Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Tuyển Việt Nam cần ít nhất 1 điểm trước Saudi Arabia để níu giữ thành quả suốt 3 năm trên BXH FIFA

Thành Đạt , 06:00 16/11/2021 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Sau 3 năm lọt vào top 100 thế giới, đội tuyển Việt Nam có nguy cơ bật ra khỏi nhóm này nếu tiếp tục thua ở trận đấu gặp tuyển Saudi Arabia.

Dù đã lường trước sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng "lớp học" vòng loại 3 World Cup đang diễn ra vô cùng khắc nghiệt với đội tuyển Việt Nam. Sau 5 trận đấu lượt đi, số điểm của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh. 

Dẫu vẫn biết rằng để đạt được 1 điều gì đó tại sân chơi của các đội bóng hàng đầu châu lục như thế này, vẫn còn là quá sức với các cầu thủ. Thế nhưng, nếu tiếp tục thua, những gì mà bóng đá Việt Nam đã đạt được trên bảng xếp hạng FIFA Ranking trong những 2 năm qua sẽ đổ sông, đổ bể.

Tháng 11/2018, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên quay trở lại top 100 sau 7 năm. Kể từ đó, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã liên tục có mặt trong nhóm này. Trước khi vòng loại thứ 3 diễn ra, tuyển Việt Nam xếp hạng 92 thế giới và tràn trề cơ hội lọt top 90.

Tuy nhiên, viễn cảnh tươi đẹp đó - như mọi người đều biết, đã không xảy ra. 5 trận thua liên tiếp đã đẩy đội tuyển Việt Nam đến bờ vực rơi khỏi top 100. Số điểm elo của đội tuyển Việt Nam trên BXH FIFA tháng 10 là 1222,9 điểm (hạng 98).

Đội tuyển Việt Nam cần ít nhất 1 điểm trước tuyển Saudi Arabia để níu giữ thành quả 3 năm qua - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo đã từng dặn dò các cầu thủ không được bỏ cuộc ở 5 trận đấu còn lại của vòng loại 3 World Cup 2022 (Ảnh: Sơn Tùng)

Sau trận thua tuyển Nhật Bản, tuyển Việt Nam đã mất khoảng 6,1 điểm, như vậy đội bóng áo đỏ chỉ còn đứng trên đội bóng xếp thứ 100 là Palestine mà thôi. Nếu tiếp tục thua tuyển Saudi Arabia, tuyển Việt Nam sẽ chính thức rời khỏi top 100 thế giới sau 3 năm. Cụ thể, nếu không có điểm trong trận đấu ngày 16/11, tuyển Việt Nam sẽ bị trừ 7,6 điểm elo, chỉ còn 1209,2 (so với 1211,32 của Palestine).

Một chiến thắng trước "Chim ưng xanh" là khá khó khăn, tuy nhiên 1 trận hoà cũng là đủ để tuyển Việt Nam được cộng điểm do tuyển Saudi Arabia có thứ hạng cao hơn. Dĩ nhiên, đây dường như là mục tiêu khả quan nhất trong mắt ông Park. Ông nói trong buổi họp báo trước trận:

"Như tôi đã nói trước đây, với chúng tôi mỗi trận đấu đều nỗ lực để có kết quả tốt. Hiện tại chưa có kết quả tốt như mong muốn. Lượt về chúng tôi tiếp tục nỗ lực có kết quả, có điểm số".

Trước khi lên nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam 4 năm về trước, chiến lược gia người Hàn Quốc đã nói rằng ông muốn đưa đội đến với top 100 thế giới và ông đã làm được. Thế nhưng, để đứng vững ở thứ hạng này có khi còn khó hơn.

Một điểm trước tuyển Saudi Arabia có thể chẳng có mấy ảnh hưởng đến cơ hội của tuyển Việt Nam tại vòng loại 3 World Cup 2022, nhưng những điểm số elo từ 1 trận hoà có thể cứu rỗi thành quả của 4 năm qua. 

Thầy Park không cùng ĐT Việt Nam ra sân tập buổi cuối trước trận gặp Saudi Arabia