Tiền đạo Pháp: "Quang Hải là một cầu thủ phi thường"

HIẾU LƯƠNG , 08:44 29/06/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Papa Ibou Kebe là đồng đội cũ của Quang Hải ở Hà Nội FC. Anh không tiếc lời khen ngợi khi biết Hải gia nhập Pau FC ở Ligue 2.

Papa Ibou Kebe có cách lý giải riêng về biệt danh "Messi Việt Nam" của Quang Hải. Kebe còn bất ngờ sử dụng tính từ mạnh để nói cho người Pháp biết về một cầu thủ đặc biệt: "Mọi người sẽ có suy nghĩ riêng nhưng trong mắt tôi, Hải là một cầu thủ phi thường".

Tiền đạo Pháp: "Quang Hải là một cầu thủ phi thường" - Ảnh 1.

Quang Hải sẽ kiểm tra y tế tại Pau FC vào ngày 29/6 trước khi ký vào bản hợp đồng 2 năm (Ảnh: Long Louis)

- Với anh, Quang Hải là một cầu thủ thế nào?

Papa Ibou Kebe: Quang Hải là một số 10 nhỏ bé với nhãn quan tuyệt vời trong trận đấu. Cậu ấy thích phối hợp, chơi đơn giản và nhanh. Hải thuận chân trái, một cái chân trái "đẹp" (hàm ý tuỵệt vời) giúp đưa bóng tới bất cứ nơi nào cậu ấy muốn cho dù là chuyền, sút hay một tình huống cố định.

Ở Việt Nam, Hải thực hiện mọi thứ từ phạt góc đến đá phạt trực tiếp, trừ các quả phạt đền. Hải rất nhanh. Ngay khi có bóng, cậu ấy luôn cố gắng tạo ra một điều gì đó, tạo nên sự chú ý từ ngay nhịp khống chế đầu tiên.

Quang Hải là mẫu cầu thủ sáng tạo nhưng trước hết có thể nhìn nhận như một nhạc trưởng. Cậu ấy điều tiết nhịp độ, có thể đẩy nhanh hoặc kiểm soát trận đấu chậm rãi. Tôi nghĩ đây là mẫu cầu thủ đồng đội, một cầu thủ giỏi. Đối với các hậu vệ, đây là đối thủ khó nhằn. Hải có trọng tâm thấp giúp cậu ấy đứng dậy nhanh chóng.

- Phẩm chất của Quang Hải như thể lực, kỹ thuật ra sao?

Về mặt thể chất, tôi nghĩ không cần lo lắng vì ở Việt Nam tập luyện từ thứ hai tới chủ nhật. Trong những trận đấu với các đối thủ to lớn, Hải bù đắp thua kém thể chất bằng kỹ thuật. Nếu là bóng bổng, Hải gặp khó nhưng ngay khi bóng chạm đất thì đối thủ sẽ gặp khó khăn.

Tôi cũng gặp khó khăn khi đối đầu với Hải, cậu ấy xoay sở, di chuyển rất nhanh. Cậu ấy chịu va chạm, bị đẩy ngã nhưng đó là điều bình thường và không thể khiến cậu ấy dừng lại. Ở Việt Nam, nhiều cầu thủ đã thử ngăn chặn nhưng Hải vẫn tìm ra giải pháp vượt qua.

Ở Pháp, tôi biết các cầu thủ sẽ muốn đụng độ Hải. Họ có thể nói với chính mình kiểu "một cầu thủ nhỏ bé và chúng ta sẽ khiến cậu ta không thể đứng dậy". Tuy nhiên, khi Hải đã vượt qua một hay hai cầu thủ, những hậu vệ tiếp theo sẽ ngần ngại áp sát và khi ấy, mở ra khoảng trống để Hải tận dụng. Sau đó, các đối thủ sẽ kiểu không biết nhân vật nhỏ bé kia từ đâu ra. Hãy cứ để Hải ra sân, chúng ta sẽ thấy điều ấy.

Tiền đạo Pháp: "Quang Hải là một cầu thủ phi thường" - Ảnh 2.

Papa Ibou Kebe khoác áo Hà Nội FC năm 2019 (Ảnh: Hà Nội FC)

- Anh đánh giá trình độ bóng đá Việt Nam so với Ligue 2 thế nào? 

Đối với tôi, Quang Hải đang khám phá châu Âu thông qua Ligue 2. Tôi nghĩ đây là vị trí phù hợp với cậu ấy hơn là thi đấu trong nước. Ở Việt Nam, nhiều đội phá bóng hơn là đá bóng. Quang Hải thì khác, cậu ấy là mẫu cầu thủ muốn "chơi" bóng, được phát triển trong một tập thể tuyệt vời.

Thế nhưng, dù có thế nào, Hải cũng sẽ "chơi" thôi, đó là điều chắc chắn. Ở Pau, một cầu thủ "chơi" bóng xuất hiện thì thật hoàn hảo. Tôi nghĩ để thích nghi với bóng đá châu Âu thì Ligue 2 là địa chỉ lý tưởng. Với những phẩm chất của Hải, tôi tin chắc cậu ấy sẽ sớm khiến các đội ở Ligue 1 phải gõ cửa.

Quang Hải nói được một chút tiếng Anh và bắt đầu học thêm. Với tôi, cậu ấy có tính cách dè dặt, hơi nhút nhát, rất kín đáo. Bất chấp vị thế của bản thân, cậu ấy không muốn đặt mình lên trước tất cả. Tôi biết cậu ấy chỉ muốn đứng phía sau (hàm ý hỗ trợ). Quang Hải không áp đặt cách đá của bản thân lên đồng đội, ngược lại, cậu ấy thích nghi với cách chơi của đồng đội. Tôi khuyên mọi người hãy cho Hải thời gian làm quen để hiểu đồng đội hơn. Sau đó, bạn chỉ cần thưởng thức thứ bóng đá cậu ấy tạo ra.

- Vậy Quang Hải có phải mẫu cầu thủ sở hữu tâm lý vững vàng không?

Quang Hải chơi vì tập thể. Điều tôi thích ở Hải là có thể bất chấp, bỏ ngoài tai tai tiếng, những thông tin tiêu cực diễn ra xung quanh và luôn khiêm tốn. Hải tôn trọng mọi người, đặc biệt những đàn anh. Ở trên sân, Hải không tranh giành mà nhường người khác ở các quả phạt dù cậu ấy làm tốt. Tôi nghĩ đó là một cầu thủ được giáo dục tốt.

- Anh có nghĩ Quang Hải xứng đáng được gọi là "Messi Việt Nam"?

Ở Việt Nam, Quang Hải có cuộc sống như một ngôi sao nhạc rock. Cậu ấy là biểu tượng lớn nhất, được đám đông vây lấy ở bất cứ nơi nào. Những người gặp Hải đều có thể khóc. "Messi Việt Nam" không có nghĩa là cậu ấy cầm bóng và lừa bóng qua tất cả đối phương. Cách lý giải ở đây sẽ là Hải mở khoá sự bế tắc trong trận đấu theo một cách không ai có thể tưởng tượng được.

- Cảm ơn Ibou Kebe về cuộc phỏng vấn!

Papa Ibou Kebe sinh năm 1989, mang hai dòng máu Pháp và Senegal. Năm 2019, anh gia nhập Hà Nội FC, thi đấu 19 trận, ghi 5 bàn ở mùa đầu tiên. Sau đó, Kebe còn thi đấu cho Quảng Nam, Đà Nẵng, Sài Gòn FC trước khi hồi hương. Hiện tại, Kebe chưa tìm được đội bóng mới.

Tiền đạo 33 tuổi có nhiều năm thi đấu ở các hạng đấu thấp tại Pháp. Anh là đồng đội cũ của tiền đạo Romain Armand, người đang khoác áo Pau FC và sẽ trở thành đồng đội mới của Quang Hải sắp tới.

https://sport5.vn/tien-dao-phap-quang-hai-la-mot-cau-thu-phi-thuong-20220629012042822.htm