Vua bóng đá Pele qua đời

Hồng Nam , 06:57 30/12/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Vua bóng đá Pele đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 82 sau quãng thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Rạng sáng 30/12 (giờ Việt Nam), vua bóng đá Pele đã qua đời ở tuổi 82 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư ruột. Pele ra đi trong vòng tay của người thân trong gia đình, những người đã ở bên ông trong giờ phút cuối cùng tại bệnh viện Albert Einstein (Brazil) để cùng đón bữa tiệc Giáng sinh.

Tài khoản Instagram của Pele, do các con của ông quản lý, thông báo: "Cảm hứng và tình yêu đã đánh dấu hành trình của Vua bóng đá Pele, người đã qua đời một cách thanh thản vào ngày hôm nay. Trên hành trình của mình, Edson đã mê hoặc thế giới bằng thiên tài thể thao của mình, ngăn chặn chiến tranh, thực hiện các hoạt động xã hội trên khắp thế giới và truyền bá thứ mà anh ấy tin tưởng nhất là phương thuốc cho mọi vấn đề của chúng ta: tình yêu.

Thông điệp của ông hôm nay trở thành di sản cho các thế hệ mai sau. Yêu thương, yêu thương và yêu thương, mãi mãi".

Vua bóng đá Pele qua đời - Ảnh 1.

Pele qua đời ở tuổi 82.

Pele qua đời do ung thư ruột và các biến chứng liên quan. Ông cũng bị suy tim và thận trong quá trình điều trị. Đầu tháng 12, cựu danh thủ CLB Santos được chuyển tới khu chăm sóc điều trị cuối đời sau khi cơ thể không còn phản ứng với phương pháp hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư ruột.

Chăm sóc cuối đời là chế độ chăm sóc giảm nhẹ, không yêu cầu bệnh nhân phải trải qua xét nghiệm hay điều trị xâm lấn. Chế độ chăm sóc này dành cho người mắc các bệnh hoặc tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng.

Hôm 21/12, Bệnh viện Albert Einstein thông báo bệnh ung thư của Pele chuyển biến xấu. Kely Nascimento, con gái của Pele, túc trực bên ông trên giường bệnh. Con trai Edinho của Pele cũng tạm nghỉ công tác huấn luyện để ở bên ông trong những ngày cuối cùng.

Trước đó, đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter dài 23 giây với tiêu đề "Vua bóng đá Pele tiễn biệt người thân, bạn bè" đã thu hút gần 2,5 triệu lượt xem trong vòng 14 giờ. Trong video, một người phụ nữ cầm điện thoại để kết nối cuộc gọi video giữa Pele và người thân. Tuy nhiên, huyền thoại bóng đá Brazil nằm bất động, không trả lời.

Tại sân Vila Belmiro de Santos của CLB Santos, nơi Pele đã gắn bó suốt 18 năm, tang lễ của "vua bóng đá" sắp được tiến hành. Quan tài bằng vàng dành cho Pele được chuẩn bị, bên cạnh chiếc rạp đã được dựng sẵn tại sân vận động.

"Những huyền thoại bóng đá qua đời luôn khiến bao trái tim tan nát, nhưng Pele đã sống một cuộc đời viên mãn. Bất kể điều gì xảy ra, Pele có thể yên tâm rằng cả thế giới luôn yêu mến ông. Di sản của Pele sẽ tiếp tục bởi hậu thế. Đối với nhiều người, Pele là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất thế giới", tờ Marca nhận định.

Pele tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento. Ông được nhiều người coi là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Pele đã 3 lần vô địch World Cup cùng Brazil vào các năm 1958, 1962 và 1970, ghi 77 bàn sau 92 trận cho đội tuyển quốc gia. Ông ghi 643 bàn sau 659 trận chính thức cho Santos.