Nghệ Thuật Đối Kháng: Trận thua của Anthony Joshua đã vén màn thiếu sót của team huấn luyện ra sao?

Khôi Nguyên , 06:55 27/09/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Anthony Joshua hiện tại đang có 2 thất bại khó ngờ lần lượt là trận thua trước Andy Ruiz vào năm 2019 và trận thau Oleksandr Usyk vào sáng nay. 2 thất bại này đã chỉ điểm ra những sai sót mang tính hệ thống của đội ngũ huấn luyện Anthony Joshua.

Trận thua trước Usyk là một bước thụt lùi về chiến thuật của Anthony Joshua và đội ngũ huấn luyện. Anthony Joshua từng là một võ sĩ rất xuất sắc và dễ điều chỉnh theo nhiều dạng chiến thuật khác nhau. 

Và ở trận đấu với Usyk, Anthony Joshua cũng có rất nhiều vũ khí có thể đánh bại được tay đấm người Ukraine, người vốn chỉ có mỗi duy nhất ưu thế tốc độ trước Joshua.

Các bạn có thể đọc thêm về các yếu tố thể chất và lối đánh đã được liệt kê trong bài viết này: 

Nghệ Thuật Đối Kháng: Chiến thuật sai lầm khiến Anthony Joshua đại bại trước Oleksandr Usyk   

Những sở trường của Anthony Joshua

Joshua có sức mạnh, có khả năng chơi combo rất tốt và có kỹ năng tìm kiếm sơ hở counter cực kỳ sắc bén. Anh có thể tìm kiếm những khoảng trống ra đòn mà rất ít người ngờ tới. Đặc biệt trong trận đấu với bậc thầy chiến thuật Wladimir Klitschko, Anthony Joshua đã trình diễn kỹ năng combo, tìm kiếm, tạo khoảng trống cực kỳ xuất sắc khiến ngay cả huyền thoại Ukraine cũng phải chịu lép vế.

Anthony Joshua xuất sắc trong việc tìm kiếm và tạo ra sơ hở để ra đòn

Trước một Dillian Whyte mạnh mẽ cùng cú móc trái hủy diệt, Joshua vẫn có thể xả combo cho Dillian Whyte phải tối tăm mặt mũi và cuối cùng là chấp nhận một trận thua KO sau hàng loạt những pha counter chuẩn xác cùng loạt combo dài khó chịu.

Khả năng biến hình siêu đẳng của Anthony Joshua

Nếu xét về Anthony Joshua, có thể nói rằng anh là tay đấm có khả năng "biến hình" ở mọi trận đấu. Anh có thể thi đấu máu lửa, đổi đòn khéo léo như trong các trận đấu với Klitschko, Whyte, anh cũng có thể chính xác, khôn ngoan và cầu toàn như các trận với Pulev, Ruiz 2…

Đáng nói hơn, Joshua cũng tỏ ra là một võ sĩ kỷ luật và cực kỳ tin tưởng ban huấn luyện khi anh sẵn sàng tăng cân nặng lên đến 118kg hay giảm xuống chỉ còn 100-108kg để phục vụ yêu cầu huấn luyện của HLV. Đó là những điều tuyệt vời của Joshua

Nghệ Thuật Đối Kháng: Trận thua của Anthony Joshua đã vén màn thiếu sót của team huấn luyện ra sao? - Ảnh 2.

Anthony Joshua rất tuân thủ các yêu cầu thể chất để chuẩn bị cho các trận đấu khác nhau

Tuy nhiên, có lẽ vì khả năng "biến hình" siêu đẳng này mà các HLV của Joshua đã quên mất một điều rằng Joshua cũng có những sở trường riêng cần được phát huy tối đa chứ không phải là vứt luôn cả sở trường để thay đổi lối đánh.

Tại trận đấu với Usyk, đội ngũ Joshua đã đề ra chiến thuật "lấy độc trị độc", nghĩa là họ cố gắng để Anthony Joshua đấu tốc độ với Usyk, tay đấm thuộc hàng nhanh nhẹn nhất mọi thời đại. Điểm thứ hai, ban huấn luyện đã loại bỏ là không tập trung phát triển sức mạnh, sức ép cũng như khả năng ra combo cực kỳ khó chịu của Joshua.

Joshua đã từng đánh bại Chisora bằng chính khả năng counter bằng combo 3 đòn và những lần ép đài khốc liệt khiến cả một võ sĩ lì lợm như Chisora phải khốn đốn. Nên nhớ rằng Chisora cũng chỉ với những kỹ năng counter, sức mạnh và sức ép mà đã nhiều lần khiến Usyk phải khốn khổ dù Chisora có nền tảng kỹ thuật thua kém hoàn toàn trước Joshua.

Usyk gặp khó khăn với tay đấm Chisora

Vén màn lỗ hổng trong mindset huấn luyện của Joshua

Cá nhân tôi cho rằng, lỗ hổng trong mindset huấn luyện ở đội ngũ của Joshua đó là cố gắng "toàn diện hóa" lối đánh của võ sĩ người Anh thay vì phát triển một nền tảng đặc biệt nào đó chẳng hạn như sức mạnh hay khả năng counter.

Joshua có khả năng "biến hình" rất giỏi nhờ hệ kỹ năng đa dạng từ tấn công đến phòng thủ. Tuy nhiên, có lẽ vì khả năng biến hình siêu việt này của Joshua mà đội ngũ quên mất rằng đôi khi không thể dùng lửa để dập lửa.

Xét về trận đấu sáng nay với Usyk, có rất nhiều chữ "nếu" có thể được đặt ra:

- Nếu Joshua phát triển sức mạnh và sức ép, liệu Usyk có đủ can đảm để hạ nhịp mà lấy hơi như trong trận đấu sáng nay?

- Nếu Joshua phát triển được sức mạnh và sức ép, liệu nó có đủ để anh chiếm khoảng giữa đài để tiết kiệm thể lực và ép Usyk phải chạy liên tục?

- Nếu phát triển sức mạnh và khả năng chơi đổi đòn, liệu Usyk có dám mạo hiểm xả combo, thứ vốn là sở trường của Usyk?

- Nếu phát triển được sức mạnh, sức ép và có thể buộc Usyk phải căng thẳng không dám ngơi nghỉ, liệu Usyk có bị Joshua làm cho kiệt sức mà hạ nhiệt ở hiệp 7 trở đi? Và nếu thế, liệu cái cằm của Usyk có chống nổi những chuỗi combo khét tiếng từ Joshua?

Nghệ Thuật Đối Kháng: Trận thua của Anthony Joshua đã vén màn thiếu sót của team huấn luyện ra sao? - Ảnh 4.

Có rất nhiều chữ "nếu" đầy tiếc nuối dành cho Anthony Joshua

Trong sáng nay, Joshua có một màn trình diễn tốc độ khá tốt, nhưng không thể nào vượt qua được Usyk. Đó dường như là điều hiển nhiên mà có vẻ team huấn luyện Joshua đã quá tự tin mà quên đi mất điều ấy. Có lẽ đã đến lúc đội ngũ huấn luyện của Joshua nên bắt đầu loại bỏ tư duy "toàn diện hóa" bấy lâu nay đang áp dụng cho Joshua.

Sau khi chứng kiến 2 trận thua quan trọng là trận trước Ruiz (2019) và trận thua sáng nay trước Usyk, cá nhân tôi cho rằng, khi tiếp cận vào mỗi trận đấu, đội ngũ của Joshua đã đặt mục tiêu:

"Phải toàn diện hóa những lỗ hổng để giữ Joshua an toàn trước đối thủ".

Thay vì mindset: "Phải dựng được chiến thuật đảm bảo sở trường của Joshua khắc chế được sở trường của Usyk. Đồng thời sở trường cũng phải che chắn được tối đa cho sở đoản của Joshua".

Toàn diện hóa giúp Joshua tối thiểu các khả năng bị đục khoét sơ hở, nhưng cũng vô tình làm giảm các cơ hội chiến thắng xuống. 

Trong khi đó, tối ưu sở trường tuy làm tăng cơ hội chiến thắng, nhưng đôi khi sẽ để lộ ra các sơ hở rõ ràng hơn. Đây chính là yếu tố rủi ro trong chuẩn bị chiến thuật. Một đội ngũ giỏi sẽ phải biết khi nào thì nên toàn diện hóa và khi nào nên tối ưu hóa. Đọc thêm: Võ sĩ nên đặt mục tiêu thế nào trong tập luyện?

Lỗ hổng lấp ló từ trận thua Andy Ruiz

Trận thua trước Ruiz là do Joshua đã chuẩn bị sức mạnh quá nhiều mà đánh mất khả năng di chuyển. Điều này cũng khó mà lý giải được lý do vì sao Joshua chọn lối đánh này dù cho các đối thủ dự kiến trước đó của Joshua toàn là những tay đấm nặng đòn khác như Whyte (cằm cứng vừa phải), Jarrell Miller (cằm có vẻ cứng, chưa kiểm nghiệm, rất khỏe)…

Ruiz là đối thủ dự bị thứ 3 được chọn sau khi lần lượt Whyte và Miller gặp các vấn đề pháp lý, chất cấm và phải rút lui. Ở trận thua về chiến thuật này, cá nhân tôi cho rằng Joshua khi thấy các đối thủ lớn như Fury, Wilder lần lượt thắng KO dễ dàng, anh vô tình bị áp lực phải thắng áp đảo và dẫn đến lối thi đấu cẩu thả khác hẳn thường ngày dẫn đến thua KO.

Nghệ Thuật Đối Kháng: Trận thua của Anthony Joshua đã vén màn thiếu sót của team huấn luyện ra sao? - Ảnh 5.

Joshua thua sốc trước Ruiz là do chủ quan từ võ sĩ hay sai lầm từ VĐV?

Tuy nhiên, sau màn trình diễn sáng nay trước Usyk, giờ đây tôi cho rằng thực ra team huấn luyện của Joshua cũng đã chọn "toàn diện hóa" để giải quyết một đối thủ "lạ" như Andy Ruiz. Trận tái đấu với Ruiz, Joshua đã biểu diễn một khía cạnh khác: cổ điển mà hoàn toàn hiệu quả để dành lấy chiến thắng cuối cùng. Vậy nên có lẽ vấn đề ở các thất bại của Joshua khả năng cao nằm ở việc đặt mục tiêu thi đấu chưa hợp lý của đội ngũ Joshua.

Câu hỏi chưa giải đáp: Vấn đề và bản lĩnh tâm lý của Anthony Joshua

Chỉ trích về chiến thuật của Anthony Joshua sẽ rất dễ dàng, nhưng nó vẫn còn một yếu tố ẩn mà quan trọng: Bản lĩnh tâm lý của Anthony Joshua.

Rất có thể đội ngũ của Joshua đã tìm cách đưa ra một chiến thuật tối ưu hơn và có phần "mạo hiểm" (risk) hơn để đánh bại Usyk. Tuy nhiên, sau trận thua đầu tiên trước Ruiz (vốn cũng là một sai lầm chiến thuật vì mạo hiểm), có thể Joshua đã bị "ngại" đổi đòn hơn khiến các HLV cũng không thể ép được anh thi đấu mạo hiểm.

Nghệ Thuật Đối Kháng: Trận thua của Anthony Joshua đã vén màn thiếu sót của team huấn luyện ra sao? - Ảnh 6.

Tâm lý chiến của Anthony Joshua là một nghi vấn lớn

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm và cực kỳ khó xác định nếu ta không phải là những người trực tiếp ăn tập cùng Joshua. Chỉ hy vọng rằng bản lĩnh của cựu vương người Anh cũng sẽ mạnh mẽ như bại tướng nổi tiếng của anh, Wladimir Klitschko.

Huyền thoại người Ukraine đã từng thất bại KO nhiều lần khi ở trên đỉnh cao. Tuy nhiên, sau 3 trận thua KO đầu tiên, Klitschko đã tìm ra lối đánh tối ưu và giữ ngôi vương hạng nặng suốt 10 năm sau đó.