Sao la - linh vật SEA Games 31 phiên bản thú nhồi bông sẵn sàng ra mắt người hâm mộ

Lệ Giang , 06:39 23/04/2022 | SEA Games 31

Chia sẻ

60.000 linh vật sao la phiên bản thú nhồi bông đang được Ban tổ chức SEA Games 31 sản xuất để trao tặng cho các Đoàn Thể thao/vận động viên và bán lẻ phục vụ người hâm mộ.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra vào tháng 5 tới đây, Ban tổ chức nước chủ nhà Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu tổ chức, trong đó có việc sản xuất thú nhồi bông - linh vật sao la để dành tặng cho các đoàn thể thao/vận động viên và phục vụ người hâm mộ.

Sao la - linh vật SEA Games 31 phiên bản thú nhồi bông sẵn sàng ra mắt người hâm mộ - Ảnh 1.

Linh vật SEA Games 31 trong hình hài thú nhồi bông (ảnh BTC)

Ngày 30/9/2020, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Tổ chức và Ban Chỉ đạo SEA Games 31 đã lựa chọn Sao la - loài động vật quý hiếm đặc hữu của Việt Nam làm linh vật, biểu tượng cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đây là một trong số hơn 500 tác phẩm dự thi chương trình Thiết kế biểu tượng vui cho SEA Games 31, được thực hiện là tác giả Ngô Xuân Khôi.

Sao la là một trong những loài thú hiếm trên thế giới, sinh sống ở núi rừng nước ta và Lào, được mệnh danh là "Kỳ lân Châu Á", xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Ngoài ra, hình tượng sao la còn mang ý nghĩa thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát, phù hợp với tính chất của thể thao. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm về những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người và dân tộc Việt Nam.

Việc tạo ra một chú linh vật sao la bằng bông được Ban Tổ chức SEA Games 31 không chỉ coi đó chỉ là một món quà tặng cho vận động viên nhận huy chương theo một cách thông thường mà kèm theo đó một nhiệm vụ lớn lao hơn. Thú nhồi bông Sao La - linh vật của SEA Games 31 được kỳ vọng sẽ giúp cho kỳ Đại hội đặc biệt trong lịch sử của Thể thao Việt Nam không chỉ tồn tại trong 12 ngày sự kiện mà còn có sức sống bền bỉ trong mọi gia đình, gắn kết các thành viên, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Điều này truyền cảm hứng tinh thần bảo vệ thiên nhiên, tinh thần thể thao, tinh thần SEA Games của con người Việt Nam.

Chia sẻ về quá trình tạo nên linh vật sao la bằng bông, ông Nguyễn Thuận Thành - đại diện Đơn vị sản xuất thú nhồi bông linh vật Sao La chia sẻ, ê-kíp đã thực hiện nhiều công đoạn. Cẩn trọng từ ý tưởng đến chi tiết trong quy trình ra mẫu, thực hiện trau truốt trong quy trình sản xuất thành phẩm. 

Việc tạo hình linh vật SEA Games 31 vừa độc đáo nhưng cũng vừa khó khăn. Từ bản vẽ 2D của họa sĩ Ngô Xuân Khôi, những người thợ đã phải tạo hình 3D rồi qua 8 đến 11 lần chỉnh sửa để tạo nên bản mẫu đầu tiên. Và cho tới bản mẫu thứ 3, thì cái hồn mới được thổi vào linh vật Sao la bằng bông và chính thức xuất xưởng. 

Sao la - linh vật SEA Games 31 phiên bản thú nhồi bông sẵn sàng ra mắt người hâm mộ - Ảnh 2.

Quá trình tạo ra linh vật Sao La bằng bông tại cơ sở sản xuất của gia đình anh Thành Đạt - con trai của chính người thợ đã tạo nên Trâu vàng - Linh vật của SEA Games 2003 tại Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Người được chọn mặt gửi vàng để thổi hồn, tạo thành phẩm cho SEA Games 31 này chính là gia đình của anh Vũ Thành Đạt, con trai của chính người thợ đã tạo nên Trâu vàng - Linh vật của SEA Games 2003 tại Việt Nam. Anh Đạt chia sẻ: "Từ một cơ sở sản xuất rất là nhỏ, ba mình đã may mắn có cơ hội để sản xuất linh vật SEA Games năm đó. Đây giống như là một bước tiến để công ty phát triển như bây giờ. Cơ duyên lại đến khi công ty được lựa chọn để sản xuất một đơn hàng mang tầm quốc gia, tất cả các thành viên tham gia sản xuất đã rất tự hào để khoe với hàng xóm, bạn bè trong niềm hân hoan, phấn khởi”.

Sao la, biểu tượng vui của SEA Games 31 khiến người dân Việt không khỏi tự hào nhưng cũng nhắc nhở mỗi chúng ta có ý thức và hành động tích cực hơn trong việc bảo tồn một loài đặc hữu đang trong tình trạng nguy cấp bị tuyệt chủng. Và việc nâng cao hiểu biết và ý thức bảo tồn Sao la sẽ đạt hiệu quả rất cao thông qua công tác truyền thông, hình ảnh, vật phẩm lưu niệm... trong quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam tới đây, 60.000 linh vật Sao La được sản xuất để trao tặng cho các Đoàn Thể thao/vận động viên và bán lẻ phục vụ người hâm mộ. Ban Tổ chức SEA Games 31 khẳng định, sẽ sẵn sàng tăng số lượng linh vật Sao La và những vật kỷ niệm khác về SEA Games để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ. Sản phẩm thú nhồi bông Sao La - Linh vật SEA Games 31 cùng một số đồ lưu niệm SEA Games sẽ được bán chính thức tại hệ thống được Ban Tổ chức ủy quyền gồm: hệ thống online trên website chính thức của Ban Tổ chức SEA Games 31; các quầy hàng lưu niệm tại địa điểm tổ chức SEA Games 31, quầy hàng lưu niệm tại sân bay trong thời gian tới.


https://sport5.vn/sao-la-linh-vat-sea-games-31-phien-ban-thu-nhoi-bong-san-sang-ra-mat-nguoi-ham-mo-20220423012004666.htm