Chanathip Songkrasin và những thông số "out trình" tại AFF Cup 2020

Sau khi vắng mặt tại AFF Cup 2018, ngôi sao số một Thái Lan - Chanathip Songkrasin đã trở lại và trình diễn một thứ bóng đẳng cấp, thu hút, thuyết phục mọi CĐV khó tính nhất.

Chanathip Songkrasin không phải là cầu thủ thi đấu quá nhiều cho ĐT Thái Lan ở giải AFF Cup 2020. Anh ra sân trong 3 trận đấu với tổng cộng 230 phút đấu. Chưa có trận nào Chanathip thi đấu hết 90 phút, thế nhưng dấu ấn mà tiền vệ nhỏ con này để lại vẫn là rất lớn.

Chanathip có khởi đầu không hề suôn sẻ. Anh thi đấu không quá ấn tượng trước Myanmar và Philippines. Tuy nhiên, cần biết rằng Chanathip chỉ mới có một buổi tập với ĐT Thái Lan trước đó. Có thể coi đây chỉ như bước "khởi động" trước khi Chanathip thực sự bùng nổ ở trận bán kết với ĐT Việt Nam.

Trong 88 phút có mặt trên sân, Chanathip chạm bóng 54 lần, 24 pha đi bóng, sút 5 lần và có 2 bàn thắng. Không chỉ đóng góp lớn ở mặt trận tấn công, Chanathip còn gây ấn tượng bởi khả năng pressing mạnh mẽ. Nhờ kỹ thuật tuyệt vời, cầu thủ mang áo số 18 có 11 lần đánh bại đối thủ trong những pha tay đôi. Cần biết rằng, Chanathip chỉ cao 1m58 nhưng khá nhiều lần Hoàng Đức, Văn Thanh bất lực trong việc giành bóng.

Chanathip Songkrasin và những thông số "out trình" tại AFF Cup 2020 - Ảnh 1.

Chanathip vượt qua Hoàng Đức trong một pha đi bóng (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, đội trưởng tuyển Thái Lan cũng sẵn sàng phạm lỗi (5 lần) để chống phản công. Nhiều CĐV Việt Nam có thể "nóng mắt" nhưng quả thực đó là điều rất cần thiết để có thể chiến thắng. Trong một trận cầu căng thẳng như vậy nhưng các pha phạm lỗi của Chanathip đều rất chừng mực, đủ để gây ức chế cho đối phương và không phải nhận thẻ.

Thông số tốt nhất của Chanathip nằm ở khả năng chuyền bóng. Sau 3 trận, anh có tỷ lệ chuyền bóng thành công 86,6%, tỷ lệ chuyền bóng thành công ở phần sân đối phương lên đến 83,1%. Việc chuyền bóng chính xác ở phần sân đối phương luôn rất khó khăn, điều đó cho thấy Chanathip mang đến sự sáng tạo rất cao. Để tiện so sánh, thông số này của Quang Hải, chân chuyền số 1 tuyển Việt Nam, là 73,8%.

Nhìn nhận công tâm, Chanathip đang chơi bóng ở một trình độ cao hơn hầu hết các cầu thủ ở Đông Nam Á. Muốn đánh bại Thái Lan trong cuộc tái ngộ diễn ra vào tối nay (26/1), tuyển Việt Nam cần rút kinh nghiệm và tìm ra cách ngăn chặn Chanathip Songkrasin.

Chanathip Songkrasin và những thông số "out trình" tại AFF Cup 2020 - Ảnh 2.

Chanathip Songkrasin và những thông số "out trình" tại AFF Cup 2020 - Ảnh 3.