Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Bê bối doping của T.J. Dillashaw và những trăn trở ngày tái xuất

22-07-2021 - 19:32 PM | Võ thuật

Chia sẻ

T.J. Dillashaw đã phải trả giá cho hành động sai lầm của mình.

"Tôi không có gì để bào chữa. Tôi đã mắc sai lầm khi muốn làm một thứ bản thân chưa thể thực hiện. Tôi đã bán linh hồn cho quỷ dữ. Và giờ, tôi cần phải làm lại, đối mặt với nó", T.J. Dillashaw thừa nhận.

Đó là những chia sẻ của nhà cựu vô địch UFC trên sóng truyền hình chỉ ít lâu sau khi bị Ủy ban chống doping Mỹ cấm thi đấu 2 năm. Dillashaw đã làm sai, đó là điều không thể bàn cãi. Mẫu thử dương tính đã bị phát hiện, công lý lập tức được thực thi và án phạt dành cho võ sĩ 35 tuổi được tuyên không lâu sau đó.

Dillashaw không ngại thực hiện những bài phỏng vấn sau bê bối. Một cái tên "nhúng chàm" tất nhiên không nhận được sự cảm thông. Bản thân Dillashaw cũng nhiều lần gửi lời xin lỗi nhưng sự hối hận chẳng giúp võ sĩ người Mỹ nhận được bất kỳ đặc ân nào. Dillashaw vẫn phải ngồi ngoài tròn 2 năm.

Cuối cùng, sự trừng phạt đã kết thúc vào đầu năm nay và cựu vương đã có thể trở lại vào ngày 25/7 tới. Dù cơn ác mộng đã ở lại phía sau, Dillashaw vẫn nhớ như in. Thời điểm ấy, võ sĩ người Mỹ muốn ép cân xuống hạng ruồi để giành về chiếc đai thứ 2. 

Dillashaw cho rằng cách duy nhất để giữ được thể trạng tốt khi cắt cân là sử dụng Procrit, một hợp chất giúp tăng khả năng tuần hoàn máu.

Bê bối doping của T.J. Dillashaw và những trăn trở ngày tái xuất - Ảnh 1.

Dillashaw bị cấm 2 năm vì sử dụng doping

"Tôi không giận bản thân bởi điều đó vì tôi không nghĩ mình có thể so tài cùng Henry Cejudo ở hạng ruồi. Hiển nhiên, tôi đã gian lận và bị phát hiện. Thật khó để không căm ghét bản thân một chút. Tôi không biết nữa", Dillashaw thừa nhận.

Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều những scandal sử dụng chất cấm trong lịch sử. Phản ứng chúng ta thường thấy nhất là những tuyên bố vô tội hoặc cho rằng kết quả kiểm tra có sai sót. Đôi khi, họ đổ lỗi cho việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm chất cấm. Thậm chí, có người còn đổ tội cho bác sĩ hoặc HLV.

Dillashaw không làm bất kỳ điều nào trong số này. Những gì cựu vương thực hiện khác với phần đông. Phải khẳng định Dillashaw đã sai hoàn toàn với việc cố tình sử dụng chất cấm. Bài viết này không có ý bao biện cho việc làm không đúng của thành viên đang ăn tập tại Huntington Beach. Nhưng Dillashaw đã nhận lỗi, thừa nhận sai lầm. 

Dù sao, những phản ứng của Dillashaw cho các fan niềm tin võ sĩ người Mỹ có thể thay đổi khi trở lại sau quãng thời gian vắng bóng. Bất chấp điều này, Dillashaw vẫn có một chia sẻ giống với nhiều cái tên đã vi phạm trong quá khứ. Võ sĩ này cho rằng mới chỉ sử dụng chất cấm duy nhất một lần. Trong suốt chặng đường trước đó, Dillashaw chưa từng vi phạm. Nhà cựu vô địch khẳng định đã bị bắt ở ngay lần đầu tiên.

"Tôi nghi ngờ với những chia sẻ đó nhưng chúng ta có thể tin anh ta", ký giả Ben Fowlkes chia sẻ trên tờ The Athletic. Theo Ben, nếu đặt niềm tin vào Dillashaw, các fan có thể thông cảm hơn cho võ sĩ người Mỹ. "Có thể anh ta cố đẩy bản thân tới giới hạn, điều mà chúng ta luôn yêu cầu những võ sĩ chuyên nghiệp phải làm. Cơ thể không đủ sức và anh ta đã quyết định gian lận", Fowlkes nói thêm.

Bê bối doping của T.J. Dillashaw và những trăn trở ngày tái xuất - Ảnh 2.

Dillashaw tập luyện chuẩn bị cho ngày trở lại

Tuy nhiên, việc có hay không niềm tin sẽ còn phụ thuộc vào trận đấu tới. Một Dillashaw, lúc này đã sạch sẽ, cần thi đấu tốt trước Cory Sandhagen để chứng minh cho tất cả anh vẫn có thể giành chiến thắng trước một đối thủ mạnh dù không có chất cấm. Điều này cung cấp cho chúng ta một căn cứ để tin những màn trình diễn xuất sắc trước đó không có sự can thiệp của doping.

Vẫn sẽ có những người không tin dù Dillashaw có làm bất kỳ điều gì. Một số đồng đội cũng quay lưng với nhà cựu vô địch hạng gà sau bê bối vừa qua. Dillashaw phải chấp nhận điều này bởi đó là cái giá phải trả cho sai lầm. Và dường như Dillashaw đã vượt qua.

"Mọi thứ chỉ còn là quá khứ. Chúng không thể khiến tôi buồn nửa bởi tôi luôn cởi mở về nó. Mọi người có thể nó đó là điều nên làm nhưng với tôi, đó là điều tốt nhât tôi có thể làm", Dillashaw tâm sự.

May cho Dillashaw khi võ sĩ người Mỹ vẫn nhận được sự tin tưởng từ UFC. Ngay ngày trở lại, tay đấm 36 tuổi được chạm trán với đối thủ đang đứng top đầu tại hạng đấu. Một chiến thắng có thể giúp Dillashaw tới thẳng tới tấm vé tranh đai.

Tuy nhiên, chẳng ai có thể nói trước tương lai. Mọi thứ không thể nói trước, cũng như cách khán giả sẽ phản ứng thế nào khi chứng kiến sự xuất hiện của Dillashaw. Võ sĩ người Mỹ cũng hiểu được điều này.

Anh không thể làm bất kể điều gì ngoài việc cháy hết mình trên võ đài. Còn những chuyện khác, hãy để thời gian trả lời.

Bê bối doping của T.J. Dillashaw và những trăn trở ngày tái xuất - Ảnh 3.