Ấn Độ bị FIFA trừng phạt, đội tuyển Đông Nam Á thế chân tại Asian Cup?

Đặng Lai , 08:09 17/08/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Nhiều khả năng đội tuyển Philippines sẽ thay thế Ấn Độ tham dự VCK Asian Cup vào mùa hè năm sau...

Ấn Độ bị FIFA trừng phạt, đội tuyển Đông Nam Á thế chân tại Asian Cup? - Ảnh 1.

Ấn Độ là một trong những đội vượt qua vòng loại Asian Cup 2023 với vị trí nhất bảng. Họ thắng cả 3 trận. Nhưng với việc LĐBĐ Ấn Độ bị FIFA đình chỉ do những sai phạm nghiêm trọng thì gần như chắc chắn họ sẽ bị gạch tên khỏi VCK Asian Cup sẽ khởi tranh vào tháng 6/2023.

Lúc này, AFC chưa xác nhận cái tên thay thế song nhiều khả năng Philippines sẽ được chọn. Các báo lớn của châu Á khẳng định AFC đang nghiêng về phương án chọn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất trong số các đội bị loại và Philippines đáp ứng được tiêu chí này.

Thực ra, ở vòng loại cuối của Asian Cup 2023, ngoài các đội dẫn đầu mỗi bảng đi tiếp thì AFC cũng lấy đến 5/6 đội nhì có thành tích cao nhất. Philippines là đội nhì bảng duy nhất bị loại. Với bản án dành cho LĐBĐ Ấn Độ, nhiều khả năng cả 6/6 đội nhì bảng sẽ có vé đến VCK.

Ấn Độ bị FIFA trừng phạt, đội tuyển Đông Nam Á thế chân tại Asian Cup? - Ảnh 2.

ĐT Philippines đứng thứ nhì vòng loại Asian Cup với 4 điểm

Nếu điều này xảy ra, Philippines sẽ đồng hành với Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia trở thành các đại diện của Đông Nam Á tranh tài ở Cúp châu Á 2023. Trong số này Việt Nam không phải đá vòng loại, tất cả các đội còn lại đều đến VCK theo suất nhì bảng. Philippines hiện xếp thứ 134 trên BXH FIFA, có nghĩa họ sẽ xếp ở nhóm 4 trong lễ bốc thăm.

Án treo giò mà FIFA dành cho Ấn Độ khiến dư luận nhớ đến trường hợp của Indonesia khi liên đoàn bóng đá nước này nhận mức án tương tự vào năm 2015. Lý do là LĐBĐ Indonesia để chính phủ can thiệp vào chuyên môn. Sau đó 1 năm, Indonesia mới được dỡ bỏ án phạt và tái hòa nhập với bóng đá thế giới.