Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

MẠNH ĐĂNG

LMHT: Điểm mặt những vị tướng hỗ trợ đang làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp

12-03-2019 - 15:55 PM | Esport

Chia sẻ

Hỗ trợ luôn được đánh giá là vị trí dễ chơi nhất. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Hỗ trợ luôn là vị trí quan trọng và là quân bài chiến lược của mỗi đội tuyển chuyên nghiệp.

Meta hỗ trợ "buff" đã biến mất sau khi hàng loạt trang bị bị giảm sức mạnh. Ở meta hiện tại, hỗ trợ có khả năng chống chịu cùng giao tranh tốt đang được ưu tiên hàng đầu. Những vị tướng được lựa chọn nhiều nhất tại các giải đấu hiện tại xoay quanh Tahm Kench, Galio, Braum hay Alistar. Hãy cùng Sport5 tìm hiểu lí do vì sao nhiều đội tuyển lại lựa chọn những vị tướng này.

Tahm Kench

LMHT: Điểm mặt những vị tướng hỗ trợ đang làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Tahm Kench đang là lựa chọn hàng đầu ở vị trí hỗ trợ.

Vua Đầm Lầy đang là vị tướng hỗ trợ được sử dụng nhiều nhất tại giải đấu hàng đầu thế giới, LCK với tỉ lệ hơn 78% cấm & chọn. Tahm Kench tỏ ra vô cùng phù hợp với lối chơi hiện tại với bộ kĩ năng của mình.

Kĩ năng Roi Lưỡi có khả năng cấu rỉa khó chịu với sát thương cao cùng khả năng làm chậm mạnh mẽ. Ngoài ra, kĩ năng Da Dày sẽ giúp bạn luôn giành chiến thắng mỗi khi trao đổi chiêu thức với lượng hồi phục. Dù không lên quá nhiều chống chịu, Da Dày cũng sẽ giúp Tahm Kench trở nên cứng cáp và khả năng chống chịu gấp đôi những vị tướng khác.

Khi có Tahm Kench trong đội hình, xạ thủ của bạn sẽ có thể thoải mái sử dụng phép bổ trợ Dịch Chuyển mà không lo sợ sẽ bị sốc sát thương và bốc hơi ngay lập tức. Kĩ năng W (Đánh Chén) cũng giống như Khiên Đen của Morgana. Cả 2 kĩ năng sẽ khiến đối thủ phải ngao ngán khi mọi chiêu thức sẽ bị hóa giải chỉ với 1 nút bấm duy nhất. Khi đó, 2 bên sẽ cố gắng farm và dĩ nhiên đội bạn sẽ có lợi khi xạ thủ dùng phép bổ trợ Dịch Chuyển.

Đội hình giao tranh toàn bản đồ giúp SKT dễ dàng đánh bại SB.

Trong khi đó, chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực không hề tỏ ra hữu dụng tại các trận đấu xếp hạng đơn. Tuy nhiên, đây là vũ khí tuyệt vời dành cho các đội tuyển thi đấu ăn ý với nhau. Một người chơi hỗ trợ mạnh mẽ ở đường, có khả năng đảo đường và dễ dàng băng trụ cùng người đi rừng luôn là lựa chọn hữu dụng. Chưa kể tới khả năng giúp xạ thủ có thể thoái mái di chuyển khắp bản đồ. Kết hợp với Dịch Chuyển, xạ thủ của bạn sẽ sẵn sàng giao tranh ở mọi nơi.

Vừa bảo kê xạ thủ tốt, vừa có khả năng điều tiết trận đấu và khả năng mang tính chiến thuật cao, không khó hiểu khi Tahm Kench được hàng loạt những đội tuyển chuyên nghiệp sử dụng ở thời điểm hiện tại. Bộ đôi Ezreal - Tahm Kench đang vô cùng bá đạo ở phiên bản hiện tại.

Galio

LMHT: Điểm mặt những vị tướng hỗ trợ đang làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Galio từ bỏ đường giữa, lui về làm hỗ trợ.

Sau một thời gian làm mưa làm gió tại đường giữa, giờ đây, Galio thường xuyên được lựa chọn ở vị trí hỗ trợ. Giống với Tahm Kench, Galio tỏ ra khó chịu khi đi đường với khả năng cấu rỉa và thi đấu an toàn. Trong khi đó, chiêu cuối có khả năng giúp hắn hỗ trợ đồng đội từ rất xa.

Ở giai đoạn đi đường, kĩ năng Q (Đôi Cánh Chiến Trận) tỏ ra khó chịu với sát thương cao, giúp đường dưới của bạn có khả năng đẩy đường mạnh và giành lợi thế.

Trong khi đó, combo W (Lá Chắn Durand) và tốc biến luôn là vũ khí lợi hại và có khả năng gây đột biến cao. Khiêu khích kết hợp kĩ năng E (Cú Đấm Công Lý) sẽ khiến đối thủ chịu hàng tấn khống chế và sát thương.

Trái với Tahm Kench, Galio không có khả năng đưa 2 người tới một điểm nhất định. Tuy nhiên, chiêu cuối Siêu Hùng Giáng Thế giúp đồng đội có thêm khả năng chống chịu cùng khả năng hất tung trong một diện tích khổng lồ. Kĩ năng này sẽ khiến mọi đối thủ lao vào xạ thủ của bạn sẽ phải e dè và dễ dàng chết ngược.

Galio và Kalistar trong tay Griffin hủy diệt SB.

Không chỉ phòng thủ, Siêu Hùng Giáng Thế còn có khả năng kết hợp mạnh mẽ với những vị tướng lao vào như Jarvan IV hay Camille. Vị tướng này đang có tỉ lệ thắng lên tới 58,5% tại LPL và hơn 54% tại LCK.

Braum

Trong số những vị tướng hỗ trợ chống chịu, Braum tỏ ra vượt trội với khả năng giao tranh mạnh mẽ ở giải đoạn đi đường. Chiêu thức E (Tối Kiên Cường) giúp Braum là bức tường vững chắc sẵn sàng đứng trước che chắn cho cả đội hình.

LMHT: Điểm mặt những vị tướng hỗ trợ đang làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp - Ảnh 5.

2 vị tướng "sinh ra để dành cho nhau".

Chiêu thức W( Nấp Sau Ta) giúp đồng đội có khả năng tăng giáp và kháng phép. Đây là kĩ năng quan trọng giúp Braum có khả năng hỗ trợ đồng đội hoặc rút lui trong nhiều tình huống khác nhau. Trước đây, điểm yếu của vị tướng này có lẽ tới từ khả năng tạo giáp. Nhưng điểm bổ trợ Hộ Vệ đã khiến Braum thành vị tướng vô cùng hoàn hảo.

Trước kia, meta tướng hỗ trợ buff như Lulu, Nami khiến Braum mất đi vị thế khi anh tỏ ra thua thiệt trước những vị tướng cấu rỉa quá mạnh. Nhưng phiên bản hiện tại hoàn toàn phù hợp giúp Braum và đồng đội dễ dàng thắng lợi ở đường. Đặc biệt, kĩ năng của Braum hoàn toàn phù hợp với xạ thủ hot nhất hiện tại, Lucian.

Chiêu cuối Băng Địa Chấn giúp Braum có khả năng khống chế kẻ địch vô cùng khó chịu. Mạnh ở giai đoạn đi đường nhưng Braum không được ưa thích như Galio hay Tahm Kench vì thiếu đi khả năng cơ động. Khi giày cơ động bị giảm sức mạnh thì khả năng gây đột biến của những vị tướng như Braum, Leona hay Thresh cũng dần mất đi.

Alistar

Không có quá nhiều điều để nói vị Alistar. Quái Vật Đầu Bò luôn thi đấu ở vị trí hỗ trợ kể từ ngày ra mắt. Mất đi khả năng hồi máu từ chiêu E sau khi được chỉnh sửa, Alistar giờ đây có tới 3 kĩ năng khống chế cực mạnh, giúp khả năng đi đường của hắn ta trở nên khó chịu hơn rất nhiều.

LMHT: Điểm mặt những vị tướng hỗ trợ đang làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp - Ảnh 6.

Alistar vô cùng mạnh mẽ ở giai đoạn đi đường.

Khi lựa chọn Alistar, bạn cần chắc chắn rằng sẽ giành thắng đường hoặc ít nhất là hoà. Đây sẽ là vị tướng không có quá nhiều tác dụng nếu đường dưới bị thua thiệt. Bộ kĩ năng của Alistar không thể cấu rỉa và chỉ có thể tấn công và giao tranh. Việc Kalista đang trở lại là lý do vị tướng này được yêu thích ở thời điểm hiện tại. Kết hợp với chiêu của Kalista, Quái Vật Đầu Bò sẽ có thể gây hàng tấn sát thương trong giao tranh.

Trái với Braum, giày cơ động dù giảm tốc độ nhưng vẫn tỏ ra hữu dụng với Alistar. Khả năng di chuyển nhanh giúp hắn dễ dàng đảo đường và gây đột biến với bộ combo Bò Húc + Nghiền Nát. Lựa chọn này chỉ phù hợp khi đội hình bạn muốn đường dưới thắng đường và có khả năng snowball mạnh mẽ.


tác giả

MẠNH ĐĂNG

Bình luận