Quang Hải dành 4 tháng làm việc với chuyên viên dinh dưỡng trước khi sang Pháp thi đấu

Thanh Xuân , 12:40 28/06/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Chuyên viên tiết lộ chế độ dinh dưỡng phù hợp cho Quang Hải thi đấu ở châu Âu.

Sáng ngày 27/6, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã bay từ Hà Nội sang Frankfurt (Đức). Trưa ngày 28/6, anh tiếp tục bay sang Paris (Pháp). Nếu vượt qua bài kiểm tra y tế, Quang Hải sẽ chính thức ký hợp đồng 2 năm với CLB Pau thi đấu ở Ligue 2.

Trước khi quyết định rời CLB Hà Nội, thử sức ở môi trường bóng đá cao hơn tiền vệ Quang Hải đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và trau dồi bản thân, đặc biệt là cái nhìn toàn diện về chế độ dinh dưỡng giúp Hải có thể giữ phong độ ổn định. Thời gian qua cầu thủ sinh năm 1997 đã làm việc với chuyên viên Nguyễn Ngọc Trâm Anh, tốt nghiệp đại học Y Hà Nội chuyên ngành dinh dưỡng.

"Trước đấy, từ khoảng tháng 2 tôi đã trò chuyện với Quang Hải, nói chuyện, tư vấn thêm cho bạn. Tất cả những gì mà tôi làm gần như là "đào tạo" cho bạn ấy, dặn dò bạn ấy", chuyên viên Trâm Anh cho biết.

Quang Hải dành 4 tháng làm việc với chuyên viên dinh dưỡng trước khi sang Pháp thi đấu - Ảnh 1.

Quang Hải làm việc với chuyên viên dinh dưỡng (Ảnh: Anh Tuấn)

Qua quá trình làm việc Trâm Anh đánh giá Quang Hải là một cầu thủ chuyên nghiệp và thực sự có ý thức rất tốt về chuyện chăm sóc bản thân, quan tâm rất kỹ đến dinh dưỡng. Với cầu thủ, một buổi tập kéo dài 2 tiếng có thể đốt đến tận 1500 đến 2000 calo. Nếu tiêu hao năng lượng nhiều như thế mà không không đáp ứng lại được thì sẽ dẫn đến không duy trì được phong độ. Vì vậy, đảm bảo nạp lại được năng lượng rất quan trọng.

Tôi dặn dò Hải phải cân bằng khẩu phần bữa ăn. Ví dụ, khi lấy một đĩa thức ăn thì một nửa là tinh bột, nửa còn lại là protein và các loại vitamin. Đó cũng là một hướng dẫn rất đơn giản mà Hải có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Chế độ ăn uống thì chủ yếu là Hải phải tự theo dõi thôi, vì tôi không thể theo dõi hằng ngày giúp bạn ấy được. Ngoài ra tôi cũng có gửi những hình ảnh bữa ăn mẫu cho Quang Hải để bạn ấy biết nên theo dõi bản thân thế nào. Ví dụ như Đặng Văn Lâm thường chia sẻ lên Facebook những hình ảnh bữa ăn có khẩu phần tốt".

Quang Hải dành 4 tháng làm việc với chuyên viên dinh dưỡng trước khi sang Pháp thi đấu - Ảnh 2.

Khẩu phần ăn của Đặng Văn Lâm được Trâm Anh gửi cho Quang Hải (Ảnh chụp màn hình)

Văn hóa ẩm thực ở các quốc gia là khác nhau, đặc biệt đồ ăn tại Việt Nam và Pháp sẽ có sự thay đổi. Dù vậy, theo chuyên viên Trâm Anh, Quang Hải có thể làm quen dần dần, anh cũng có thể tự nấu ăn để đảm bảo sức khỏe.

"Quang Hải có thể làm quen dần dần, không nhất thiết phải ăn 100 % theo chế độ của châu Âu, vì như vậy rất khó. Mới đầu, Hải hoàn toàn có thể tự nấu ăn theo kiểu Việt Nam. Nếu bạn ấy cảm thấy thoải mái thì có thể ăn các loại mì spaghetti hoặc là khoai tây nghiền giống như nước ngoài. Nhưng nếu không thoải mái, thì Hải có thể ăn cơm hoặc bánh mì cũng được. Cái quan trọng là định lượng, là khẩu phần, làm sao để đáp ứng đủ năng lượng", Trâm Anh nói.

Quang Hải dành 4 tháng làm việc với chuyên viên dinh dưỡng trước khi sang Pháp thi đấu - Ảnh 3.

Khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng cho cầu thủ (Ảnh: NVCC)

Về chế độ ăn trong ngày, chuyên viên Trâm Anh khuyên Quang Hải cũng như tất cả các VĐV chuyên nghiệp nên chia thành các bữa nhỏ. Trước khi ra sân khoảng 2 tiếng có thể ăn một bữa nhẹ như ngũ cốc hoặc là trái cây. Sau khi tập, các cầu thủ có thể bổ sung thêm sữa, sinh tố hoặc protein..., những loại thực phẩm tốt cho việc hồi phục. Trước khi đi ngủ cũng có thể ăn nhẹ, quan trọng là đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Với các cầu thủ không thể tránh được những lần tụ họp bạn bè, đi tiệc. Trâm Anh khuyên Quang Hải nếu bắt buộc phải uống bia, rượu thì hãy chọn loại nồng độ cồn ít để tốt cho việc hồi phục.

Rõ ràng, với việc dành nhiều thời gian chuẩn bị chu đáo, có thể thấy Quang Hải đặt nhiều tâm huyết cho chuyến xuất ngoại này. Hy vọng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ có một "trận đánh lớn" thắng lợi ở trời Âu.

Quang Hải dành 4 tháng làm việc với chuyên viên dinh dưỡng trước khi sang Pháp thi đấu - Ảnh 4.

Quang Hải chụp ảnh cùng gia đình tại sân bay (Ảnh: Hiếu Lương)

https://sport5.vn/quang-hai-danh-4-thang-lam-viec-voi-chuyen-vien-dinh-duong-truoc-khi-sang-phap-thi-dau-20220628112221024.htm