Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

ABL dự tính khởi động lại vào tháng 9 cùng thể thức thi đấu mới

HUY PHẠM , 15:20 08/04/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

ABL, giải đấu bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á đã lên kế hoạch trở lại vào tháng 9/2022, sau 2 năm bị trì hoãn vì sự xuất hiện của Covid-19.

Chiều ngày 13/3/2020 theo giờ Việt Nam, người hâm mộ bóng rổ tại khu vực Đông Nam Á nhận được thông tin chính thức về việc giải đấu ABL bị tạm hoãn vô thời hạn.

Ở thời điểm đó, ABL bước sang mùa giải thứ 10, một cột mốc đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển. Sau 2 năm trì hoãn, ABL sắp tới sẽ trở lại với giải đấu 3x3 và sau đó, sẽ là một ABL "bình thường mới" ở thể thức đấu 5x5.

Bật mí kế hoạch trở lại của ABL sau hơn 2 năm bị trì hoãn bởi dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

CIS liệu có phải là nơi thi đấu của chặng dừng tại Việt Nam?

Cụ thể hơn, trong cuộc chia sẻ cùng báo giới, giám đốc quản lý đội bóng Singapore Slingers cho biết giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á đang thăm dò từng bước một thực hiện kế hoạch đưa ABL trở lại vào tháng 9 tới đây.

"Mô hình thi đấu sân nhà sân khách khả năng cao sẽ không thể trở lại khi chính quyền địa phương của một số đội bóng có trụ sở tại Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn cởi mở", ông Michael Johnson chia sẻ trong một buổi họp trực tuyến diễn ra vào 7/4 (giờ địa phương).

"Nếu mô hình trên không thể được thực hiện, chúng tôi (giới thượng tầng giải đấu) đang xem xét tới phương án tổ chức giải đấu thành từng chặng ở một số nước như Singapore, Vietnam, Indonesia và có thể là ở cả Thái Lan. Mỗi quốc gia sẽ tổ chức giải đấu từ 1 tới 2 tuần với tất cả các đội tham dự, sau đó thành tích sẽ được bảo toàn và tiếp tục ở chặng tiếp theo".

Ở thời điểm hiện tại, đây là thông tin không quá mới khi trước đó vào thời điểm chuẩn bị VBA 2020, ông Connor Nguyễn - Giám đốc điều hành Saigon Heat và hiện là GĐĐH của ABL từng chia sẻ về điều tương tự.

Bật mí kế hoạch trở lại của ABL sau hơn 2 năm bị trì hoãn bởi dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Connor Nguyễn hiện đang nắm chức GĐĐH giải đấu

"Chúng tôi đang lên kế hoạch mang ABL trở lại. Lúc này việc di chuyển giữa các nước vẫn là một bài toán khó khăn chưa có lời giải ngay lập tức. Tuy nhiên nếu thay đổi phương thức tổ chức tương tự như FIBA, chúng ta có thể mang ABL trở lại và vẫn đáp ứng được quy trình thực hiện cách ly cũng như đề phòng dịch bệnh", ông Connor Nguyễn chia sẻ cùng Sport5.

Ở thời điểm mới nhận chức GĐĐH giải đấu, ông Connor Nguyễn cho biết kế hoạch ban đầu sẽ cho phép các đội bóng lựa chọn cụm/chặng tổ chức giải đấu để tham gia và tổng thành tích ở các chặng sẽ được tính vào BXH tổng để xác định những đội bóng đi tiếp vào vòng chung kết, nơi tìm ra nhà vô địch của ABL.

Giới thượng tầng của ABL cũng từng có tham vọng đưa mùa giải thứ 11 của ABL trở lại trong năm 2021, tuy nhiên điều đó đã không trở thành hiện thực khi dịch bệnh ở thời điểm đó vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, và việc phủ sóng vắc xin vẫn gặp nhiều khó khăn ở một số quốc gia.

Những cập nhập mới nhất của ABL gần đây mang tới những tín hiệu tích cực cho người hâm mộ bóng rổ trong khu vực

Giờ đây, trong bối cảnh dịch bệnh đã không còn là mối lo nguy hại, việc đưa ABL trở lại đã không còn là bản kế hoạch trên giấy tờ. Sắp tới đây, giải đấu ABL 3x3 tại Bali, Indonesia sẽ là sự kiện đầu tiên nhằm đánh dấu sự trở lại của giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á.

Ở giải đấu 3x3 này, Saigon Heat - đội bóng đại diện cho Việt Nam ở ABL sẽ tiếp tục tham dự. Cùng với "Ông 30", các "Chiến binh Sao vàng" nam và nữ của tuyển bóng rổ Việt Nam bao gồm 3x3 (nam/nữ) và 5x5 (nam) cũng có cơ hội góp mặt để cạnh tranh với các CLB/đội tuyển khác nhằm chuẩn bị cho kỳ SEA Games 31, diễn ra vào tháng 5/2021 tại Hà Nội.

ABL ra đời từ năm 2009 với sự góp mặt của 6 đội bóng, giải đấu dần mở rộng quy mô qua từng năm, lôi kéo thêm nhiều đội bóng từ các quốc gia thành viên ở Đông Nam Á và cả những đội bóng ở khu vực Đông Á. Ở thời điểm trước khi bị tạm hoãn, ABL đang có sự góp mặt của 10 đội bóng. Hy vọng con số trên sẽ không suy giảm vào tháng 9 tới đây.

https://sport5.vn/abl-du-tinh-khoi-dong-lai-vao-thang-9-cung-the-thuc-thi-dau-moi-20220408164201401.htm