Cựu trung vệ Mạnh Dũng: "Tuyển Việt Nam có thể thua đậm, cầu may trước Thái Lan"

Bảo Bình , 10:15 26/12/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Cựu cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng thẳng thắn chỉ ra vấn đề tâm lý của đội tuyển Việt Nam, khẳng định gặp Thái Lan là trận đấu khó khăn.

Tuyển Việt Nam đã bị dồn vào "thế chân tường" trong trận đấu lượt về gặp đội tuyển Thái Lan vào tối ngày 26/12. Trận đấu tối nay không chỉ quyết định tấm vé vào trận chung kết AFF Cup 2020 mà còn khẳng định vị thế của hai nền bóng đá ở khu vực. Chắc chắn "cuộc thư hùng" này sẽ là thử thách với thầy trò HLV Park Hang-seo sau hai bàn thua ở trận lượt đi. Đánh giá về màn trình diễn vừa qua của tuyển Việt Nam, cựu cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng tỏ ra thất vọng:

"Rõ ràng ở trận đấu vừa qua, đội tuyển Việt Nam kém hơn hẳn về kiểm soát bóng, triển khai thế trận, tranh chấp bóng với đối phương thì Thái Lan đều nhỉnh hơn. Cùng với đó, tâm lý trước đối thủ cũng ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, tuyển Việt Nam mới bị tình trạng vội vàng, không chủ động được lối chơi và kiểm soát được vấn đề tâm lý. Và Thái Lan đã dẫn dắt Việt Nam theo cách chơi của họ. 

Tuyển Việt Nam bị động và không có một người cầm nhịp, một nhạc trưởng thật sự để điều phối. Toàn bộ đã bị rối loạn, cá nhân chỉ đá theo cách của mình chứ cũng không thấy một lối chơi tập thể gắn kết nào cả. Bí quá thì chuyền dài rồi cầu may thôi chứ không hề có sự triển khai lối chơi theo ý đồ".

Cựu trung vệ Mạnh Dũng: "Tuyển Việt Nam có thể thua đậm, cầu may trước Thái Lan" - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam cần một nhạc trưởng thực thụ (Ảnh: Getty)

Trở về trận đấu tối nay, "lá chắn thép" Mạnh Dũng vẫn đặt một nghi vấn về lực lượng của đội tuyển Việt Nam. Cũng vì vậy, khó hy vọng các tuyển thủ sẽ chơi được một cách sòng phẳng với Thái Lan.

"Quan sát lại trận đấu với Singapore, dù đá đội hình hai nhưng Thái Lan vẫn đá cho Singapore te tua ra. Cho nên đội hình chính khi mà có mệt mỏi thì cầu thủ dự bị có thể đảm nhiệm tốt, không có sự khác biệt. Còn ở Việt Nam thay cầu thủ khác vào sẽ thấy vấn đề ngay cả từ chuyên môn đến kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu. Đội hình chính còn đá như thế thì đội hình hai làm sao xoay chuyển nổi tình thế được. Sự khó khăn là cực kỳ lớn, nói thẳng ra trận lượt về này làm được chỉ cầu may thôi chứ không có cơ hội nào cả".

Vẫn là câu chuyện về "nỗi lo sợ vô hình trước voi chiến", cựu cầu thủ Dũng "Giáp" thừa nhận bất kể một thế hệ nào của bóng đá Việt Nam đều mang tâm lý này bước vào trận đấu, nếu không giải toả được thì sẽ rơi vào bẫy của Thái Lan.

"Bất kể lứa cầu thủ nào, kể cả bây giờ hay vài năm trước khi gặp Thái Lan cũng đều có tâm lý lo sợ. Tôi cho rằng, người hâm mộ Việt Nam đang huyễn hoặc lứa cầu thủ này hơn lứa kia nên không sợ Thái Lan. Không phải đâu, ngay cả bản thân tôi, thời của tôi và bây giờ như nhau cả. 

Trận thua lượt đi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cầu thủ, nếu Việt Nam muốn có cơ hội bắt buộc phải ăn lại đối thủ hai bàn. Ở tâm thế phải dượt đuổi tỉ số, nó rất mệt mỏi. Cộng thêm vào đó, mình đá ở lượt đi đủ đội hình mạnh, thay các phương án vào các vị trí mà còn không làm được gì. Trong khi Thái Lan sẽ ung dung thoải mái, có dàn cầu thủ mạnh nhất, Việt Nam thì xoay tua hết các cầu thủ rồi. 

Ngoài ra, các cầu thủ cũng đã để ý đến dư luận trong các tình huống tuyển Việt Nam bị mắc lỗi  cá nhân, rất nhiều cầu thủ bị chê trách mặc dù trước đó được tung hô nên họ tương đối bị tâm lý đấy. Chưa kể đến vấn đề lực lượng, chấn thương, thể lực không vẹn toàn".

Cựu trung vệ Mạnh Dũng: "Tuyển Việt Nam có thể thua đậm, cầu may trước Thái Lan" - Ảnh 2.

Cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng (số 15) trong màu áo ĐT Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Ở trận đấu bán kết giữa Singapore và Indonesia, rõ ràng cả hai đội bóng đã thi đấu với một tinh thần chiến binh. Tuyển Việt Nam phải lấy đó làm bài học mà thực tế rằng, lứa cầu thủ này không ít lần rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" nhưng ý chí, quyết tâm đã giúp họ vực dậy. Nhưng cũng không vì thế mà chủ quan và nóng vội "cầm đèn chạy trước ô tô".

"Cuối cùng, bước vào trận đấu tối nay, tuyển Việt Nam hãy thận trọng đừng nóng vội. Nếu mà bị dẫn trước 1-0 thì chắc chắn vỡ trận thua đến 4-5 quả ngay. Nếu mình dâng cao muốn gỡ ngay thì sẽ đúng ý đồ của Thái Lan bởi họ chơi phòng ngự phản công rất nhanh và hay, tuyển Việt Nam chỉ cần lộ kẽ hở là "chết" ngay. Còn nói dự đoán về kết quả trận đấu này, tôi chỉ nói dám nói là một trận đấu rất khó khăn", cựu tuyển thủ Mạnh Dũng nhắn đến tuyển Việt Nam.

https://sport5.vn/cuu-trung-ve-manh-dung-tuyen-viet-nam-co-the-thua-dam-cau-may-truoc-thai-lan-20211226100429567.htm