Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Thiên thần trượt băng Nga bị phát hiện dùng chất cấm sau cú nhảy lịch sử Olympic

Tuấn Hoàng , 11:27 10/02/2022 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Kamila Valieva, nữ VĐV 15 tuổi đầu tiên trong lịch sử Olympic thực hiện cú nhảy 4 vòng vừa bị phát hiện dương tính với chất cấm sau khi giành HCV tại Olympic 2022.

Truyền thông Nga ngày 9/2 đưa tin nữ VĐV trượt băng nghệ thuật 15 tuổi Kamila Valieva đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm, sau khi buổi lễ trao HCV Olympic của cô cùng đội tuyển Nga bị hoãn lại vì lý do chưa được tiết lộ.

Theo RBC và Kommersant, loại thuốc bị phát hiện trong mẫu thử của Valieva có tên trimetazidine, thuốc trị đau thắt ngực được bán dưới tên thương hiệu nổi tiếng Vastarel MR.

Thiên thần trượt băng Nga bị phát hiện dùng chất cấm sau cú nhảy lịch sử Olympic - Ảnh 1.

Kamila Valieva trong đêm thi chung kết

Trimetazidine hoặc TMZ, bị cấm sử dụng trong thể thao do có thể tăng lượng máu đến tim và hạn chế huyết áp thay đổi nhanh chóng. Loại thuốc này cũng không được chấp thuận tại Mỹ và nằm trong danh sách các chất bị cấm của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) kể từ năm 2014.

Thông tin này lập tức gây sốc tại Bắc Kinh, nơi Valieva cùng các thành viên đội tuyển Nga (thi đấu tại Olympic mùa Đông 2022 dưới danh nghĩa đội ROC) đã xuất sắc giành HCV nội dung trượt băng nghệ thuật ở phần thi đồng đội.

Thiên thần trượt băng Nga bị phát hiện dùng chất cấm sau cú nhảy lịch sử Olympic - Ảnh 2.

Scandal của Valieva được cho là nguyên nhân chính khiến lễ trao huy chương sau đó bị hoãn lại

Đặc biệt, phần thi của Valieva đã đi vào lịch sử Olympic mùa đông khi trở thành nữ VĐV đầu tiên thực hiện thành công động tác nhảy xoay 4 vòng trên không. Đây là động tác có độ khó rất cao và cho đến nay chỉ có rất ít VĐV nam từng làm được điều này. Thậm chí nữ VĐV sinh năm 2006 còn thực hiện đến 3 lần, với hai lần thành công và một lần bị ngã.

Thiên thần trượt băng Nga bị phát hiện dùng chất cấm sau cú nhảy lịch sử Olympic - Ảnh 3.

Phần thi của Valieva đã đi vào lịch sử Olympic mùa đông khi trở thành nữ VĐV đầu tiên thực hiện thành công động tác nhảy xoay 4 vòng trên không

Reuters đã cố gắng liên hệ với đầu bếp của ROC để bình luận nhưng không được trả lời. Trong khi đó, phía ROC từ chối bình luận về thông tin Valieva đã có kết quả xét nghiệm dương tính chất cấm.

https://sport5.vn/thien-than-truot-bang-nga-bi-phat-hien-dung-chat-cam-sau-cu-nhay-lich-su-olympic-20220210112151488.htm