Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Thành Đạt - Theo Nhịp sống Việt

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế bị xua đuổi tại Nhật Bản

16-07-2021 - 16:20 PM | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Chủ tịch IOC Thomas Bach đã đến thành phố Hiroshima trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020.

Trong chuyến công tác tại Nhật Bản nhằm chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế IOC Thomas Bach đã đến thăm công viên hòa bình tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử tại Hiroshima sáng 16/7. Hành động đầy thiện chí này đã không thể xoa dịu các phong trào phản đối Olympic 2020 của người dân Nhật Bản.

Một đám đông người biểu tình đã xếp hàng từ trước khi phái đoàn Olympic có mặt. Họ giơ cao những biểu ngữ phản đối với nội dung như: "Ông Thomas Bach không được đến đây!" hay "Hãy dừng Olympic lại ngay lập tức!". 

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế bị xua đuổi tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối chủ tịch Thomas Bach và Olympic Tokyo 2020 bên ngoài công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Ảnh: Getty Images)

"Chúng tôi muốn biểu tình phản đối hành động hợp thức hóa Olympic 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế và chính phủ Nhật Bản", người đứng đầu phong trào "Hiroshima mùng 8 tháng 6" Naoka Kadota cho biết. 

Theo ghi nhận của tờ Nikkan Sports, vào 13h00 chiều, đã có một đám đông biểu tình khác xuất hiện. Ông Thomas Bach đã đến đặt vòng hoa tại công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, sau đó ông đã đến thăm bảo tàng vụ nổ hạt nhân. Trong thời gian tới, phó chủ tịch IOC John Coates sẽ đến thăm Nagasaki, thành phố thứ 2 hứng chịu bom nguyên tử.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế bị xua đuổi tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Chủ tịch IOC Thomas Bach đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử (Ảnh: Getty Images)

Phong trào biểu tình phản đối Olympic 2020 đã tăng mạnh từ đầu năm 2021. Những người phản đối cho rằng Olympic 2020 là sự kiện giết chết nền kinh tế Nhật Bản, làm người nghèo thêm khó khăn và có thể sẽ khiến đại dịch Covid-19 lan rộng.

Mặc cho sự phản đối tại Nhật Bản, trong buổi hội kiến với chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 - Seiko Hashimoto, ông Thomas Bach đã nói:

"Olympic Tokyo 2020 là kỳ Thế vận hội có sự chuẩn bị tốt nhất trong lịch sử. Chúng ta đang ngồi trên cùng một chiếc thuyền và đang cùng nhau chèo lái nó về cùng một hướng. Mục tiêu chung của chúng ta là một kỳ Olympic an toàn cho tất cả mọi người".

Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23/7-8/8. Năm nay, đoàn thể thao Việt Nam sẽ có 18 VĐV, tranh tài ở 11 bộ môn. Dự kiến đoàn sẽ xuất phát đến Nhật Bản vào ngày 18/7.

Danh sách 18 VĐV đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020:

- Quách Thị Lan (điền kinh)

- Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi)

- Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)

- Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo)

- Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung)

- Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông)

- Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ)

- Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương (boxing)

- Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo)

- Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ)

- Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (đua thuyền rowing).