Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

VBA 2022 trở lại với hình thức thi đấu sân khách, sân nhà?

HUY PHẠM , 20:30 23/03/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VBA 2022 liệu có thay đổi về hình thức tổ chức thi đấu?

Bên cạnh sự quan tâm dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam, VBA 2022 được tổ chức ra sao đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau 2 mùa giải phải thi đấu theo hình thức tập trung và bong bóng, phải chăng đã tới lúc VBA trở lại với thể thức thi đấu sân nhà, sân khách đầy hấp dẫn?

VBA 2022 trở lại thể thức thi đấu sân nhà, sân khách

Theo chia sẻ của ông Trần Chu Sa - Giám đốc điều hành giải đấu VBA, việc đưa giải đấu trở lại với hình thức thi đấu sân nhà, sân khách là yếu tố hàng đầu đang được giới thượng tầng của giải đấu hướng tới.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VBA 2022 sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

Ông Trần Chu Sa đặt ra mục tiêu hồi phục lại các hoạt động đã mang tới tên tuổi của VBA trước khi thời điểm dịch bệnh xuất hiện

Ở thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra, VBA khi đó diễn ra trên 4 tỉnh thành phố lớn bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Ở mùa giải 2020, nếu như mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ là địa điểm thi đấu thứ 5 của VBA với sự chào đời của đội bóng Nha Trang Dolphins.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, mọi thứ đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch và 7 đội bóng khi đó đã phải thi đấu tập trung tại VBA Arena, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Dù vẫn đón tiếp khán giả vào sân sau giai đoạn đầu, nhưng điều đó vẫn không mang lại cảm xúc như những trận đấu sân nhà, sân khách.

"Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, VBA 2022 là cơ hội để phục hồi của giải đấu, để lấy lại tình yêu từ phía khán giả. Chúng tôi cũng mong muôn có thể mang các hoạt động từ thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra trở lại", ông Trần Chu Sa chia sẻ cùng Sport5.

"Thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang phải theo dõi và có những đánh giá sau đợt dịch này. Sau tháng 4 sẽ có quyết định chính thức từ phía các cơ quan chức năng thẩm quyền cũng như giải đấu. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi hiện tại là mang giải đấu quay trở lại hình thức thi đấu sân nhà, sân khách".

VBA 2022 trở lại với hình thức thi đấu sân khách, sân nhà? - Ảnh 2.

Hoạt náo viên cùng các trò chơi dành cho khán giả là một trong những thứ kéo người hâm mộ tới sân

Đây cũng là mong ước của người hâm mộ bóng rổ trên khắp mọi miền tổ quốc, nhất là những thành phố có CLB góp mặt tại VBA. Sau 2 mùa giải phải cổ vũ qua màn hình nhỏ, rõ ràng đã tới lúc mang trở lại sự sôi động vốn có của giải đấu ở các nhà thi đấu. Bên cạnh sự cuồng nhiệt từ đám đông, việc thi đấu sân nhà - sân khách cũng sẽ giúp cho những trận đấu thêm phần gay cấn.

Với một môn thể thao đối kháng như bóng rổ, yếu tố chiến thắng vì màu áo mình mặc cũng như thành phố mình đại diện là một trong những động lực thúc đẩy các cầu thủ cống hiến hết mình mỗi khi ra sân. Cùng với đó, việc NTĐ luôn chật ních người và sự cuồng nhiệt của NHM cũng là một trong những yếu tố cho thấy thành công của giải đấu.

Nếu VBA 2022 có thể quay trở lại thi đấu theo hình thức này, không chỉ NHM mà bản thân các cầu thủ cũng sẽ nhiệt liệt hưởng ứng quyết định của BLĐ giải đấu.

Số lượng đội bóng không tăng tại VBA 2022

"Với mục tiêu hiện tại của chúng tôi, VBA 2022 sẽ không có nhiều mục tiêu tham vọng. Chúng ta sẽ giữ nguyên số đội bóng hiện tại ở 5x5. VBA 3x3 dự kiến ra mắt vào cuối tháng 4, nơi có sự tham gia của 7 CLB cùng các đội bóng khách mới khác bao gồm đội tuyển 3x3 Quốc gia", giám đốc điều hành giải đấu chia sẻ.

VBA 2021 là mùa giải đặc biệt khi đội tuyển Quốc gia được thành lập và góp mặt. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tới việc đi lại giữa các nước trong khu vực, VBA 2021 khi đó trở thành giải đấu thích hợp, giúp cho các tuyển thủ có cơ hội cọ xát, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31.

Dù SEA Games 32 sẽ diễn ra ngay sau đó trong vào tháng 5/ 2023 ở Campuchia, thế nhưng việc tuyển Quốc gia một lần nữa xuất hiện ở VBA gần như sẽ không diễn ra, ít nhất là tại VBA 2022. Theo lịch trình thi đấu hiện tại của đội tuyển bóng rổ Việt Nam, sau SEA Games 31, toàn đội sẽ tiếp tục hướng tới vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025, diễn ra từ từ ngày 31/5 cho đến ngày 5/6/2022.

VBA 2022 trở lại với hình thức thi đấu sân khách, sân nhà? - Ảnh 3.

Sau SEA Games 31, đội tuyển sẽ tiếp tục tập trung hướng tới vòng sơ loại đầu tiên của FIBA Asia Cup 2025

Sau vòng sơ loại đầu tiên, thành viên của đội tuyển sẽ trở lại các CLB và thi đấu VBA 2022. VBA 2022 dự kiến diễn ra từ tháng 6 cho tới cuối tháng 9, tương tự mọi năm. Quãng thời gian sau đó, khả năng cao ABL (giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á) sẽ quay trở lại với NHM bóng rổ Việt Nam, đây cũng là giải đấu có đại diện Việt Nam tham dự là Saigon Heat cùng nòng cốt là các cầu thủ Việt kiều trong tuyển.

Song song với ABL 2022/23, vòng sơ loại thứ 2 của FIBA Asia Cup 2025 sẽ diễn ra từ 1/2/2023. Nếu thầy trò HLV Kevin Yurkus có thể vượt qua vòng loại 1, đội tuyển sẽ tiếp tục bận rộn trong suốt khoảng thời gian đầu tháng 2.

Lịch trình dày đặc như trên còn chưa kể tới Đại hội TDTT toàn quốc, sân chơi thành tích cao nhất được tổ chức 4 năm một lần, bóng rổ cũng góp mặt trong "kỳ Olympic của Việt Nam", diễn ra vào tháng 11/2022. Đây cũng là một giải đấu có tính chất chuyên môn cao và giúp các nội binh được chứng tỏ tài năng sau khoảng thời gian thi đấu chung với nhóm cầu thủ ngoại binh và Việt kiều tại VBA.

Kết

VBA 2022 trở lại với hình thức thi đấu sân khách, sân nhà? - Ảnh 4.

Người hâm mộ mong muốn có thể cổ vũ cho đội bóng ngay tại sân thay vì phải qua màn ảnh nhỏ

Với một năm bận rộn kể trên, VBA 2022 quả thực không cần thiết phải mang tới những thay đổi mới mẻ. Giờ đây điều mà NHM hy vọng BTC giải đấu thực hiện chính là chính thức cho ra đời VBA 3x3, sự kiện đầu tiên của giải đấu trong năm và được tổ chức ngoài trời. Hy vọng với những diễn biến tích cực liên quan tới dịch bệnh hiện tại, VBA sẽ có thể hiện thực hóa kỳ vọng của họ từ tháng 4 này.

Ảnh: Tuấn Mark - Tôn Anh.

https://sport5.vn/vba-2022-tro-lai-voi-hinh-thuc-thi-dau-san-khach-san-nha-20220323172606289.htm