Người chơi võ: Đam mê dai dẳng từ một kẻ… thất bại

Khôi Nguyên , 18:59 21/12/2020 | Võ thuật

Chia sẻ

Nếu như câu chuyện của những con người thành công đã quá phổ biến, hãy cùng lắng nghe câu chuyện từ những người chơi võ đã “thất bại” trong series "Người chơi võ" kỳ này.

Chơi võ là một con đường lắm gian truân cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, không phải câu chuyện nào cũng có một cái kết đẹp. Đôi khi nó là những cái kết buồn và gán cho con người ta cái mác "kẻ thất bại". 

Nhưng những kẻ "thất bại" này, vẫn bằng một cách nào đó, tìm thấy một ý nghĩa khác để theo đuổi đam mê. Không còn nhắm đến những chức vô địch hay hào quang, danh vọng từ võ đài, họ trở thành những con người thầm lặng chứng kiến sự vươn lên của lớp kế cận.

Từ bỏ đam mê ở tuổi 20

Không phải là một nhà vô địch nổi trội của Boxing Việt Nam, cũng chẳng phải là một cái tên nổi danh trong giới chơi võ, Đỗ Ngọc Hoan chỉ đơn thuần là một võ sĩ đang cố gắng theo đuổi đam mê một cách trọn vẹn nhất trên con đường đầy gai góc.

Từng là Á Quân của Đấu Trường Thép Let's Viet, nhưng vì nhiều lý do, Đỗ Ngọc Hoan đã bỏ lửng đam mê khi chỉ mới bước qua tuổi 20. Sau 2 năm bôn ba vì nhiều công việc khác nhau, Ngọc Hoan đã không còn có thể tham gia bất kỳ giải đấu lớn nào nữa bởi anh không còn nằm trong một đơn vị đội tuyển.

Người chơi võ: Đam mê dai dẳng từ một kẻ… thất bại - Ảnh 1.

Đỗ Ngọc Hoan (xanh) từng là Á quân của Đấu Trường Thép Let's Viet

Cứ thế, đến tháng 9 năm 2018, Ngọc Hoan tình cờ biết đến giải đấu HBF, giải đấu Boxing chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam "mở cửa" cho cả những võ sĩ tư nhân vào tham gia thi đấu. Nắm lấy cơ hội này, Ngọc Hoan đã ngay lập tức ghi danh thi đấu dù cho anh chỉ còn 1 tháng để chuẩn bị giải.

2 năm rời võ đài không tập luyện đã khiến Ngọc Hoan gặp nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện gấp rút. Tuy nhiên, chàng võ sĩ này vẫn cố gắng duy trì thời gian tập luyện đều đặn bất kể công việc đòi hỏi nhiều công tác đột xuất. Tại đêm thi đấu, Ngọc Hoan đã gặp nhiều khó khăn và phải ra về với kết quả hòa.

Người chơi võ: Đam mê dai dẳng từ một kẻ… thất bại - Ảnh 2.

Tại đêm thi đấu ở giải HBF 2018, Đỗ Ngọc Hoan đã phải ra về với kết quả hòa.

Sau ngày thi đấu, vòng xoáy cơm áo gạo tiền lại tiếp tục buộc Ngọc Hoan phải lựa chọn: Theo đuổi đam mê một lần nữa và tiếp tục làm một 'gánh nặng' với gia đình hay ngược lại. Vốn lớn lên trong gia cảnh khó khăn, Ngọc Hoan lại một lần nữa phải từ bỏ đam mê để đi làm hỗ trợ gia đình. Anh trở thành một bồi bàn trong quán ăn nhỏ.

"Lúc đó, vừa đấu xong, thì mình trở lại với công việc, vừa mới lấy lại cảm giác của sàn đài là lại phải vội vàng rời xa nó. Mình rất nhiều lần đắn đo và suy nghĩ, giữa cơm áo gạo tiền và sự nghiệp, rồi lỡ có biến cố gì xảy ra chẳng hạn, thì ai sẽ giúp mình, giúp nhà mình đây", Ngọc Hoan chia sẻ.

Vừa qua, chàng bồi bàn Đỗ Ngọc Hoan lại tiếp tục trở lại võ đài ở Bài Danh Chiến 4 để chiến đấu. Đối với Hoan, đây là những nỗ lực nhỏ nhoi để anh có thể phần nào làm thỏa được giấc mơ nhà nghề đã bị xếp gọn vào một góc trong tâm hồn từ lâu.

Người chơi võ: Đam mê dai dẳng từ một kẻ… thất bại - Ảnh 3.

Đỗ Ngọc Hoan vừa thi đấu tại Bài Danh Chiến 4 vừa qua

Bởi lửa đam mê chưa bao giờ nguội lạnh

Ngọc Hoan tiết lộ anh đang cố gắng dành dụm tiền để mở một phòng tập võ riêng cho mình. Đối với chàng võ sĩ gốc Bình Định này, cái ước mơ đó không chỉ là một cái đích đến dành riêng cho anh, nó còn là một cơ hội để góp phần giúp đỡ cho những đứa trẻ đam mê võ thuật như Ngọc Hoan đã từng.

Đỗ Ngọc Hoan tâm sự: "Việc tự mình mở một phòng tập võ là việc khá khó khăn, nhưng mình thấy Boxing ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Mình quyết tâm cố gắng để có thể hoàn thành được ước mơ. Mình mở phòng tập võ không vì lợi ích kinh tế mà vốn dĩ chỉ mong bản thân được sống cùng đam mê đến khi không còn thi đấu nữa".

Người chơi võ: Đam mê dai dẳng từ một kẻ… thất bại - Ảnh 4.

"Mình chỉ mong có thể sống cùng đam mê cho đến khi không còn thi đấu nữa."

"Nói về cái mục tiêu của mình thì nó chỉ đơn giản là mang sức khỏe đến mọi người và phát triển phong trào Boxing ở Việt Nam. Mình mong nó sẽ tạo điều kiện cho các trẻ em nghèo có đam mê với võ thuật. Bởi như mình thì vì khổ quá nên mới phải từ bỏ đam mê. Nên mình càng không muốn những đứa trẻ khác cũng phải từ bỏ đam mê như mình".

Cho đến nay, Ngọc Hoan vẫn đang nỗ lực từng ngày để bằng cách này hay cách khác, anh vẫn có thể sống với đam mê dang dở của mình.