Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Tấm lòng nhân hậu của Tyson Fury: Dùng nửa tiền thù lao để từ thiện, thả tôm hùm xuống biển không nỡ ăn

12-10-2021 - 20:43 PM | Võ thuật

Chia sẻ

Bên ngoài võ đài, Tyson Fury là một con người vui vẻ và giàu lòng nhân ái.

Với những fan quyền Anh, chúng ta đã quen với hình ảnh mạnh mẽ của Tyson Fury trên võ đài, như màn trình diễn trước Deontay Wilder vào hôm 10/10 vừa qua. Bên cạnh đó, tay đấm người Anh cũng thường xuyên công kích hay bày trò để chọc tức đối thủ.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, rời xa quyền Anh, Fury là một con người hoàn toàn khác. Bạn bè cùng gia đình mô tả Fury là một con người tốt bụng, khiêm tốn và sở hữu trái tim nhân hậu. Anh sẵn sàng chi 5,2 triệu đồng để thả 2 con tâm hùm xuống biển hay sẵn sàng nhường lại đôi giày của mình cho một người vô gia cư.

Hành động nhân từ với những chú tôm hùm

Một lần, Fury tới ăn trưa tại nhà hàng Marbella sang trọng. Phục vụ ở đây thì tất nhiên nhận ra vị khách đặc biệt có mặt ngày hôm nay. Anh này mang ra bàn của "Gypsy King" hai chút tôm hùm cỡ lớn và giới thiệu những món ăn đặc biệt liên quan tới những chú tôm hùm này.

Tuy nhiên, câu trả lời của Fury đã khiến anh phục vụ phải bất ngờ và có lẽ là lần đầu được nghe từ trước tới nay. "Anh bạn hãy bỏ những sợi dây ra khỏi người chúng và tôi sẽ thả chúng xuống biển. Tôi sẽ đưa cho anh bạn 200 euro (5,2 triệu)".

Lời đề nghị của Fury sau đó đã được chấp nhận. Khoảnh khắc phóng sinh của Fury đã diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Hai con tôm hùm sau cùng đã được trở về với làn nước tại Địa Trung Hải.

Tấm lòng nhân hậu của Tyson Fury: Dùng nửa tiền thù lao để từ thiện, thả tôm hùm xuống biển không nỡ ăn - Ảnh 1.

Tyson Fury thả hai chú tôm hùm xuống biển

Thực tế, Fury là người không thích sát sinh. Anh vẫn ăn thịt nhưng từ chối việc giết thịt động vật. Một sự thật chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ, nhất là những ai từng chứng kiến tay đấm người Anh "liếm máu" Wilder trong cuộc đấu thứ hai.

"Nó còn sống và sẽ bị nấu khi đang còn sống. Tôi không muốn làm điều đó. Tôi không thích giết động vật. Bạn không thường xuyên có cơ hội làm một việc tốt. Hôm nay, tôi có cơ hội làm điều đó và nó cũng chỉ tốn 200 euro mà thôi".

Tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những người vô gia cư

Không chỉ 2 chú tôm hùm, rất nhiều người vô gia cư cũng được "tái sinh" nhờ tấm lòng hảo tâm của Fury. Trong một lần rảo bước trước đường phố Los Angeles, Fury bất ngờ gặp một người hành khất trương đường.

Thay vì cho người này tiền, Fury quyết định ủng hộ đôi giày Nike đắt đỏ. "Chúng tôi đang ở quán cà phê để bàn công chuyện. Tôi thấy một người đàn ông khắc khổ - ông ấy chỉ có một chiếc giày, một bên chân thì đang chảy máu vì trầy xước. Mọi người hắt hủi ông ấy nhưng tôi nhận ra ông ấy cũng là một con người như chúng ta thôi".

Vì thế, Fury quyết định chạy theo người này, tháo giày và đưa cho ông. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch WBC sẽ phải đi đất suốt quãng đường còn lại. Cậu em Hughie cũng có mặt ngày hôm đó và vô cùng ngỡ ngàng trước hành động của "Gypsy King".

Tấm lòng nhân hậu của Tyson Fury: Dùng nửa tiền thù lao để từ thiện, thả tôm hùm xuống biển không nỡ ăn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, điều này không khiến Fury thay đổi quyết định của mình. "Tôi đuổi theo ông ấy và nói, 'xin lỗi ông'. Ông ấy quay lại và nói, 'tôi đã làm gì? Tôi không làm gì hết'. Ông ấy nghĩ tôi sẽ lại đánh ông ấy. Có lẽ ông ấy thường xuyên bị như vậy. Tôi nói tôi muốn đưa cho ông ấy đôi giày của mình. Sau đó, tôi đưa nó cho người đàn ông đáng thương. Ông ấy có thể bán nó đi để lấy tiền trang trải".

Hỗ trợ vị cutman thân thiết

Trong trận đấu vào năm 2019 với Otto Wallin, Fury đã bị một vết cắt lớn khiến máu chảy rất nhiều. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, Fury có thể bị xử thua. Tuy nhiên, nhờ sự xuất hiện của vị cutman (nhân viên y tế hỗ trợ góc đài) Jorge Capetillo, Fury vẫn có thể tiếp tục và giành chiến tháng bằng điểm số đồng thuận.

Khi ông Capetillo rơi vào tình cảnh khó khăn do dịch Covid-19, Fury đã giang tay giúp đỡ. "Khi cậu ấy biết phòng gym của tôi phải đóng cửa vì dịch bệnh, cậu ấy nhắn tin cho tôi và hỏi: 'Tôi có thể giúp gì không?' Cậu ấy vẫn quan tâm tới tôi và đã gửi tiền tới cho tôi.

Tấm lòng nhân hậu của Tyson Fury: Dùng nửa tiền thù lao để từ thiện, thả tôm hùm xuống biển không nỡ ăn - Ảnh 3.

Ông Jorge Capetillo được Fury giúp đỡ khi rơi vào tình cảnh khó khăn

Tôi dự kiến sẽ ở góc đài hỗ trợ Jessie Vargas hồi tháng 3 vừa qua nhưng trận đấu bị hủy và tôi về nhà với một cái túi trống rỗng. Tôi sợ hãi nhưng không biết phải làm gì. Cậu ấy biết trận đấu của tôi bị hủy. Cậu ấy hỏi rằng cậu ấy có thể làm gì.

Tôi trình bày hoàn cảnh của mình cho cậu ấy. Và cậu ấy lập tức hỗ trợ. Fury thật hào phóng với tôi. Cậu ấy là một người tuyệt vời, rất khiêm tốn. Cậu ấy vẫn dành thời gian để quan tâm tới tôi trong giai đoạn khó khăn đó".

Hết lòng vì hoạt động từ thiện

Fury rất thích từ thiện và thường dành phần lớn số tiền của mình trong hoạt động ý nghĩ này. Vào năm 2018, tay đấm người Anh thừa nhận bản thân không có xu nào, một phần bởi đã dành khoảng một nửa số tiền thù lao để giúp đỡ những người khác.

"Nói thật, tôi đang khánh kiệt. Tôi không có tiền trong ngân hàng đâu. Tôi còn đang nhận trợ cấp vào lúc này. Tôi không nói đùa đâu, đó là sự thật. Ngoài quyền Anh, tôi gần như không kiếm được tiền từ hoạt động nào khác. Nhưng đừng cảm thấy buồn cho tôi - tôi không hối hận vì điều đó.

Tôi chi cho đội của mình một nửa số tiền thù lao và dành một nửa còn lại để quyên góp hoặc gửi cho những ai cần. Tôi không nghĩ mình nên kiếm tiền từ việc đấm vào mặt người khác. Tôi thượng đài vì muốn như vậy.

Tôi sẽ tiếp tục quyền Anh cho tới năm 50 tuổi khi tôi không còn tiếp tục được nữa. Tôi giúp đỡ được rất nhiều người từ khoản tiền kiếm được từ quyền Anh. Tôi xây nhà, giúp những người vô gia cư có tổ ấm mới. Tôi thấy vui vì cũng hỗ trợ được các quỹ dành cho trẻ em".

Nghĩa cử cao đẹp dành cho các em nhỏ

Hồi tháng 8 vừa qua, Athena - nhóc tì thứ 6 của Fury - không may gặp phải vấn đề về sức khỏe. Trong suốt quãng thời gian này, quỹ từ thiện Alder Hey Family đã hỗ trợ rất nhiều cho tay gia đình tay đấm người Anh.

Vì thế, sau khi Athena qua được giai đoạn khó khăn, Fury đã quyết định lập nên một trang GoFundMe để ủng hộ cho quỹ Alder. Với nỗ lực của Fury, số tiền quyên góp được đã lên tới gần 50 nghìn bảng.

Tấm lòng nhân hậu của Tyson Fury: Dùng nửa tiền thù lao để từ thiện, thả tôm hùm xuống biển không nỡ ăn - Ảnh 4.

Em bé Athena và các nhóc tì khác của Fury

"Khi bạn tận dụng sức mạnh của MXH, thật vui khi chứng kiến điều đó", Fury chia sẻ trên trang cá nhân. Bên cạnh đó, Fury còn bán đấu giá 2 phiên bản của chiếc đai WBC nhận được để quỹ từ thiện trên có thêm tiền trang trải. Nghĩa cử đẹp từ "Gypsy King".