Cuộc đấu đòi thù lao của Francis Ngannou cần sự đồng lòng từ các đồng nghiệp tại UFC

AB , 10:55 10/02/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Nếu các võ sĩ đứng lên đấu tranh, UFC nhiều khả năng sẽ buộc phải thay đổi.

Thời gian qua, chuyện đi hay ở của nhà vô địch hạng nặng Francis Ngannou là chủ đề được bàn tán nhiều nhất tại làng MMA thế giới. Và điều này chỉ dấu một điều rằng - tranh cãi liên quan tới thù lao của các võ sĩ UFC còn lâu mới chấm dứt.

Ngannou (17-3), dự kiến sẽ trải qua ca phẫu thuật gối vào tháng 3 sau khi bảo vệ thành đai đai vô địch trước Ciryl Gane hồi tháng trước. Một số chuyên gia dự đoán tay đấm 35 tuổi sẽ chờ cho hợp đồng với UFC kết thúc vào tháng 1/2022 bởi không hài lòng với mức thù lao 600 nghìn USD - con số tay đấm đến từ Cameroon bỏ túi sau UFC 270.

Bất chấp tương lai của Ngannou ra sao, màn vùng lên của "The Predator" có thể bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến suốt nhiều năm qua của các võ sĩ với UFC, đòi hỏi những mức đãi ngộ tốt hơn. Cần phải nói thêm, bên cạnh vấn đề tiền nong, Ngannou cũng yêu cầu có thêm quyền lợi với tư cách một chủ thể hợp đồng độc lập. Cụ thể ở đây là được đấu boxing trong quãng thời gian ở UFC.

Trước Ngannou, nhà cựu vô địch hạng dưới nặng Jon Jones cũng nhiều lần phản đối cách đối đãi của UFC. Những báo cáo được rò rỉ cho thấy bất chấp sở hữu mức lợi nhuận tăng vọt sau mỗi năm, giải đấu cũng chỉ chi khoảng 15% lợi nhuận của mình để chi trả cho các võ sĩ.

Cuộc đấu đòi thù lao của Francis Ngannou cần sự đồng lòng từ các đồng nghiệp tại UFC - Ảnh 1.

Francis Ngannou đã lên tiếng đòi chế độ đãi ngộ tốt hơn từ UFC

Ở các giải đấu lớn khác tại Mỹ, con số này lên tới 50%. Hãy làm một so sánh nho nhỏ. Tại làng quyền Anh, Gary Russell không phải ngôi sao hàng đầu nhưng trong trận đấu gần nhất kiếm được nhiều hơn 22 võ sĩ tham gia UFC 270 cộng lại. Ngannou - là võ sĩ hạng nặng số 1 tại làng MMA nhưng bỏ túi số tiền chỉ bằng 1/10 so với Tyson Fury - tay đấm hạng nặng số 1 thế giới.

Truyền thông thế giới cũng đã phản ánh câu chuyện thù lao của các võ sĩ UFC trong vô số bài viết, dưới nhiều cách khác nhau. Dù vậy, sự thay đổi chỉ tới nếu các võ sĩ chịu đứng lên. Youtuber Jake Paul - người chỉ trích gay gắt chế độ của UFC - cũng thừa nhận tầm quan trọng của việc các võ sĩ cùng đứng lên để đấu tranh. Tất nhiên, điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Sau đây ít ngày, UFC sẽ tổ chức sự kiện PPV thứ 2 trong năm và đầu tiên kể từ chiến thắng của Ngannou. Cựu vương Robert Whitaker sẽ có cơ hội đòi lại những gì đã mất khi tái đấu cùng nhà vô địch Israel Adesanya. Trong khi đó, võ sĩ được yêu thích tại hạng nặng Derrick Lewis có cuộc đối đầu cùng Tai Tuivasa.

Cả Whittaker (23-5) lẫn Lewis (26-8) đều xuất hiện trong chương trình "Morning Kombat" hồi tuần trước để chia sẻ về trận đấu tới. Cả hai đã đưa ra quan điểm của mình khi được hỏi về "trận chiến" của Ngannou.

Cuộc đấu đòi thù lao của Francis Ngannou cần sự đồng lòng từ các đồng nghiệp tại UFC - Ảnh 2.

Tay đấm Robert Whittaker

"Anh bạn, đó là một câu hỏi khó bởi... Tôi biết nói gì bây giờ nhỉ?" Whittaker chia sẻ. "Có nhiều điều bạn buộc phải làm rõ. Thành thực mà nói, tôi không có nhiều thông tin liên quan tới vấn đề này. Tôi chỉ tập trung vào bản thân và việc tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu tới mà thôi. Tôi không cập nhật thông tin và chuyện đó. Tôi không để tâm tới chuyện đó".

Khi được hỏi về việc có hài lòng về vấn đề thù lao tại UFC hay không, Whittaker cũng không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng: "Thôi nào, anh bạn..." Whittaker, võ sĩ 31 tuổi đến từ New Zealand, cuối cùng cũng nói rõ tâm tư trước câu hỏi liệu giờ là thời điểm phù hợp để thay đổi hay không.

"Nếu anh bạn hỏi tôi có thích được trả thêm hay không thì tất nhiên rồi. Ai cũng vậy thôi", Whittaker thừa nhận. "Nhưng làm thế nào để có được điều đó thì tôi không biết. Tôi không rõ điều gì đang xảy ra".

Lewis, 37 tuổi, thì có chia sẻ thẳng thắn hơn. "Tôi không quan tâm. Tôi chẳng biết tình hình hợp đồng của Ngannou ra sao. Tôi cũng chẳng biết câu chuyện phía sau hậu trường sẽ thế nào".

Cuộc đấu đòi thù lao của Francis Ngannou cần sự đồng lòng từ các đồng nghiệp tại UFC - Ảnh 3.

Lewis tuyên bố không quan tâm tới câu chuyện của Ngannou

Cũng dễ hiểu cho câu trả lời của Whittaker lẫn Lewis. Khi trước mắt là trận đấu cực kỳ quan trọng, đôi bên không có lý do gì để "vạ miệng" khiến tâm lý bị xao nhãng. Chẳng thể biết Whittaker và Lewis thực sự nghĩ gì về vấn đề trên. Những võ sĩ kém tên tuổi vốn chỉ nhận khoảng 20-50 nghìn USD cho mỗi trận đánh tại UFC, có lẽ sẽ quan tâm hơn tới chuyện hợp đồng của Ngannou. Dù vậy, để giải đấu thay đổi, rất cần tiếng nói của những ngôi sao như Whittaker ha Lewis.

Việc thành lập một hiệp hội MMA cho các võ sĩ chuyên nghiệp trên toàn thế giới có thể giúp giải quyết tình hình. Nhưng với cục diện hiện tại, thật khó để điều này thành hiện thực trong tương lai gần. Nếu chỉ riêng Ngannou đứng lên, UFC sẽ "giải quyết" thành công, bất chấp có phải đường ai nấy đi.

Vấn đề rằng liệu có ai đứng lên cùng Ngannou? Liệu các võ sĩ có chấp nhận mạo hiểm tương lai của mình ở giải đấu để nói lên tiếng nói của mình? Đến lúc này, câu trả lời đang là không. Cuộc chiến của Jones lẫn Ngannou đã diễn ra từ lâu nhưng chưa có sự ủng hộ cụ thể nào từ các đồng nghiệp tại giải MMA lớn nhất hành tinh. Nhờ thế, những nếp nhăn trên trán của Chủ tịch Dana White cũng giãn ra ít nhiều.

https://sport5.vn/cuoc-dau-doi-thu-lao-cua-francis-ngannou-can-su-dong-long-tu-cac-dong-nghiep-tai-ufc-20220210054737755.htm