Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31

TRỌNG PHÚ , 09:00 10/03/2022 | Esport

Chia sẻ

SEA Games 31 - Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 1.

Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31.

Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31

SEA Games 31 với nước chủ nhà là Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 25/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Kỳ đại hội sẽ có tổng cộng 40 môn thi đấu và 520 nội dung tranh tài. Năm nay cũng không ngoại lệ khi Thể thao điện tử (Esports) vẫn sẽ là một trong số những bộ môn thi đấu của SEA Games. Tất cả các bộ môn trong danh sách thi đấu SEA Games 31 đều là những bộ môn đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép phát hành tại Việt Nam. Đây là kỳ SEA Games thứ 2, Esports được chọn là bộ môn thể thao tính huy chương.

Tại SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ có 10 bộ huy chương cho 8 tựa game: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, FIFA Online 4, Free Fire, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc chiến, PUBG Mobile, Mobile Legend: Bang Bang và Đột Kích.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 2.

Những tựa game thi đấu và tranh tài tại SEA Games 31.

Đơn vị phụ trách tổ chức thi đấu Esports tại SEA Games 31

Thể thao điện tử là môn duy nhất trong 40 môn thi đấu tại SEA Games 31 sẽ được tiến hành tổ chức hoàn từ nguồn kinh phí xã hội hóa, do VIRESA phụ trách các khâu chuẩn bị, bao gồm cơ sở vật chất, vòng tuyển chọn vận động viên, cho tới lực lượng giám sát, trọng tài... để đảm bảo các nội dung thi đấu sẽ diễn ra với chất lượng chuyên môn cao nhất, đảm bảo an toàn và đúng quy định.

Hội Thể thao Điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ là đầu mối phụ trách các mặt chuẩn bị, bao gồm từ chuẩn bị cơ sở vật chất tới các kế hoạch làm việc với các nhà phát hành, chuẩn bị lực lượng cho Esports tại SEA Games 31.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 3.

VIRESA sẽ là đơn vị phụ trách tổ chức thi đấu Esports tại SEA Games 31.

Lịch thi đấu các nội dung Esports

Các nội dung Esports sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày (từ ngày 13 đến hết ngày 22/5/2022) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Đây cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Thể thao Điện tử Việt Nam, trong đó bao gồm Vòng chung kết quốc gia các bộ môn Liên Quân Mobile, FIFA Online 4 hay các giải đấu quốc tế lớn như Garena Premier League 2015 (LMHT), Garena Throne of Glory 2017 (Liên Quân) hay gần đây nhất là vòng bảng MSI 2019, giải đấu quốc tế lớn thứ hai trong năm của LMHT.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 4.

Các nội dung eSports sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Kế hoạch tổ chức các bộ môn thi đấu Esports

Kế hoạch chuẩn bị cho Esports tại SEA Games 31 được chia thành 5 giai đoạn:

- Chuẩn bị

- Vòng tuyển chọn đội tuyển quốc gia

- Tiền SEA Games

- SEA Games 31

- Hậu SEA Games

Các vận động viên tham dự SEA Games 31 sẽ được tuyển chọn từ các đội có thành tích tốt nhất từ vòng loại quốc gia hoặc từ các giải đấu vô địch quốc gia thay vì tập trung vận động viên có thành tích cá nhân nổi bật nhất. Các giải đấu tuyển chọn cho cho từng nội dung của Esports đã và đang lần lượt khởi tranh lần lượt vào tháng 2 và tháng 3.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 5.

Vòng tuyển chọn SEA Games 31 bộ môn Liên Quân Mobile.

Esports tại SEA Games 30

Nhìn lại kỳ SEA Games 30 năm 2019, Esports lần đầu tiên được đưa vào danh sách thi đấu tại đại hội thể thao lớn nhất của Đông Nam Á, Việt Nam đã có màn trình diễn đáng ghi nhận dù phải thi đấu những môn không sở trường. Thực tế, 6 bộ môn được nước chủ nhà Philippines tuyển chọn (gồm Dota 2, Liên Quân Mobile, Mobile Legends: Bang Bang, Tekken, StarCraft II và Hearthstone) không thực sự đa dạng về thể loại và cũng không quá phổ biến. Và tại kỳ SEA Games 30, đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam chỉ đứng thứ 6 chung cuộc với 3 huy chương đồng.

Những điều cần biết về Esports tại SEA Games 31? - Ảnh 6.

Liên Quân Mobile Việt Nam từng giành Huy chương Đồng tại SEA Games 30.

Với những sự chuẩn bị tích cực trong thời gian qua, hy vọng Thể thao Điện tử Việt Nam có thể tự tin cạnh tranh lành mạnh với các nước khu vực, và chứng tỏ được vị thế của mình ngay trên sân nhà vào tháng 5 tới.

https://sport5.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-esports-tai-sea-games-31-20220309190522727.htm