NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế?

Mây , 04:38 17/04/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Liệu giải đấu bóng rổ được theo dõi nhiều nhất thế giới NBA có phải chỉ là show giải trí đội lốt nhà nghề?

Không cần phải bàn cãi quá nhiều khi nhận định rằng NBA là giải đấu bóng rổ được quan tâm bậc nhất thế giới. Với vô vàn những ngôi sao và truyền thống 75 xây dựng và phát triển, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ luôn nằm ở vị thế độc tôn trong mắt khán giả yêu trái bóng cam. Tuy nhiên liệu có thực sự đây là nơi tôn vinh các giá trị thực tế.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 1.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ?

Trước khi đi vào bàn luận, hãy làm rõ một vấn đề trước hết. Playoffs tại NBA có thể khẳng định nằm trong nhóm những cuộc đấu khắc nghiệt nhất hành tinh. Đây là nơi mọi cầu thủ lẫn đội ngũ huấn luyện đều phải căng mình thi đấu và vắt óc nhằm giành chiến thắng. Nội dung bài viết này sẽ chủ yếu bàn về giai đoạn vòng bảng hay Regular season.

Những ý kiến về việc NBA đang dần mất đi sự cạnh tranh trong giai đoạn vòng bảng đã được các CĐV nhắc nhở trong thời gian gần đây. Đặc biệt với việc các cầu thủ ngôi sao liên tục được nghỉ dưỡng sức chiến thuật. Chẳng những thế, tại các trận cầu được phát sóng trên truyền hình quốc gia Mỹ, không ít lần khán giả mở TV lên với hàng loạt cái tên dự bị ra quân trong đội hình xuất phát. Sự phẫn nộ là không cần phải bàn cãi.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 2.

Các ngôi sao liên tục ngồi nghỉ khiến NHM khó chịu

Khán giả xem trên sóng truyền hình đã bực mình một, có lẽ CĐV bỏ tiền mua vé tới xem trận đấu trực tiếp tại sân có lẽ còn tức giận gấp bội. Số tiền không nhỏ họ phải dùng để mang về những giây phút được theo dõi cầu thủ thần tượng bị chính các ngôi sao đó coi rẻ dẫn đến không ít sự ức chế cho người xem. Có lẽ NBA cũng đã quá cũ kĩ khi vẫn giữ hệ thống giai đoạn vòng bảng dài lê thê của mình.

Mỗi đội bóng của NBA sẽ thi đấu tới 82 trận đấu một mùa giải, điều này đồng nghĩa chỉ riêng giai đoạn vòng bảng không thôi giải đấu đã có tận 1640 trận đấu. Đó là con số khủng khiếp dù phải so với bất cứ giải đấu thể thao của mọi bộ môn. Phàm thứ gì dù có chất lượng đến đâu nhưng khi chúng quá nhiều, người đời cũng sẽ trở nên nhàm chán. NBA thực sự cũng đang rơi vào ngõ cụt ấy.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 3.

Vòng bảng quá dài khiến khán giả chán ngán

Từ lâu giới thượng tầng NBA đã nhận ra điều này. Thế nhưng khoản tiền khổng lồ từ bản quyền phát sóng cũng như quảng cáo trong trận là béo bở cho những vị lãnh đạo có thể bỏ qua. Vì thế họ đã chuyển hướng sang một cách thực làm việc khác. Đó là tạo ra những câu chuyện và hình tượng nhân vật trung tâm cho giải đấu của mình. Và thật tuyệt cho họ khi các ngôi sao ở NBA là nguồn tài liệu vô hạn.

Hãy nhìn lại lịch sử một chút độc giả có thể nhận ra rằng NBA là giải đấu được cung cấp nguồn năng lượng từ các cầu thủ. Không một giải đấu thể thao nào khác trên thế giới lại xây dựng xung quanh các cá nhân nhiều như tại đây. So sánh với bóng đá, một cầu thủ có thể nổi tiếng và xuất sắc thế nhưng lợi ích của đội bóng vẫn là số một, không có ngoại lệ.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 4.

Cá nhân hi sinh vì tập thể là tôn chỉ chung ở thể thao

Tuy nhiên tại NBA, câu chuyện lại khác hẳn. Chicago Bulls thời Michael Jordan sẽ chẳng làm bất cứ điều gì có thể làm phật lòng “vị Chúa da màu” của mình. “MJ” vĩ đại có thể sẵn sàng đi chơi golf hay chơi cá cược với nhân viên bảo vệ của mình ngay trước khi trận đấu bắt đầu và chẳng một ai có thể ý kiến gì. Thậm chí những chi tiết ấy còn được đánh bóng lên tại bộ phim tài liệu về ông sau này.

Trở lại với luận điểm chính, lịch sử đã chứng minh rằng cá nhân mới chính là thứ thúc đẩy NBA. Nghĩ về thời kỳ 80, NHM nhớ đến cuộc đối đầu của Magic Johnson và Larry Bird. Thập kỷ 90 dành cho Michael Jordan bất tử. NBA ở thế kỷ mới là sự chuyển giao giữa Kobe Bryant và LeBron James. NHM thực sự quan tâm và được điều hướng sự chú ý của mình tới các câu chuyện do những cá nhân tạo ra hơn là chính cuộc chơi mình đang theo dõi.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 5.

Thế nhưng NBA lại được xây dựng xung quanh các cá nhân

Điều đó tạo ra nguồn thu khổng lồ chẳng cần bàn cãi cho NBA. Thế nhưng có một điều rằng dù vẽ nên những câu chuyện đẹp đẽ và tài tình đến đâu, chẳng ai có thể đánh lừa được người xem. Đó là lý do giải đấu bóng rổ sinh viên NCAA March Madness lại khiến cả đất nước Mỹ điên cuồng đến vậy. Sự cống hiến cho màu cờ sắc áo và CĐV yêu quý đến từ những chàng trai lứa tuổi đôi mươi là thật lòng.

Dẫu trình độ bóng rổ NCAA chẳng thể nào so với một góc tại NBA thế nhưng sự tận hiến nơi các cầu thủ sinh viên mới là điều làm giải đấu này đặc biệt. Từng đường bóng, từng cú ném được họ làm với tình yêu vô bờ với bóng rổ không chút vụ lợi khi ở đây chẳng hề có tiền lương. Trong khi đó, ngôi sao NBA hoàn toàn có thể nghỉ khỏe một chiều chủ nhật vui chơi trên bãi biển trong khi đồng đội ra sân chiến đấu. Bởi cũng chẳng sao vì còn một tấn trận đấu nữa để sửa sai.

NBA có thực sự nghiêm túc như NHM nghĩ hay chỉ là show giải trí thực tế? - Ảnh 6.

Sự nhiệt huyết của NCAA March Madness là điều NBA chẳng thể so sánh

Một cựu cầu thủ NBA là Mario Hezonja gần đây có một phát biểu đáng chú ý trên tờ eurohoops.net. Khi được hỏi về dự định trở lại NBA, cựu cầu thủ New York Knicks thẳng thừng từ chối: “Không. Có quá nhiều thứ tôi không ưa về nơi đó. Tôi sẽ không quay lại đó, nơi ấy chẳng hề tôn trọng tôi cách đáng ra bản thân xứng đáng. Và thêm nữa, giải đấu ấy giống như một show thực thế nhiều hơn cạnh tranh thực sự”.

Đã có không ít tiếng nói đề xuất NBA nên giảm số lượng trận đấu tại giai đoạn vòng bảng xuống nhằm tăng tầm quan trọng của giai đoạn này. Đồng thời cũng không phải ai cũng có thể cập nhật quá nhiều thông tin về giải đấu nơi ngày nào cũng diễn ra không dưới 3 trận đấu. Tuy nhiên tất cả chúng ta vẫn phải chờ đợi câu trả lời từ phía giải đấu.

Mario Hezonja thời còn khoác áo New York Knicks

Bài viết này được làm ra không hề với mục đích bôi nhọ hình ảnh NBA. Rõ ràng đây là vũ đài tuyệt vời của bóng rổ nơi các tài năng hàng đầu khắp nơi trên địa cầu phô diễn tài năng. Tuy nhiên vì quá yêu nên tất cả chúng ta mới cần phải biết về những điều còn xấu nhằm nêu ra cho giải đấu tất cả dành tình yêu ngày một phát triển.

https://sport5.vn/nba-co-thuc-su-nghiem-tuc-nhu-nhm-nghi-hay-chi-la-show-giai-tri-thuc-te-20220414172526037.htm