Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Thành Đạt - Theo Nhịp sống Việt

Xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên trong làng vận động viên Olympic Tokyo 2020

17-07-2021 - 14:45 PM | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo có 15 trường hợp cán bộ và nhân sự tham gia tổ chức Thế vận hội đã dương tính với Covid-19 trong ngày 17/7.

Một trong số 15 trường hợp trên đã được phát hiện dương tính Covid-19 khi xét nghiệm tại làng vận động viên Olympic Tokyo 2020, đây là trường hợp đầu tiên xuất hiện tại đây. Hiện tại, cá nhân này đã được đưa đi cách ly tại một khách sạn ngoài làng VĐV.

Trong số này có 7 nhân viên, 6 cán bộ tổ chức thi đấu và 2 nhân sự truyền thông. Tính đến lúc này, đã có 45 trường hợp dương tính Covid-19 là cá nhân liên quan đến Olympic. Trong đó, 9 ca tại Tokyo, Hokkaido, Miyagi, Ibaraki, Saitama mỗi nơi 1 ca và Chiba 2 ca.

Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto phát biểu tại trung tâm báo chí: " Chúng tôi đã nhận được thông tin về 15 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có một trường hợp tại làng VĐV. Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR của trường hợp này, chúng tôi đã xác định đây là ca nhiễm đầu tiên tại làng VĐV. "

Xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên trong làng vận động viên Olympic Tokyo 2020  - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát trước làng VĐV Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Getty Images)

Làng VĐV Olympic Tokyo 2020 đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/7 trong bầu không khí ảm đạm do số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng chóng mặt tại tại Nhật Bản. Chỉ trong ngày 16/7, Nhật Bản có trên 3400 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Tokyo, con số đã lên tới 1271 người. Rất nhiều ý kiến cho rằng, Thế vận hội năm nay có thể trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm.

Để đối phó với dịch Covid-19, một trung tâm y tế hoạt động 24/7 đã được triển khai tại đây để liên tục tiến hành xét nghiệm. Các VĐV sẽ được lấy mẫu thường xuyên, trong trường hợp dương tính Covid-19, tùy theo mức độ, sẽ được gửi đến bệnh viện hoặc phải cách ly tại một khách sạn chỉ định ngoài làng VĐV.

Thời gian lưu trú của các VĐV sẽ được giới hạn. Họ chỉ được nhận phòng 5 ngày trước khi thi đấu nội dung thi đấu của mình, và phải trả phòng trong vòng 2 ngày sau khi kết thúc quá trình thi đấu.

Thế vận hội lần này cũng sẽ áp dụng  quy tắc " bong bóng ", VĐV sẽ chỉ được di chuyển đến các khu vực nằm trong danh sách liên quan đến Olympic Tokyo 2020. Việc di chuyển đến các địa điểm nằm ngoài danh sách này như các địa điểm thăm quan du lịch hay khu vui chơi sẽ bị cấm hoàn toàn.

Xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên trong làng vận động viên Olympic Tokyo 2020  - Ảnh 2.

Thành viên tuyển bóng rổ Olympic Pháp nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 13/7 (Ảnh: Getty Images)

Trong một thông báo gửi đến các đoàn thể thao mới đây, Ủy ban tổ chức Olympic cũng đã thông báo các quy định khi có VĐV tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc với các trường hợp dương tính với Covid sẽ được bố trí ở phòng riêng, ăn ngay tại phòng, ngoài việc tập luyện và thi đấu, các VĐV này không được phép ra khỏi phòng. Các VĐV sẽ di chuyển đến cơ sở tập luyện và thi đấu bằng xe riêng do BTC sắp xếp. Tất cả các biện pháp này nhằm đảm bảo một kỳ Olympic an toàn, tránh lây nhiễm.

Ngày 18/7 tới, đoàn thể thao Việt Nam gồm 43 thành viên, trong đó có 18 VĐV, cũng sẽ lên chuyến bay JL 752 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản JAL đến sân bay Narita, chính thức bắt đầu hành trình " săn " huy chương.  Toàn đoàn sẽ xuất trình giấy chứng nhận âm tính Covid-19 và được xét nghiệm real time PCR ngay sau khi hạ cánh. Nếu nhận kết quả âm tính, toàn đoàn sẽ di chuyển đến cơ sở cách ly theo quy định bằng xe do BTC sắp xếp. Trong toàn bộ quá trình thi đấu, đoàn sẽ phải tuân thủ quy tắc " bong bóng " của BTC, không được di chuyển đến bất kỳ nơi nào nằm ngoài danh sách quy định các địa điểm thi đấu và liên qua đến Olympic 2020.