Trần Thị Anh Đào và chặng đường "lột xác" mạnh mẽ ở SEA Games 31

NHẬT PHẠM , 16:28 19/05/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Không có nhiều "đất diễn" ở giải đấu 3x3, Trần Thị Anh Đào đã lột xác trở thành một cầu thủ quan trọng của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam trong nội dung 5x5.

Tại SEA Games 31, Trần Thị Anh Đào là một trong bốn cầu thủ Việt kiều được triệu tập vào đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam. Cùng với Trương Thảo My, Trương Thảo Vy và Huỳnh Thị Ngoan, cô mang về chiếc huy chương Bạc lịch sử cho bóng rổ nữ Việt Nam ở nội dung 3x3, sau khi lên ngôi ở giải đấu ABL 3x3 2022 trước đó.

Trần Thị Anh Đào và những khuyết điểm khi thi đấu 3x3

photo-1652943289470

Trần Thị Anh Đào là một trong những cái tên chủ lực mang về chiếc huy chương Bạc lịch sử cho bóng rổ nữ Việt Nam ở nội dung 3x3 tại SEA Games 31. Ảnh: Huy Phạm

Mặc dù góp mặt trong cả 2 chiến tích phi thường của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam, Trần Thị Anh Đào dường như không phải là một cầu thủ phù hợp cho các trận đấu 3x3. Đây là nội dung đòi hỏi các VĐV phải hoạt động liên tục, tận dụng tối đa kỹ năng, sự linh hoạt, sức bền và cả thể hình để mang về lợi thế cho đội bóng.

Với thể hình tương đối nhỏ con, Trần Thị Anh Đào thường xuyên phải làm bạn với ghế dự bị trong chuyến hành trình 3x3 của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam ở SEA Games 31. Khả năng ném 3 điểm ấn tượng của cô không có nhiều không gian để trổ tài, khi các cầu thủ phải "tự thân vận động" khá nhiều trong nội dung thi đấu này.

Bên cạnh đó, đối phương có lẽ cũng đã "soi" rất kỹ màn trình diễn ấn tượng của Trần Thị Anh Đào ở ABL 3x3 2022 và tìm ra phương án để đối phó, cũng như bắt bài xạ thủ sinh năm 1992 này trong các trận đấu ở nội dung 3x3.

"Xạ thủ" đáng sợ khi được sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống thi đấu

photo-1652943292705

Được sự hỗ trợ từ đồng đội trong các trận đấu 5x5, Trần Thị Anh Đào ngay lập tức chứng tỏ được giá trị của bản thân với những cú ném 3 điểm lạnh lùng và hiệu quả. Ảnh: Mây

Dù không có màn thể hiện ấn tượng ở giải đấu 3x3, Trần Thị Anh Đào đã chứng tỏ giá trị của bản thân trong các trận đấu ở nội dung 5x5. Được sự hỗ trợ của hệ thống, cô gái sinh năm 1992 dễ dàng có được những khoảng trống cần thiết sau các tình huống chạy bài chiến thuật. 

"Bắt bóng và ném rổ", sở trường của Trần Thị Anh Đào được phát huy tối đa trong 2 trận đấu vừa qua. Cô gái sinh năm 1992 tung ra tổng cộng 10 pha ném 3 điểm tính đến thời điểm hiện tại và thành công đến 7 lần. Đây là một hiệu suất vô cùng tấn tượng đối với bất kỳ VĐV chuyên nghiệp nào.

Với bộ kỹ năng được rèn giũa trong nhiều năm, việc Trần Thị Anh Đào có một hiệu suất ném tốt là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua những sự hỗ trợ đắc lực đến từ phía đồng đội. Những tình huống triển khai bóng hợp lý, khả năng chạy chỗ thông minh kết hợp với những pha dựng tường chắn của đồng đội đã giúp Trần Thị Anh Đào đạt đến khả năng thi đấu tốt nhất của bản thân.

photo-1652943296104

Trần Thị Anh Đào thể hiện một tinh thần chiến đấu đáng khen ngợi dù cô chỉ mới về Việt Nam chưa lâu. Ảnh: Huy Phạm

Tinh thần thi đấu quả cảm dù thua thiệt về mặt thể hình

Không chỉ gây ấn tượng trong tấn công, Trần Thị Anh Đào còn được che đi rất nhiều khuyết điểm trong phòng ngự ở các trận đấu 5x5. Xuất phát từ băng ghế dự bị giúp cô chỉ phải đối mặt với các cầu thủ có trình độ khá và thể hình tương đương của đối thủ ở khu vực vành đai.

Bên cạnh đó, việc đưa Trần Thị Anh Đào ra phòng ngự ở cánh cũng giúp cô thoát được tình trạng phải đối mặt với mis-match và bị lôi kéo vào khu vực hình thang. Đây là một nhược điểm được đối thủ tận dụng trong các trận đấu 3x3 để lấy lợi thế, nhưng hoàn toàn không mấy hiệu quả khi đối đầu với một hệ thống phòng ngự tập thể của thầy trò HLV David Jones.

Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc Trần Thị Anh Đào là một cầu thủ không có khả năng phòng ngự. Cô sẵn sàng thi đấu lăn xả trong từng pha bóng, giành giật từng tình huống kiểm soát trong tay đối thủ để mang lại lợi thế lớn cho đội nhà. Tinh thần thi đấu quả cảm đã giúp Trần Thị Anh Đào chiếm lấy rất nhiều tình yêu từ NHM, dù cô là một cái tên hoàn toàn xa lạ trước thềm SEA Games 31.

photo-1652943300600

NHM đang rất trông chờ vào màn thể hiện của các cô gái Việt Nam trong chặng đường còn lại ở SEA Games 31. Ảnh: Huy Phạm

Với thành tích 1 thắng và 1 thất bại, hành trình tìm kiếm chiếc huy chương cho đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam trong nội dung 5x5 vẫn còn rất chông gai. Tuy nhiên, Trần Thị Anh Đào cùng các đồng đội sẽ luôn chiến đấu với hơn 100% sức mạnh, cũng như màn thể hiện làm nức lòng NHM trong 5 phút cuối cùng của cuộc đối đầu với Indonesia.

PV