Trước tình hình căng thẳng chính trị leo thang, những cầu thủ bóng rổ người Mỹ tại Iran lo lắng cho tương lai của bản thân

NHẬT PHẠM , 15:29 07/01/2020 | Bóng rổ

Chia sẻ

Mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran đang ngày một căng thẳng, khiến cho những cầu thủ người Mỹ đang thi đấu tại đất nước Trung Đông này cảm thấy bất an cho tương lai của chính mình.

Những ngày vừa qua, tình hình ngoại giao giữa Mỹ và Iran đang chuyển biến theo chiều hướng xấu, nhất là khi Thiếu tướng Qassem Soleimani của quốc gia vùng Trung Đông này bị Mỹ "loại khỏi vòng chiến" vài ngày trước. 

Đối với những người Mỹ đang theo đuổi nghiệp quần đùi áo số tại Iran, họ cũng chẳng thể ngồi yên. Kelvin Amayo, người đang thi đấu tại đây cho biết kể từ khi cùng các đồng đội đặt chân xuống thành phố Tabiz của Iran, anh luôn phải tránh né những cái nhìn soi mói của người dân xung quanh. Kể cả khi bước lên taxi và trở về khách sạn để nghỉ ngơi, anh vẫn không dám đối diện với bất kỳ ai trên đường.

 - Ảnh 1.

Kelvin Amayo hiện đang phải sống trong cảm giác lo sợ mỗi ngày, khi không dám đối diện với bất kỳ người lạ nào trên đường. Ảnh: Yahoo Sports.

Cái chết của tướng Qassem Soleimani khiến Kelvin Amayo nhận ra mình đang trong trạng thái cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù các đồng đội, người hâm mộ và những nhân viên xung quanh đang đối xử bình thường với anh, Amayo hiểu rõ một cầu thủ da màu với chiều cao 1m93, sẽ trở nên nổi bật giữa đám đông và có thể trở thành mục tiêu bị trả thù.

"Tôi không muốn nói rằng mọi thứ đang quá đáng sợ, nhưng có một sự thật là việc này gây cho tôi cảm giác cực kỳ khó chịu. Tôi không biết mọi người đang nghĩ gì và muốn làm gì, thật sự tôi còn chẳng dám nhìn thẳng vào họ", cầu thủ sinh ra và lớn lên ở New Jerseys cho biết.

Cảm giác của Kelvin Amayo cũng sẽ là những suy nghĩ chung của rất nhiều các cầu thủ người Mỹ khác đang thi đấu tại Iran. Mức lương hậu hĩnh, thanh toán đúng hạn và chế độ đãi ngộ tốt đã khiến rất nhiều cầu thủ lựa chọn các quốc gia vùng Trung Đông làm điểm đến lý tưởng cho sự nghiệp, bất chấp tình hình chính trị vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran từ lâu nay. Dĩ nhiên, không một ai trong số họ có thể lường trước được sự căng thẳng đó đã leo thang đến mức này.

 - Ảnh 2.

Giải nhà nghề Iran có sức hút về tiền tài và đãi ngộ rất lớn với các cầu thủ đến từ bên kia bờ Đại Tây Dương.

Rất nhiều cầu thủ đã liên hệ với Yahoo Sports để cung cấp thông tin về những biến động gần đây. Họ vẫn muốn ở lại để tiếp tục thi đấu, nhưng lại không chắc chắn về sự an toàn của chính mình.

Điều tương tự đang xảy ra ở đất nước láng giềng Iraq, khi tình trạng căng thẳng ở Baghdad đã buộc liên đoàn bóng rổ nước này dừng mọi hoạt động thi đấu trong vòng 2 tháng. Theo Ahmad Madwar, tay cò môi giới cầu thủ người Syria cho các quốc gia Trung Đông, Iran có thể sẽ phải trục xuất các cầu thủ ngoại hoặc ra lệnh hủy bỏ giải đấu.

 - Ảnh 3.

Một trận bóng rổ giữa đội tuyển Mỹ và Iran. Ảnh: FIBA.

"Tình hình hiện nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giải đấu của Iran, nhất là các ngoại binh đến từ Mỹ. Tôi chỉ còn biết hy vọng rằng 2 bên sẽ giải quyết những vấn đề này một cách ổn thỏa mà thôi", Ahmad Madwar chia sẻ.

Vài ngày trước, Thiếu tướng Qassem Soleimani đã bất ngờ qua đời sau 1 cuộc không kích đến từ máy bay không người lái của Mỹ. Theo lời tổng thống Donald Trump, ông buộc tội tướng Qassem Soleimani là một phần tử khủng bố, đã tiếp tay cho những hành động chống lại các đoàn ngoại giao và quân nhân Mỹ trong khu vực trước đó.

Hiện tại, Thánh đường Jamkaran tôn nghiêm của Iran đã treo "Lá cờ máu" lần đầu tiên trong lịch sử. Căng thẳng giữa 2 quốc gia đã đến mức báo động trong vài ngày gần đây.