Tâm sự võ sĩ: Leon Edwards - Tôi đã có một tuổi thơ dữ dội

AB , 22:09 26/12/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Ứng viên hạng bán trung của UFC Leon Edwards đã có những chia sẻ về cuộc sống thuở nhỏ.

Tôi sinh ra tại Kingston, Jamaica. Nhìn lại, tôi đã có một tuổi thơ nghèo khó. Cha của tôi là trùm của một băng nhóm trong khu vực nhưng tôi chỉ sống trong một túp lều bằng gỗ, lợp bởi mái tôn. Chúng tôi không hề dự dả nhưng ai cũng vậy. Mọi người đều khó khăn cả thôi. Vì thế, thời nhỏ, tôi chẳng nghĩ quá nhiều về hoàn cảnh của bản thân.

Trái lại, tôi có một tuổi thơ rất thú vị. Rồi cha của tôi tới Anh và bắt đầu gửi tiền, quần áo và đồ chơi về cho anh em chúng tôi. Cha mẹ tôi luôn làm tất cả những gì có thể để giúp tôi có một tuổi thơ êm đềm.

Nhưng có những thứ không thể thay đổi. Tôi vẫn nhớ hình ảnh những người đàn ông bị bắn trên phố. Tôi thấy súng đạn. Dù sao, giờ nhìn lại, tôi thấy mình là một đứa trẻ hạnh phúc.

Khi cha xa gia đình, tôi mới 8 hay 9 tuổi gì đó. Cuộc sống của cha cũng dần ổn định và ông quyết định đón tôi, mẹ tôi và cậu em trai Fabian tới Birmingham và đã sống ở Aston trong khoảng 3 năm. Tôi học tại đó sau đó chuyển tới Erdington. Đó là nơi tôi lớn lên, trở thành một thiếu niên.

Tâm sự võ sĩ: Leon Edwards - Tôi đã đi lên từ một tuổi thơ dữ dội - Ảnh 1.

Khu vực tôi sống có hai băng nhóm có tên Johnston Crew và Burger Bar Boys. Chính vì thế, đôi khi bạn có thể bị hỏi thăm bởi những gã không quen biết. Tôi còn nhớ năm đầu ở đó, có một người còn bị đâm. Tuy nhiên, tôi từng trải qua những câu chuyện như thế ở Jamaica. Tôi không sợ hãi và nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới. Nói vậy, nhưng mọi thứ rất ổn với tôi.

Cha tôi bị sát hại ở London khi tôi mới chỉ 13 tuổi. Tôi đang trên giường ngủ khi mẹ của tôi nhận được điện thoại, nói rằng ông ấy bị bắn. Tất cả như sụp đổ với tôi. Giờ tôi không còn được gặp cha nữa, không được nói chuyện với ông ấy nữa.

Từ đây, tôi dần dấn thân vào thế giới ngầm, cùng đám bạn gây rắc rối. Em trai của tôi cũng làm như vậy. Chúng tôi chưa từng ngồi nói chuyện với nhau về điều này nhưng nhưng gì cậu ấy làm, đều học tôi mà ra thôi.

Khi tôi mới 16 hay 17 tuổi gì đó, một phòng gym địa phương có tên UTC được xây dựng ở gần nhà. Một ngày, tôi đi cùng mẹ qua đó. Bà buột miệng nói: "Con nên thử chỗ này đi". Tôi biết bà muốn tôi làm việc khác, thay vì dành cả ngày trên phố và phá phách người khác.

Nói là làm, bà ghi danh cho tôi, mức phí là 60 bảng/tháng. Mặc dù, mẹ tôi không dư dả nhưng bà vẫn quyết định chi tiền. Bà biết MMA là thứ phù hợp cho tôi. Nếu tôi tập trung cho MMA, tôi không còn thời gian để đi chơi với những người bạn xấu.

MMA đã thay đổi cuộc đời tôi theo một hướng khác. Tôi được gặp những người mới, đầu óc được mở mang hơn. Khi còn nhỏ, xung quanh tôi có quá nhiều bạn xấu khiến suy nghĩ bị ảnh hưởng. Nhưng mọi thứ đã khác nhờ MMA: Nó giúp tôi có cái nhìn khác về thế giới, theo một hướng tích cực hơn.

Tâm sự võ sĩ: Leon Edwards - Tôi đã đi lên từ một tuổi thơ dữ dội - Ảnh 2.

Ở đó, tôi được động viên rất nhiều. Tôi muốn tập nhiều nhất có thể và không ngừng tiến bộ. Các thầy nói rằng, 'Cậu có thể đến UFC nếu tiếp tục nỗ lực như hiện tại'. Tôi đã tìm ra mục tiêu để phấn đấu và có một tâm thế tích cực hơn hẳn.

Không chỉ tôi mà những người bạn chơi cùng cũng tìm đến MMA. Họ cũng tập luyện và xem mọi trận đấu có thể. Chúng tôi trở thành một gia đình thực sự. Họ giờ đều trưởng thành, có gia đình và công việc riêng. Em trai cũng giống tôi, không còn quậy phá nữa. Tôi rất hạnh phúc bởi điều đó. Cậu ấy cũng trở thành một võ sĩ MMA chuyên nghiệp, đấu tại Bellator. Thật tuyệt vời.

Động lực lớn nhất của tôi chính là gia đình và con trai nhỏ. Cậu nhóc mới 8 tuổi thôi. Thi thoảng, tôi cũng kể với con trai về những câu chuyện thời thơ ấu. Cậu bé cũng từng về Jamaica, nơi tôi sinh ra. Tôi muốn con trai có cuộc sống tốt hơn tôi thời nhỏ. Tôi không bao giờ muốn con trở thành một võ sĩ. Tôi muốn con theo đuổi những gì mà nó muốn.

Một động lực lớn khác của tôi là trở thành nhà vô địch thế giới đến từ nước Anh. Tôi muốn đạt được mục tiêu này khi đang tập luyện tại Anh. Mọi người sẽ nói rằng, '"Nhìn kìa, Leon đã làm được. Cậu ta đến từ Birmingham. Chúng ta không phải tới Mỹ để giành được đai UFC đâu". Tôi biết mình đã tiến rất gần tới mục tiêu này.

Tôi sẽ sớm bắt đầu công việc thiện nguyện cùng Darren Till và Jimi Manuwa, hợp tác cùng UFC. Tôi muốn quay về và mang tới những cơ hội cho những đứa trẻ có hoàn cảnh giống như tôi khi xưa. Các cô cậu bé như tôi, phải rời nhà xuống đường phố từ sớm.

Tôi không muốn trở thành một hình mẫu. Tôi chỉ muốn giúp đỡ mọi người mà thôi. Tôi đã chứng kiến nhiều thứ không tốt và muốn xóa bỏ nó. Tôi không thể thay đổi cả nước Anh. Nhưng giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể, tại sao không? Chỉ cần mở lòng, bạn có thể giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Tâm sự võ sĩ: Leon Edwards - Tôi đã đi lên từ một tuổi thơ dữ dội - Ảnh 3.

 

https://sport5.vn/tam-su-vo-si-leon-edwards-toi-da-di-len-tu-mot-tuoi-tho-du-doi-20211226215651962.htm