay. Vì vậy, họ liên tục "xào" lại các cặp đấu cũ đã quá nổi tiếng như John Cena vs Roman Reign.

AEW đã xuất hiện với lời hứa sẽ cho những đô vật bị thất sủng này được thể hiện hết khả năng của bản thân. Và quan trọng nhất, họ không bị ép buộc phải thua dễ dàng chỉ để làm nền cho nhà vô địch hiện tại.

Trong show đỉnh AEW: ALL OUT 2021 vừa qua, AEW đã có một bước tiến đáng kể, khi đã đem về được Ruby Soho, Adam Cole, và Bryan Danielson. Đặc biệt là Danielson (Daniel Bryan ở WWE), từng là một nhà vô địch của WWE và được rất đông đảo người hâm mộ yêu mến. Những tân binh này hứa hẹn sẽ mang tới một sức mạnh cạnh tranh đáng kể nữa cho AEW.

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 6.

Sự xuất hiện của Bryan Danielson (Daniel Bryan) đã gây tiếng vang lớn cho AEW

Hiện tại AEW đã sở hữu rất nhiều những cựu binh của WWE, đặc biệt hai đô vật hàng top là CM Punk và Bryan Danielson có lẽ sẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng ở thị trường đô vật Mỹ. 

Những cựu binh này mang tới rất nhiều những người xem mới ở đại chúng, cũng như những người hâm mộ đã chán nản với phong cách chương trình giải trí của WWE và đang tìm kiếm một trải nghiệm thú vị hơn.

Cơn ác mộng lặp lại của công ty đô vật khổng lồ WWE - Ảnh 7.

AEW cũng đã thành công thuyết phục CM Punk thi đấu trở lại sau 8 năm siêu sao này tuyên bố giã từ đô vật

Một cuộc chiến "tỉ suất người xem"

AEW Dynamite mới đây đã vượt qua RAW của WWE ở tỉ suất người xem, đánh dấu lần đầu tiên công ty này vượt qua được một trong những show chính của WWE. 

Và dường như WWE cũng đã cảm nhận được hơi nóng của đối thủ, ngay tại show Smackdown sau đó, WWE cũng đã trình làng liên tục những cú hit lớn như sự trở lại của Becky Lynch, Brock Lesnar và những tình tiết hứa hẹn trận đấu giữa Brock Lesnar và Roman Reign (lần thứ n?) để vực dậy tỉ suất người xem trước AEW.

Show Smackdown này xét về chuyên môn vẫn là một show đô vật rất xuất sắc. Tuy nhiên, WWE lại tiếp tục vô tình "dìm" Bianca và lại đi vào lối mòn cặp đấu Roman Reign vs Brock Lesnar. Tiếp tục tận dụng các ngôi sao già trong cuộc chiến với AEW.

Kết

Tuy nhiên, dù nói gì thì nói, đây hứa hẹn sẽ là một cuộc chiến mới giữa hai công ty đô vật lớn nhất hiện tại. Người hưởng lợi nhiều nhất sẽ là các fan hâm mộ đô vật biểu diễn. 

Thời đại cạnh tranh WCW-WWE là thời kỳ rực rỡ nhất của đô vật Mỹ, sự cạnh tranh đã dành tặng cho fan lúc này vô số mối thù hay, những trận đấu đặc sắc, đô vật đỉnh cao,... Vậy giờ đây, thời đại AEW-WWE sẽ mang tới gì cho người hâm mộ?