Tuyển Trung Quốc đầu tháng đón tin dữ, HLV Li Tie chính thức xin từ chức

Thành Đạt , 10:28 01/12/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Kết quả thi đấu bết bát cộng với làn sóng chỉ trích dữ dội đã đẩy ông Li Tie đến quyết định xin từ chức HLV tuyển Trung Quốc.

Highlights Trung Quốc 1-1 Australia

Tờ Chu Đáo Thượng Hải đưa tin, tối ngày 30/11, huấn luyện viên trưởng tuyển Trung Quốc Li Tie đã nộp đơn xin từ chức sau chuỗi thành tích yếu kém của đội tại vòng loại 3 World Cup 2022. 

Còn theo nhà báo Xiao Zeng của Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, ông Li Tie chỉ gặp mặt chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc (CFA) Chen Xuyuan để xin lỗi về những sai sót trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn từ chức dù không có văn bản chính thức. Hiện CFA vẫn chưa có bình luận gì thêm.

Thời gian gần đây, HLV Li Tie đã trở thành tâm điểm chỉ trích, đặc biệt là sau trận tái đấu với tuyển Australia, khi ông đã có những phát ngôn gây tranh cãi sau trận. Trong 32 phút đồng hồ, ông đã đáp trả những chỉ trích của truyền thông, về các khó khăn mà ông và các học trò đã gặp phải. 

Tuyển Trung Quốc đầu tháng đón tin dữ, HLV Li Tie chính thức xin từ chức - Ảnh 2.

HLV Li Tie bị cáo buộc trù dập cầu thủ không theo "vây cánh" (Ảnh: IC Photo)

Không những thế, ông còn đăng những hình ảnh gây ảnh hưởng đến các nhà tài trợ của tuyển Trung Quốc lên mạng xã hội. Và đặc biệt nghi vấn về việc ông thông đồng với 1 công ty môi giới thao túng chuyển nhượng ở đội bóng cũ Wuhan để nhận khoản tiền ngoài lề khủng trong lúc làm HLV tuyển quốc gia cũng được đào lại.

Theo đó, ông từng có thu nhập 12 triệu nhân dân tệ/năm khi còn dẫn dắt Wuhan, sau khi lên tuyển con số này tăng lên 30 triệu nhân dân tệ/năm. Trong khi đó, đội tuyển Trung Quốc chỉ trả 8 triệu nhân dân tệ/năm và không cho phép các HLV làm việc cùng các CLB. Chiến lược gia 44 tuổi này còn bị nghi ngờ trù dập cầu thủ. Cầu thủ nào không ký hợp đồng đại diện với công ty nói trên sẽ không có cơ hội được ông Li Tie gọi lên tuyển quốc gia.

Điều này càng khiến làn sóng đòi sa thải ông trở nên lớn hơn. CFA tỏ ra bị động trong cơn bão này, trước thềm vòng loại 3, họ đã  lên tiếng ủng hộ và ký với HLV Li Tie bản hợp đồng có thời hạn tới năm 2026. Nhưng lần này đã không có phát ngôn nào được đưa ra.

Người được cho là ứng viên số 1 kế nhiệm ông Li Tie là HLV CLB Wuhan hiện tại - ông Li Xiaopeng. Ngoài ra 1 số cái tên khác cũng được cân nhắc. Còn HLV Li Tie có khả năng sẽ quay lại chính CLB Wuhan.