Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele

Hồng Nam , 06:57 30/12/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Sự nghiệp lẫy lừng của vua bóng đá Pele gắn liền với thành công ở CLB Santos cũng như đội tuyển Brazil với 3 lần vô địch World Cup.

Phần lớn sự nghiệp của Pele gắn liền với CLB Santos (Brazil). Ông là danh thủ bóng đá hiếm hoi chưa từng sang châu Âu thi đấu, nhưng vẫn được ghi danh là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại nhờ bảng thành tích ấn tượng ở Santos lẫn đội tuyển Brazil.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 1.

Pele khởi đầu sự nghiệp ở Santos năm 1956. ít ngày trước sinh nhật 16 tuổi của ông. Pele có trận chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp vào ngày 7/9/1956 trong màu áo Santos, ở cuộc đấu với CLB Santo Andre.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 2.

Pele năm 1958 - năm ông lần đầu tiên dự World Cup và cùng đội tuyển Brazil giành chức vô địch.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 3.

Pele dạo phố ở Thụy Điển năm 1958, trong thời gian dự World Cup. Bức ảnh này được "Vua bóng đá" đăng lại trên mạng xã hội để cổ vũ đội tuyển Brazil thi đấu tại World Cup 2022. "Dạo bước trên phố với suy nghĩ làm thế nào để thực hiện lời hứa với cha", Pele viết.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 4.

Pele gục đầu vào đồng đội khóc khi Brazil vô địch World Cup 1958. Trong trận chung kết World Cup đầu tiên trong sự nghiệp, Pele lập cú đúp đưa Brazil lên ngôi vô địch với chiến thắng 5-2 trước Thụy Điển. Pele chỉ cần 4 trận để ghi 6 bàn và vô địch World Cup.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 5.

Ông trở thành cầu thủ trẻ tuổi nhất ghi bàn tại một kì World Cup. Ngay sau đó, Pele cũng là cầu thủ trẻ nhất ghi hattrick trong một trận đấu ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 6.

Vua bóng đá cầm trên tay chiếc cúp Jules Rimet. Brazil sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp này sau khi vô địch World Cup lần thứ ba vào năm 1970. Ban huấn luyện Brazil đã thuyết phục Pele trở lại đội tuyển ở World Cup 1970. Ở tuổi 29, vai trò của Pele vẫn rất quan trọng.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 7.

Pele ăn mừng bàn thắng ở trận chung kết World Cup 1970.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 8.

Một trong những bàn thắng đẹp mắt nhất của Pele - cú "xe đạp chổng ngược" đưa bóng vào lưới Thụy Điển năm 1968. Ở thời điểm đó, Pele là cầu thủ hiếm hoi thực hiện những kỹ thuật mà phải đến hàng thập kỷ sau mới trở nên phổ biến.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 9.

Pele là cầu thủ đầu tiên vượt mốc 1.000 bàn thắng, dù có nhiều tranh cãi quanh con số này. Bàn thứ 1000 trong sự nghiệp đỉnh cao của ông được ghi tại Maracana, sân được coi là thánh đường của bóng đá Brazil. Đó là pha lập công trên chấm 11m trong trận Santos gặp Vasco Da Gama năm 1969, một năm trước World Cup ở Mexico.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 10.

Pele chơi trận cuối cùng vào tháng 10/1977. Đây là trận giao hữu giữa New York Cosmos, đội bóng cuối cùng mà "Vua bóng đá" khoác áo, và Santos, nơi khởi nghiệp của huyền thoại này.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 11.

Pele 3 lần vô địch World Cup và trở thành một biểu tượng của giải đấu.

Những khoảnh khắc kinh điển trong sự nghiệp Vua bóng đá Pele - Ảnh 12.

Pele nhận Quả bóng vàng danh dự năm 2013.