Los Angeles Lakers chấp nhận từ bỏ mùa giải 2022/23?

NHẬT PHẠM , 10:16 28/12/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Los Angeles Lakers được cho sẽ nói không với các trao đổi, và sẵn sàng cho mùa giải 2022/23 thất bại.

Từ sau chức vô địch NBA năm 2020, Los Angeles Lakers sa sút không phanh bởi những quyết định sai lầm. Đội bóng từng 17 lần vô địch NBA chia tay nhiều trụ cột trong chức vô địch năm đó và những phương án thay thế không mang lại hiệu quả. Thất bại ở những mùa tiếp theo là lẽ tất yếu.

Los Angeles Lakers chấp nhận từ bỏ mùa giải 2022/23? - Ảnh 1.

Lakers sa sút không phanh sau chức vô địch năm 2020.

Mùa này, Lakers tiếp tục gặp vô vàn khó khăn. Họ có phong độ phập phù, từng có lúc xếp áp chót bảng xếp hạng miền Tây. Lakers bị đánh giá quá phụ thuộc vào LeBron James và Anthony Davis, nhưng cả 2 siêu sao đều không có thể trạng tốt nhất vì các chấn thương.

Do đó, Lakers buộc phải thay đổi đội hình nếu không muốn trải qua thêm một mùa giải thất bại. Trừ 2 siêu sao James và Davis, Austin Reaves, Lonnie Walker IV, Troy Brown Jr., Wenyen Gabriel và Max Christie là những cầu thủ chắc suất ở lại Lakers. Trong khi các cầu thủ còn lại đều từng được Lakers mang đi dạm hỏi các đội bóng khác.

Thế nhưng theo Jovan Buha của Athletic, Lakers hiện tại được cho là không mặn mà với những thay đổi trước hạn chót chuyển nhượng (trade deadline) ở NBA. Nhiều khả năng Lakers sẽ giữ nguyên đội hình và chấp nhận thêm một mùa giải thất bại.

Los Angeles Lakers chấp nhận từ bỏ mùa giải 2022/23? - Ảnh 2.

Lakers mùa này quá phụ thuộc vào Anthony Davis, nhưng anh thường xuyên gặp chấn thương.

Nguyên nhân đến từ những thất bại trong quá khứ. BLĐ Lakers muốn xem xét cẩn thận các mục tiêu và tránh những quyết định vội vàng, dẫn đến sai lầm như quá khứ. Những quyết định mang về Russell Westbrook, Kendrick Nunn hay không giữ chân Alex Caruso đã khiến Lakers sa sút so với giai đoạn vô địch 2020.

Ngoài ra chấn thương của Anthony Davis cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của Lakers. Hiện Davis vẫn chưa hẹn ngày trở lại. Nếu ngôi sao 29 tuổi phải nghỉ thi đấu dài hạn, dù Lakers có thực hiện những thay đổi, khả năng thành công của họ vẫn rất thấp.

Bên cạnh đó, Lakers cũng gặp nhiều khó khăn trên bàn đàm phán. 3 cầu thủ có giá trị cao nhất của họ để giao dịch là Russell Westbrook, Patrick Beverley và Kendrick Nunn đều có những vấn đề riêng và không dễ để giao dịch.

Los Angeles Lakers chấp nhận từ bỏ mùa giải 2022/23? - Ảnh 3.

Beverley và Westbrook đều nhận mức lương không tương xứng với đóng góp.

Cả ba cầu thủ trên đều có nhận mức lương cao hơn các đóng góp mà họ mang lại cho đội bóng. Westbrook nhận 47,1 triệu USD dù đóng vai trò là cầu thủ dự bị, Beverley nhận 13 triệu USD dù đang trải qua mùa giải tệ nhất sự nghiệp, trong khi Nunn gần như không có đóng góp nào dù hưởng 5,3 triệu USD tiền lương. Do đó, các đội bóng đều e ngại khi tiến hành trao đổi với Lakers.

Riêng trường hợp của Westbrook, vì mức lương quá cao, Lakers buộc phải kèm theo những lượt lựa chọn vòng 1 trong tương lai. Ở mùa hè, Lakers từng rất gần thỏa thuận trao đổi Myles Turner và Buddy Hield của Indiana Pacers với Westbrook. Nhưng đổ vỡ vì Pacers muốn có 2 lượt chọn vòng 1, trong khi Lakers chỉ muốn đưa ra một.

Sau vụ trao đổi Anthony Davis năm 2019, Lakers đã mất hết lượt chọn vòng 1 đến năm 2025. Do đó Lakers không sẵn sàng đánh đổi thêm tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Anthony Davis đang chấn thương và chưa hẹn ngày trở lại.

Los Angeles Lakers chấp nhận từ bỏ mùa giải 2022/23? - Ảnh 4.

Chấn thương của Anthony Davis ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của Lakers mùa này.

Trade deadline sẽ kết thúc vào ngày 9/2/2023. Lakers đang vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi họ không đủ khả năng cạnh tranh với các đội hàng đầu, nhưng cũng không thể buông xuôi mùa giải vì lượt lựa chọn vòng 1 của họ ở NBA Draft 2023 đã được chuyển cho New Orleans Pelicans trong vụ trao đổi Anthony Davis.

Tuy nhiên với phong độ hiện tại cùng tình hình chấn thương của các trụ cột, BLĐ Lakers dường như đã sẵn sàng cho một mùa giải thất bại nữa thay vì nỗ lực "giật gấu vá vai" như những mùa trước. Lakers đang xếp hạng 13/15 ở miền Tây và bị đánh giá rất thấp trong cuộc đua giành vé dự playoffs mùa này.