Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Người Chơi Võ: Khi nhà vô địch "sợ" - Hữu Hiếu và hành trình thi đấu Lethwei

Khôi Nguyên , 18:30 26/07/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Lethwei chưa bao giờ là một môn võ nhẹ nhàng. Thậm chí, môn võ từ Myanmar này còn là môn võ bạo lực nhất thế giới. Vậy cảm giác thi đấu trên võ đài Lethwei sẽ như thế nào?

Lethwei là một môn võ có khá nhiều nét tương đồng với Muay Thai về kỹ thuật và luật thi đấu. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 môn võ tàn bạo này chính là Lethwei cho phép húc đầu và thi đấu bằng tay trần.

Môn võ Lethwei nổi tiếng với những võ đài tay trần tàn bạo

Ở một số giải đấu cấp độ cao nhất, Lethwei thậm chí còn bỏ hẳn luật tính điểm mà chỉ chấm KO hoặc TKO. Nếu 2 đối thủ vẫn thi đấu đến hết trận mà không có KO, trận đấu ấy sẽ được tính là hòa, bất kể đôi bên đã đánh ngã nhau bao nhiêu lần.

Chỉ sự khác biệt ấy đã đưa Lethwei trở thành đấu trường tàn bạo nhất thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn có một nữ võ sĩ đã từng thử sức qua đấu trường này, đó chính là Huỳnh Hà Hữu Hiếu, một trong những võ sĩ Muay nữ xuất sắc nhất hiện nay.

Người Chơi Võ: Khi nhà vô địch "sợ", Hữu Hiếu và hành trình thi đấu Lethwei - Ảnh 2.

Nữ võ sĩ Muay Thai Huỳnh Hà Hữu Hiếu

"Trục trặc" kỹ thuật, cô gái vàng Muay Thai phải chấp cân với đối thủ

Năm 2019, Huỳnh Hà Hữu Hiếu vừa qua tuổi 20, cô tham gia vào giải Lethwei thế giới WLC tại Myanmar. Chia sẻ về quá trình thi đấu, Hữu Hiếu cho biết ban đầu cô được thông báo đánh hạng cân 45kg, nhưng khi đến nơi, cô lại bị xếp vào thi đấu hạng 48kg với đối thủ bất bại 4 trận thắng và 4 trận hòa (Lethwei nhiều giải đấu chỉ chấm thắng thua bằng KO, hòa là khi 2 võ sĩ vẫn còn đứng vững đến hết trận bất kể số lần đánh ngã).

Người Chơi Võ: Khi nhà vô địch "sợ", Hữu Hiếu và hành trình thi đấu Lethwei - Ảnh 3.

Hữu Hiếu trên đấu trường Lethwei

Hữu Hiếu chia sẻ: "Khi nghe nói đấu Lethwei ban đầu em cũng khá ngại. Thầy nói với em là đấu hạng 45kg, lúc đó em tầm 46kg. Thấy hạng cân không quá lớn nên em cũng đồng ý tham gia. Chỉ khi đến Myanmar mới biết là mình đánh hạng 48kg".

"Tuy nhiên, vì đã đến Myanmar, lại là võ sĩ nên tinh thần chiến đấu cũng phải có, em quyết định đấu luôn. Lúc tìm hiểu về Lethwei em thấy các võ sĩ húc đầu rồi máu me... em cũng sợ. Đã vậy còn gặp chủ nhà Myanmar nữa".

"Đến ngày đấu, em vẫn còn lo lắng, không dám tấn công trước mà chỉ thận trọng di chuyển qua lại. Đến khi đối phương ra đòn đầu tiên, em che chắn được, em cảm thấy vẫn ổn. Em thử che chắn lần thứ hai, cảm giác vẫn tốt. Sau đó, em nhận ra điểm mạnh, yếu của đối thủ và quyết định đánh phủ đầu tấn công trước".

"Vì là đánh tay trần, em không dám mạo hiểm lao vào cự ly gần mà chủ yếu di chuyển, tận dụng các đòn đá, đạp giữ cự ly nhiều hơn".

Trận đấu Lethwei giữa Hữu Hiếu và Eh Eh

Cú đấm "nhớ đời" trên đấu trường Lethwei

Dù giành chiến thắng áp đảo trong trận đấu đó, Hữu Hiếu không phải là không có xây xát. Cô hào hứng kể về lần đầu ăn đấm tay trần: "Trong lúc thi đấu, đối phương có tung ra một cú đấm số 4 (đòn móc phải) vào thái dương mà sau trận đấu, em không nhai được vì nhức."

Lethwei có lẽ sẽ là một kỷ niệm đẹp trong Hữu Hiếu. Hiện tại, Hữu Hiếu cũng đang phải tạm dừng các kế hoạch thi đấu khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, SEA Games 31 tại Việt Nam cũng đã bị tạm hoãn. 

Người Chơi Võ: Khi nhà vô địch "sợ", Hữu Hiếu và hành trình thi đấu Lethwei - Ảnh 5.

Huỳnh Hà Hữu Hiếu đang phải tạm dừng các kế hoạch thi đấu vì dịch COVID-19

Sinh năm 1999, Hữu Hiếu đang là một trong những cái tên uy tín nhất làng Muay Việt hiện tại. Cô cũng là một trong hai VĐV Muay được đầu tư trọng điểm của Thể thao Việt Nam.

Hy vọng chúng ta sẽ sớm được thấy Hữu Hiếu trở lại tung hoành võ đài như trước.