Người Chơi Võ: Sẳm Minh Phát - Từ bán nước sâm đến tay đấm tranh đai WBO châu Á

Khôi Nguyên , 14:18 21/10/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Cân nặng chỉ vỏn vẹn 45kg, mọi người thường bất ngờ khi nghe Sẳm Minh Phát nói rằng: “Tôi là võ sĩ”. Chặng đường của Minh Phát đến với Boxing là một chặng đường kỳ lạ, nhưng cũng đáng nể phục.

Bắt đầu tình yêu với võ thuật bằng Taekwondo, chàng võ sĩ nhỏ người gốc Hoa thi đấu ở hạng cân 50kg. Dù đây là một hạng cân nhỏ, nhưng so với thể hình của Minh Phát, hạng cân vẫn phần nào "quá to".

Thể hình thua kém đối thủ đã là một bất lợi lớn, nhưng đến năm 2014, Taekwondo Việt bất ngờ loại bỏ hạng cân 50kg. Thay vào đó, hạng cân nhỏ nhất của Taekwondo trở thành hạng 54kg. Do phải thi đấu ở hạng cân quá lớn so với thể hình thực tế, sự nghiệp Taekwondo của Sẳm Minh Phát không gặp nhiều thành công như anh mong đợi.

Người Chơi Võ: Bán nước sâm đi đến cơ hội tranh đai WBO thế giới - Ảnh 1.

Sẳm Minh Phát thời còn thi đấu Taekwondo

Tuy nhiên, thất bại không khiến Minh Phát nản lòng, chàng võ sĩ nhỏ con vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê thi đấu Taekwondo cho đến cuối năm 2014, khi Boxing tìm thấy Minh Phát. Được một HLV giới thiệu cho thi đấu Boxing ở các giải nhỏ, Minh Phát bắt đầu hành trình làm quen với quyền Anh.

Do có hạng cân thi đấu phù hợp, lại có cơ hội tập luyện và thi đấu nhiều hơn Taekwondo, Sẳm Minh Phát đã quyết định chia tay Taekwondo để theo đuổi nghiệp xỏ găng đánh đài. Theo Minh Phát chia sẻ, đây cũng là một khoảng thời gian khá khó khăn bởi anh phải đảm bảo cả công việc, tập luyện và chuyện học của mình.

"Lúc này, mình chưa vô đội tuyển, nhưng có cơ hội lớn. Vì thế mình ưu tiên tập luyện thi đấu lên trước nhất. Còn về việc học, khi nào rảnh mới đi học. Cũng vì lý do đó mà mình nợ môn từa lưa." – Minh Phát cười.

Người Chơi Võ: Bán nước sâm đi đến cơ hội tranh đai WBO thế giới - Ảnh 2.

Vì dành phần lớn thời gian cho Boxing, Sẳm Minh Phát đã từng có khoảng thời gian khá chật vật với chuyện cơm áo gạo tiền lẫn chuyện học

Mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp. Đến năm 2015, sự siêng năng của Minh Phát lọt vào mắt của các HLV tuyển Boxing TPHCM. Anh chính thức trở thành một VĐV chuyên nghiệp. Từ đó, Minh Phát tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công lớn ở hạng cân 45-48kg. Anh đã đem về 1 chiếc HCV vô địch toàn quốc, 1 HCĐ Đại hội TDTT, 1 chiếc đai Let's Viet hạng cân 49kg.

Phần lương của đội tuyển hay những khoản thưởng khi thắng trận sẽ được Minh Phát dành dụm để đầu tư cho Boxing. Nhưng hơn ai hết, Minh Phát hiểu rằng cuộc sống còn những lo toan khác bên cạnh Boxing. Do đó, chàng "Ốc Tiêu" TPHCM từng trải qua nhiều công việc như phục vụ, cascadeur... Còn có thời gian Minh Phát đầu tư bán khoai lang lắc kèm nước sâm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí.

"Lúc đó mình vừa bán vừa đi tập võ, nên mình mua thêm một cái thùng chứa để mình tận dụng đem lên đội bán. Mình thấy trong đội ai tập cũng mệt mỏi rồi nóng người nên mình bán thôi. Lúc đó mấy thầy, mấy bạn thấy mình bán vậy mới chọc vui là Phát 'Nước Sâm' này nọ. Tiền bán nước sâm khi đó mình về chia cho mẹ một ít và giữ lại cho mình một ít để trang trải."

Người Chơi Võ: Bán nước sâm đi đến cơ hội tranh đai WBO thế giới - Ảnh 3.

Chặng đường đến võ thuật của Sẳm Minh Phát cũng khá "gian nan"

Sau 1 năm lên tuyển TP.HCM, sự nổi bật của Sẳm Minh Phát khiến ông bầu Boxing chuyên nghiệp Kim Sang Bum của lò Cocky Buffalo phải chú ý. Đến năm 2016, Sẳm Minh Phát trở thành võ sĩ chuyên nghiệp của lò Cocky Buffalo và bắt đầu hành trình của một pro Boxer.

Vào ngày 23 tháng 10 sắp tới Sẳm Minh Phát sẽ có một trận đấu tranh đai chuyên nghiệp WBO Oriental hạng cân Minimum (47,6kg) ở Hàn Quốc. Hy vọng anh sẽ giành được chiến thắng.