Splash Sisters: Câu chuyện về các cụ bà 80 tuổi đam mê cháy bỏng cùng trái bóng cam

Quang Nhật , 10:50 24/10/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Tuổi tác chỉ là một con số khi các cụ bà cao tuổi tại Mỹ tập họp thành một đội bóng rổ tên San Diego Splash và giành chức vô địch.

"Splash Brothers" là tên gọi của bộ đôi Stephen Curry - Klay Thompson bởi khả năng của hai tay ném kiệt xuất. Tuy nhiên ít ai biết được rằng ở một thành phố cùng bang với họ lại tồn tại một đội bóng đặc biệt. Tất cả các cầu thủ đều có tuổi đời lớn hơn cả lịch sử Golden State Warriors và được người hâm mộ trìu mến gọi là "Splash Sister".

San Diego Splash chính là tập thể đặc biệt nói trên. Không có những pha úp rổ quyết liệt, tất cả những gì mà người hâm mộ thấy là những cụ bà trên 80 tuổi nhiệt huyết với trái bóng cam. Họ có thể khác nhau về hoàn cảnh hay thể trạng, thế nhưng niềm đam mê cháy bỏng là thứ đã gắn kết những người cao tuổi này lại gần nhau hơn.

Splash Sisters: khi các cụ bà 80 tuổi đam mê cháy bỏng cùng trái bóng cam - Ảnh 1.

San Diego Splash hay "Splash Sisters" là đội bóng đặc biệt của những cụ bà đam mê với trái bóng cam

"Khi lớn lên, chúng tôi không có những môn thể thao như các cô gái hiện tại. Chúng tôi không có cơ hội để thi đấu", một cầu thủ giải thích. San Diego Splash bao gồm 7 thành viên và phần lớn đều trên 85 tuổi. Họ đều đã trải qua nhiều thập kỷ mà thể thao dành cho phụ nữ không hề phổ biến. "Phải đến năm 78 tuổi, tôi mới có đôi giày bóng rổ đầu tiên", một cụ bà cho biết.

Ý tưởng thành lập đội bóng đến từ một giáo viên thể dục đã về hưu. Dù ban đầu bị xem là một dự định kỳ quặc, thế nhưng những quý bà của San Diego Splash đã khiến mọi người phải trầm trồ. Tính đến nay, đội bóng đã tồn tại được 14 năm và vẫn tràn ắp tiếng cười như ngày đầu. Niềm đam mê của các cụ đã lan tỏa đến người hâm mộ một thông điệp: "Không bao giờ là quá trễ để chơi bóng".

Thành viên lớn nhất của đội Splash đã 95 tuổi, trong khi người nhỏ nhất là 84 tuổi. Họ đều là những người bà, người mẹ đã hoàn thành trách nhiệm của bản thân và giờ đây tìm được niềm vui lớn lao trên sân bóng. San Diego Splash như gia đình thứ hai đối với những cầu thủ, nơi họ tìm được tình bạn, tình chị em và sự hạnh phúc.

Splash Sisters: khi các cụ bà 80 tuổi đam mê cháy bỏng cùng trái bóng cam - Ảnh 2.

Không chỉ có yếu tố dưỡng sinh, các cụ bà San Diego Splash đã tìm thấy niềm hạnh phúc lớn lao từ bóng rổ

"Để gia nhập với chúng tôi, bạn phải trên 80 tuổi", bà Grace Larsen 95 tuổi cho biết. Không chỉ đơn giản là một đội bóng dưỡng sinh, San Diego Splash còn có huấn luyện viên riêng. Họ sẽ có những video hướng dẫn để tập luyện ở nhà trước khi đến sân để phối hợp và chạy bài như những cầu thủ chuyên nghiệp. Trong suốt thời gian dãn cách vì đại dịch, các cụ bà vẫn chạy bộ và tập luyện kỹ năng bóng rổ tại nhà để giữ được sức khỏe tốt nhất.

Kể từ khi gia nhập Hiệp hội Bóng rổ dành cho phụ nữ lớn tuổi San Diego (SWBA), Splash đã nhiều lần lên ngôi vô địch giải đấu này. Dù là đội bóng cao tuổi nhất, kinh nghiệm và sự chính xác đã giúp họ "hủy diệt" các đối thủ trẻ hơn. Tình yêu với trái bóng cam của những cụ bà Splash là vượt xa tuổi tác, và thông điệp của họ cũng thật ý nghĩa: "Bạn chỉ sống một lần trên đời thôi. Mọi thứ đều có thể thực hiện được, kể cả khi bạn ngày một già đi".

Đội bóng đặc biệt San Diego Splash.