Tuyển Việt Nam thời ông Park được khen "hay nhất trong 20 năm qua"

HIẾU LƯƠNG , 17:22 10/01/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Ông Steve Darby, cựu HLV tuyển nữ Việt Nam, đã dành nhiều lời khen cho tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo.

"Đây là đội tuyển Việt Nam hay nhất trong 20 năm tôi theo dõi", HLV Steve Darby chia sẻ với báo chí Australia.

"Trước đây, họ là một tập thể gồm nhiều cá nhân rất tài năng, phụ thuộc vào những ngôi sao ấy để đưa họ đến thành tích. Những cầu thủ như Hồng Sơn, Công Vinh thuộc dạng xuất sắc nhất Đông Nam Á".

Tuyển Việt Nam thời ông Park được khen "hay nhất trong 20 năm qua" - Ảnh 1.

HLV Steve Darby có nhiều năm làm việc với bóng đá Việt Nam, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Lào (Ảnh: AFC)

"Thế nhưng, đội hiện nay còn tốt hơn thế. Họ được tổ chức rất tốt, siêu vừa vặn và không phụ thuộc vào bất cứ ai. HLV Park (Hang-seo), một người Hàn Quốc, đã tạo ra một cuộc cách mạng. Yếu tố lớn nhất giúp ông ấy thành công là được ban lãnh (VFF) tạo điều kiện để làm HLV đích thực".

HLV người Anh 66 tuổi lý giải: "Người Australia có thể không hiểu chuyện này nhưng đây là vấn đề trở thành tai hoạ của bóng đá Đông Nam Á. Các HLV thường xuyên bị can thiệp chuyên môn và thường bị sa thải nhanh chóng bởi những người lãnh đạo nền bóng đá".

HLV Steve Darby khẳng định đội tuyển Việt Nam hay đội nào ở Đông Nam Á cũng chơi bóng với "niềm tự hào dân tộc lớn", việc được chơi cho ĐTQG "đại diện cho đất nước đem đến một ý nghĩa gì đó lớn lao". Tuy nhiên, điểm yếu của các đội tuyển là các cầu thủ chủ yếu thi đấu trong nước, không ra nước ngoài và va chạm với những giải đấu tốt hơn.

"Hầu hết các cầu thủ đều đến từ V.League, nơi có điều kiện cơ sở vật chất tồi và đáng buồn là cả nạn tham nhũng", HLV Steve Darby chia sẻ.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng loại 3 World Cup nhưng mới đây lại để thua Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2020. HLV Darby cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến đội tuyển Việt Nam trước trận gặp Australia và Trung Quốc vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 tới.

Cựu HLV tuyển nữ Việt Nam đánh giá: "Truyền thông xã hội ở Việt Nam phát triển mạnh nên có nhiều quan điểm, đồng thời thúc đẩy người hâm mộ chia sẻ quan điểm của chính họ.

Các CĐV Việt Nam hiểu và tôn trọng các trận đấu ở vòng loại World Cup. Đội tuyển Việt Nam bị đánh bại nhưng đã chơi tốt và có thành tích đáng nể. Họ chắc chắn đã thu hẹp khoảng cách với các đội bóng lớn của châu lục.

Tuy nhiên, họ lại thấy việc không chiến thắng ở AFF Cup 2020 là một thảm hoạ. Theo tôi, đội tuyển Việt Nam lẽ ra nên dùng cầu thủ trẻ ở AFF Cup 2020, cho các cầu thủ chủ chốt nghỉ ngơi vì họ đã thi đấu không ngừng nghỉ thời gian qua".

Tuyển Việt Nam thời ông Park được khen "hay nhất trong 20 năm qua" - Ảnh 2.

Thất bại ở AFF Cup 2020 khiến tinh thần các tuyển thủ Việt Nam bị kéo xuống đáy và cần thời gian hồi phục

HLV Steve Darby muốn tuyển Việt Nam hướng tới thành công ở Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2026 nhưng chuyện này không dễ.

"Thực tế, không phải nơi nào ở châu Á cũng có sự phát triển lâu dài và ổn định, ngoại trừ Nhật Bản và Hàn Quốc", HLV Darby nói.

Đội tuyển Việt Nam đang trong thời gian nghỉ ngơi sau AFF Cup 2020. Đội hội quân trở lại vào ngày 13/1, lần lượt chuẩn bị cho hai trận gặp Australai (27/1 – sân khách) và Trung Quốc (1/2 – sân nhà).

Nếu không đánh bại Australia, tuyển Việt Nam chắc chắn hết cơ hội lọt vào top 3 bảng B. Thực tế, sau 6 trận thua liên tiếp, khoảng cách về trình độ giữa tuyển Việt Nam và các đội bảng B đã bộc lộ. Mục tiêu phù hợp nhất với tuyển Việt Nam là giành điểm đầu tiên ở vòng loại 3.