Charles Oliveira là ông vua tại hạng nhẹ UFC, nhưng liệu đã là số 1?

AB , 22:15 29/08/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Oliveira cần thêm những chiến thắng lớn để khẳng định vị thế tại UFC.

Charles Oliveira là nhà vô địch hạng nhẹ của UFC thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng "Do Bronx" không phải là số 1.

Sau khi Khabib Nurmagomedov giải nghệ, một trận tranh đai nhằm tìm ra nhà vua mới đã được chốt vào tháng 5. Tại đây, Oliveira xuất sắc đánh bại Michael Chandler để trở thành nhà vua mới của giải đấu. Tất nhiên, tay đấm người Brazil có quyền vỗ ngực để khẳng định bản thân là "nhà vua", không ai có thể bác bỏ điều đó.

Tuy nhiên, ngay cả Chandler, người tham gia cuộc đấu hôm đó, cũng thừa nhận trận đấu vừa qua đã thiếu đi ứng viên hàng đầ - Dustin Poirier. Bản thân "Kim cương" đang xếp thứ 1 tại UFC, vừa có 2 chiến thắng liên tiếp trước Conor McGregor.

Charles Oliveira là ông vua tại hạng nhẹ UFC, nhưng liệu đã là số 1? - Ảnh 1.

Poirier từ chối cơ hội tranh đai để đấu trận thứ 3 cùng McGregor

"Không nghi ngờ gì, Dustin Poirier là ứng viên số 1 thế giới", Chandler chia sẻ trong buổi phỏng vấn hôm đó. Tay đấm từng có quãng thời gian dài giữ đai Bellator thừa nhận Poirier xứng đáng được tranh đai. Tuy nhiên, chính Poirier đã từ chối lời mời tranh đai để tái đấu cùng McGregor vào tháng 7 vừa qua.

Thực tế, Oliveira giành đai theo một kịch bản khá đặc biệt. Tay đấm 32 tuổi không phải đánh bại nhà vô địch hay ứng viên số 1 để có được phần thưởng này. Dưới con mắt của nhiều người, điều này khiến hành trình của "Do Bronx" trở nên kém hoành tráng. Chính Khabib cũng cho rằng Poirier sẽ lật đổ Oliveira vào cuối năm nay.

Dù sao, không thể xem nhẹ những gì Oliveira đã làm được. Từ một cậu bé nghèo khó tại Brazil, Oliveira vươn lên hết mình để có được vị trí tại UFC. Trải qua quãng thời gian đầu thiếu ổn định, tay đấm sinh năm 1989 đã trở lại với chuỗi 9 chiến thắng liên tiếp, qua đó trở thành tân vương của giải đấu.

Lúc này, Oliveira đang nắm giữ 2 kỷ lục đáng mơ ước tại UFC. Đó là tay đấm có nhiều chiến thắng bằng khóa siết, nhiều chiến thắng bằng kết liễu nhất lịch sử. Vài năm qua, khả năng đánh đứng của Oliveira cũng cải thiện đáng kể. Minh chứng rõ nhất là chiến thắng knock-out kỹ thuật trước chính Chandler.

Tuy nhiên, phần đông vẫn cho rằng cả Oliveira lẫn đối thủ Chandler là 2 cái tên số 1 tại hạng nhẹ vào lúc này. Trước khi lên đài, cả hai lần lượt chỉ xếp thứ 3 và 4 trên BXH của UFC. Theo đánh giá của Fight Matrix lẫn ESPN vào thời điểm đó, Poirier và Justin Gaethje là 2 cái tên dẫn đầu. ESPN cho Olveira đứng thứ 3 còn Chandler thứ 4. Trong khi đó Fight Matrix cho "Iron" Chandler vị trí số 6.

Charles Oliveira đánh bại Michael Chandler tại UFC 262

Dẫu sau, màn so tài tại UFC 262 cũng là một trận đấu quyết định ngôi vương. Chiến thắng đã gọi tên Oliveira.

"Chúc mừng Oliveira, anh bạn đã giành được danh hiệu này sau một chặng đường gian nan. Anh bạn đã khiến Chandler hết lên rồi xuống", Poirier viết trên trang cá nhân.

Hiển nhiên, nếu muốn được công nhận giỏi nhất bạn buộc phải đánh bại người được cho là giỏi nhất - Poirier. Sau khi "Kim cương" kết thúc trận đấu thứ 3 cũng McGregor, Chủ tịch Dana White đã đánh tiếng để tay đấm này so tài cùng Oliveira. Dù vậy, kèo đấu này đến nay vẫn chỉ được nhắc bởi truyền thông. Cách đây ít ngày, "Do Bronx" thừa nhận chưa bàn bạc với UFC về đối thủ sắp tới.

Lần thượng đài tới của Oliveira dự kiến diễn ra vào tháng 12, phù hợp với thời điểm Poirier có thể lên sàn sau khi đánh bại McGregor hôm 11/7. Vấn đề ở đây là 3 bên cần tích cực hơn, bởi lúc này cũng đã cuối tháng 8.

Oliveira đang có chuỗi thắng dài nhất hạng nhẹ UFC. Tuy nhiên, các đối thủ của "Do Bronx" không được đánh giá quá cao, nổi bật chỉ có Tony Ferguson và Chandler. Tuy nhiên, Ferguson gặp Oliveira vào thời điểm bị mất phong độ, không còn là chính mình.

Để đập tan những nghi ngờ, Oliveira cần có những trận đánh lớn. Đối thủ sẽ là Poirier, hoặc ít nhất là Gaethje hoặc Beneil Dariush. Còn một ứng viên đáng chú ý khác là Islam Makhachev, đàn em của Khabib và đang đứng thứ 5 trên BXH của UFC. Một số nhà cái lúc này đánh giá Makhachev còn cao hơn cả Oliveira.

Trong buổi phỏng vấn cách đây chưa lâu, Chandler thừa nhận "ai giữ đai sẽ là nhà vô địch". Điều này hoàn toàn chính xác. Charles Oliveira là nhà vô địch của UFC. Đó là sự thật. Nhưng liệu Oliveira đã là số 1 thế giới? Nhiều người không nghĩ vậy. Và giờ là lúc Oliveira chứng minh bản thân, như đã từng làm không ít lần trong quá khứ. Hãy chọn Poirier cho lần thượng đài tới!

Charles Oliveira là ông vua tại hạng nhẹ UFC, nhưng liệu đã là số 1? - Ảnh 3.

Oliveira được kỳ vọng sẽ có trận gặp Poirier vào cuối năm nay